สำรองข้อมูลองค์กรบน Microsoft 365 ให้ปลอดภัยไร้มัลแวร์ ด้วย “Acronis Cyber Protect Cloud”

ภัยคุกคามบนโลกไซเบอร์ยิ่งนับวันก็ยิ่งทวีคูณความรุนแรงมากขึ้นเรื่อย ๆ แม้ว่าองค์กรจะมีการปกป้องความมั่นคงปลอดภัย (Security) ด้วยโซลูชันต่าง ๆ แล้ว ก็ยังมีโอกาสถูกการโจมตีรูปแบบใหม่ ๆ ที่ส่งผลทำให้อุปกรณ์มีปัญหาและทำเอาข้อมูลองค์กรอันล้ำค่านั้นสูญหายไปได้อยู่ดี ซึ่งหนึ่งในวิธีการป้องกันไม่ให้เกิดเหตุดังกล่าวขึ้นได้ คือ “การสำรองข้อมูล (Backup) ไว้อย่างมั่นใจ และต้องไม่มีมัลแวร์ (Malware) เมื่อต้องกู้คืน (Recovery) กลับมา” 

แม้ว่าองค์กรจะใช้งาน Microsoft 365 Business Premium ที่มีฟีเจอร์ Security อยู่แล้ว แต่ถ้ามีมัลแวร์หลุดรอดเข้ามาและได้ทำการสำรองข้อมูลไปแล้ว นั่นแปลว่าหากเกิดเหตุโจมตีแล้วทำการกู้คืนข้อมูลกลับมา มัลแวร์ที่เป็นต้นเหตุก็จะกลับมาด้วยเช่นกัน ซึ่งหนึ่งในโซลูชันที่ช่วยแก้ไขปัญหาดังกล่าวได้คือ “Acronis Cyber Protect Cloud” ที่สามารถช่วยสำรองข้อมูลแถมยังสามารถ “จัดการลบมัลแวร์ออกไปจากข้อมูลที่สำรองไว้” ได้ด้วย 

มารู้จักกับฟีเจอร์ Security บน Microsoft 365 กันให้มากขึ้น พร้อมกับฟีเจอร์ต่าง ๆ บน Acronis Cyber Protect Cloud ที่ Acronis ได้มานำเสนอในงาน “Strengthen your Microsoft 365 with Acronis” ที่ทาง rhipe, a Crayon company จัดขึ้นเมื่อวันที่ 24 พ.ย. 66 ที่ผ่านมา รวมไว้ให้แล้วในบทความนี้

ฟีเจอร์ Security บน Microsoft 365 

Microsoft 365” หรือเดิมคือ “Office 365” เป็นบริการแพลตฟอร์มสำหรับการทำงานจากทาง Microsoft ที่ให้บริการเครื่องมือสำหรับองค์กรผ่านคลาวด์ (Cloud) ไม่ว่าจะเป็น MS Teams, Word, Excel, PowerPoint, OneDrive, SharePoint ฯลฯ โดยชำระค่าบริการเป็นรายปีหรือรายเดือน (Subscription) ซึ่ง Microsoft มีแผนให้เลือกใช้งานในหลากหลายรูปแบบทั้งสำหรับใช้งานที่บ้านและสำหรับธุรกิจ (Business) หรือสำหรับองค์กร (Enterprise) ซึ่งในเวอร์ชัน Business ก็ยังแบ่งออกเป็น 3 แบบคือ Basic, Standard และ Premium ที่จะมีเครื่องมือให้ใช้งานที่แตกต่างกันไป

สำหรับฟีเจอร์ Security บน Microsoft 365 for Business สำหรับธุรกิจนั้นจะมีให้เฉพาะในแผน “Microsoft 365 Business Premium” เท่านั้น ซึ่งภายในจะประกอบด้วยเครื่องมือสนับสนุนด้าน Security ต่าง ๆ ได้แก่ Intune, Azure Information Protection (AIP), Defender, Conditional Access และ Windows Virtual Desktop 

โดยภายใน Microsoft 365 Business Premium สามารถมองเป็นชั้น (Layer) Security ที่แบ่งออกมาเป็น 4 ส่วนสำคัญ เพื่อช่วยสนับสนุนในการทำให้องค์กรดำเนินธุรกิจได้ปลอดภัยมากยิ่งขึ้น ได้แก่

  • Identity Security เสริมความปลอดภัยให้กับพนักงาน ด้วยฟีเจอร์เกี่ยวกับตัวตน เช่น Multifactor Authentication (MFA) การกำหนดสิทธิการเข้าถึงแบบมีเงื่อนไข การสร้างกลุ่ม (Group) เป็นต้น
  • Device Security ไม่ว่าจะเป็นการเชื่อม EDR และ XDR โดย Defender, บริหารจัดการอุปกรณ์เคลื่อนที่หรือเดสก์ท็อปโดย Intune, การเข้ารหัส BitLocker หรือการบังคับใช้รหัสผ่านหรือ PIN ให้แข็งแกร่ง
  • Application Security อาทิ การใช้ Intune App Protection Policies จำกัดการเข้าถึงข้อมูลองค์กร การเสริมด้วย Defender ปกป้องมัลแวร์หรือการโจมตี Zero Day หรือการทำ Data Loss Prevention
  • Document Security การกำหนดขอบเขตหรือจัดการสิทธิที่สามารถเข้าถึงเอกสารองค์กรต่าง ๆ ได้ รวมทั้งปกป้องการแชร์เอกสารบน MS Teams ติดตามเอกสารที่มีความละเอียดอ่อนได้ เป็นต้น
ดร.จักรกฤช วิศาลธนโชติ Pre-sales Technical Sales Specialist แห่ง rhipe, a Crayon company

เพราะ Security เป็นเรื่องที่สำคัญอย่างมาก จึงอยากแนะนำให้หน่วยงานหรือองค์กรที่ใช้แผน Microsoft 365 for Business Basic หรือ Business Standard พิจารณาอัปเกรดมาเป็น Microsoft 365 Business Premium เพื่อยกระดับองค์กรไปอีกขั้น ด้วยเครื่องมือพร้อมใช้ที่สนับสนุนด้าน Security ในอีกหลายรูปแบบ ที่สามารถเสริมแกร่งความมั่นคงปลอดภัยเพิ่มเติมขึ้นมาได้อีกส่วนหนึ่ง ซึ่งเชื่อว่าน่าจะช่วยลดความเสี่ยงที่อาจถูกโจมตีไปได้อีกหลายกรณีทีเดียว

ภัยคุกคามยังเกิดขึ้นต่อเนื่อง

ภายในงาน ดร.จักรกฤช วิศาลธนโชติ Pre-sales Technical Sales Specialist แห่ง rhipe, a Crayon company ได้ชี้ให้เห็นว่าองค์กรเล็ก ๆ โดยเฉพาะ SMB นั้นเริ่มเป็นที่รับรู้แล้วว่ามีการถูกโจมตีเกิดขึ้น ซึ่งมีตัวเลขที่น่าสนใจว่ากว่า 60% ขององค์กรที่ถูกโจมตีด้วยแรนซัมแวร์ (Ransomware) นั้นต้องปิดกิจการไปเลยหลังถูกโจมตีเพียงแค่ครั้งเดียวภายในเวลา 6 เดือนเท่านั้น

“แรนซัมแวร์เริ่มรุกหนักมากขึ้น แม้จะได้ยินมานานแล้วแต่หลายครั้งอาจจะยังรู้สึกไกลตัว หากแต่ปัจจุบันเริ่มเข้าไปถึงกลุ่มองค์กรขนาดเล็กหรือกลาง (SMB) มากขึ้น และเริ่มมีผลกระทบที่จริงจังคือการเรียกค่าไถ่จริงแล้ว ซึ่งองค์กรเล็กได้เริ่มโดนโจมตีและรับรู้แล้วว่าแรนซัมแวร์นั้นอันตรายจริง” ดร.จักรกฤช วิศาลธนโชติ Pre-sales Technical Sales Specialist แห่ง rhipe, a Crayon company กล่าว

ดร.จักรกฤช วิศาลธนโชติ Pre-sales Technical Sales Specialist แห่ง rhipe, a Crayon company

นอกจากนี้ คุณ Denise Wong, Cloud Distributor Success Manager, APAC แห่ง Acronis ชี้ให้เห็นว่าช่องทาง “อีเมล” ยังคงเป็นช่องทางการโจมตี (Attack Vector) หลักที่ผู้ไม่ประสงค์ดียังคงใช้โจมตีอยู่ในปัจจุบัน โดยเผยว่าลูกค้าธุรกิจของ Microsoft ถึง 85% รายงานว่าได้รับผลกระทบจากการละเมิดข้อมูล (Data Breach) ผ่านอีเมล นั่นหมายความว่าแม้จะใช้งาน Microsoft 365 Business Premium แล้วก็ยังมีโอกาสพบเจอภัยคุกคามแบบใหม่ได้ง่าย ๆ ผ่านอีเมลที่ใช้งานรับส่งข้อมูลกันอยู่ในทุกวัน 

“เพราะมีผู้คนเข้ามาใช้งาน Microsoft 365 มากขึ้นเรื่อย ๆ จึงทำให้มีพื้นที่โจมตีได้เยอะมากขึ้นตาม ซึ่ง 80% ของการถูกละเมิดข้อมูลนั้นเป็นการโจมตีแบบ Zero Day ที่ใหม่หรือไม่เคยรู้มาก่อนหน้านี้” คุณ Denise Wong, Cloud Distributor Success Manager, APAC แห่ง Acronis กล่าว

คุณ Denise Wong, Cloud Distributor Success Manager, APAC แห่ง Acronis

ยิ่งไปกว่านั้น ด้วยเรื่องความรับผิดชอบในข้อมูลจะเป็นฝั่งขององค์กรหรือผู้ใช้งานเองที่ต้องปกป้องดูแลรักษา หากเกิดเหตุอะไรขึ้นมาแล้วข้อมูลสูญหาย ทาง Microsoft ก็ไม่อาจช่วยเหลือได้ทั้งสิ้น ซึ่งตามที่ระบุไว้ในข้อตกลงการใช้บริการของ Microsoft 365 ก็ยังแนะนำด้วยว่าให้องค์กรดำเนินการสำรองข้อมูลไว้เป็นประจำสม่ำเสมอ ดังนั้น การสำรองข้อมูลใน Microsoft 365 จึงเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างมากในการดำเนินธุรกิจ และหนึ่งในโซลูชันที่โดดเด่นด้วยความสามารถในการสำรองข้อมูลได้พร้อมกับจัดการมัลแวร์ให้ข้อมูลที่สำรองมีความปลอดภัยพร้อมใช้กู้คืนได้อย่างมั่นใจ นั่นคือ “Acronis Cyber Protect Cloud”

รู้จัก Acronis ผู้ให้บริการ Cyber Protection ชั้นนำของโลก

Acronis เป็นผู้ให้บริการปกป้องทางไซเบอร์ (Cyber Protection) ระดับโลกที่เสริมแกร่งด้วยระบบ AI อยู่ภายใน โดย Acronis เป็นบริษัทสัญชาติสิงคโปร์ที่ก่อตั้งมาตั้งแต่ปี 2003 แล้ว ปัจจุบันมีสำนักงานใหญ่คู่ (Dual Headquarter) อยู่ที่สิงคโปร์และในสวิตเซอร์แลนด์ ด้วยวิสัยทัศน์ที่ต้องการปกป้องทั้ง 2 ซีกโลกได้อย่างครอบคลุม

แม้ชื่อ Acronis อาจจะไม่ได้เป็นที่รู้จักมากนัก เพราะบริษัทไม่ได้ติดต่อกับผู้ใช้งานโดยตรง แต่เรื่องเทคโนโลยีเรียกว่าไม่ธรรมดาเลย โดยผลิตภัณฑ์ Acronis Cyber Protect Cloud นั้นได้ถูกจัดลำดับไว้อยู่ในกลุ่มผู้นำ (Leader) ในหลากหลายที่ อาทิ G2 ที่จัดลำดับให้ Acronis Cyber Protect Cloud นั้นอยู่ในกลุ่ม Leader เกือบสูงสุดของโซลูชันการสำรองข้อมูลและการบริหารจัดการแพทช์ (Patch Management) หรือ Canalys ที่จัดลำดับให้ Acronis อยู่ในกลุ่มผู้นำที่ดูเหมือนจะเริ่มตามกลุ่มบริษัท Cybersecurity โดยเฉพาะได้แล้วด้วย หรือแม้กระทั่ง Virus Bulletin ที่ได้ผลทดสอบผลิตภัณฑ์ของ Acronis ว่าสามารถตรวจจับมัลแวร์ได้ถึง 99.90% ด้วยข้อมูลต่าง ๆ เหล่านี้ชัดเจนว่า Acronis คือหนึ่งในผู้นำด้าน Cybersecurity ที่ผู้ใช้งานไว้วางใจได้อย่างแน่นอน

อีกจุดหนึ่งที่ทำให้ Acronis แตกต่าง คือการมี Cyber Protection Operation Center (CPOC) ของตัวเอง ที่ติดตามเรื่องราว Security ตรวจจับภัยคุกคามใหม่ ๆ อย่างต่อเนื่องเพื่อแจ้งเตือนให้ได้รับทราบอย่างรวดเร็วในวงกว้าง ซึ่ง Acronis มีศูนย์ CPOC ถึง 3 ที่บนโลกนี้ และที่สำคัญคือ Acronis มี Data Center เป็นของตัวเองถึง 52 แห่งในโลก โดย Data Center ที่ใกล้ประเทศไทยมากที่สุดนั้นอยู่ในประเทศมาเลเซีย

สำรองข้อมูลมั่นใจผ่าน “Acronis Cyber Protect Cloud”

Acronis Cyber Protect Cloud เป็นผลิตภัณฑ์ของ Acronis ที่รวมโซลูชันสำรองและกู้คืนข้อมูล (Backup & Recovery) โซลูชันความมั่นคงปลอดภัยทางไซเบอร์ (Cybersecurity) และการบริหารจัดการเครื่องปลายทาง (Endpoint Management) ไว้ภายในจุดเดียว ซึ่งนอกจากช่วยลดความซับซ้อนในการใช้งานและการบำรุงรักษาซอฟต์แวร์ของฝ่ายไอทีองค์กรได้แล้ว ยังช่วยปกป้องแอปพลิเคชันและข้อมูลต่าง ๆ ของผู้ใช้งาน Microsoft 365 ได้อย่างปลอดภัยในทุกแอปและอีเมล รวมไปถึงความสามารถในการจัดการแพทช์ให้อัปเดตในเครื่องปลายทางได้อย่างต่อเนื่อง และประชุมออนไลน์ผ่าน Teams ไม่ให้ถูกโจมตีได้ด้วย

จุดเด่นของ Acronis Cyber Protect Cloud นั้นมีหลากหลายมาก ๆ นอกจากเวอร์ชัน Standard แล้ว ยังมีเวอร์ชัน Advanced Packs ที่เสริมขีดความสามารถเข้าไปในหลาย ๆ ส่วน โดยตัวอย่างฟีเจอร์ที่น่าสนใจใน Advanced Packs เช่น

  • Advanced Security + EDR ด้วย Acronis EDR ที่ช่วยตรวจจับเหตุการณ์ความมั่นคงปลอดภัย (Security Incident) และจัดลำดับความสำคัญให้ พร้อมทั้งอธิบายการโจมตีที่เกิดขึ้นที่แนะนำโดยระบบ AI
  • Advanced Email Security ที่สามารถสกัดการโจมตีผ่านอีเมลไม่ว่าจะเป็นมัลแวร์ที่เป็น Zero Day หรือ Advanced Persistent Threats (APTs) ไม่ให้เข้ามาถึงกล่องเมลได้ตั้งแต่แรก ซึ่งเป็นการปกป้องเสริมจาก Security ของ Microsoft ในอีกขั้นจากฟีเจอร์มาตรฐานทั่วไป
  • Advanced Backup สำรองข้อมูลที่สามารถดำเนินการสแกนและกำจัดมัลแวร์ออกจากข้อมูลที่สำรองไว้ได้ นั่นหมายความว่า ณ เวลาที่กู้คืนข้อมูลกลับมาก็จะสามารถใช้งานต่อได้อย่างมั่นใจ ไร้กังวลว่าจะยังคงมีมัลแวร์แฝงตัวอยู่นั่นเอง

นอกจากนี้ การสำรองและกู้คืนข้อมูลนั้นมีความยืดหยุ่นสูงมาก โดยสามารถเลือกได้ว่าจะต้องการสำรองข้อมูลตามขนาดหรือว่าตาม Workload การทำงาน รวมทั้งการกู้คืนก็สามารถเลือกได้ว่าจะกู้คืนเป็นบางไฟล์หรือเฉพาะบุคคล ไม่จำเป็นต้องดำเนินการทั้งหมดก็ได้ ซึ่งค่าใช้จ่ายจะคิดตามความต้องการใช้งานอีกด้วย

สำหรับการทำงานของ Acronis Cyber Protect Cloud กับ Microsoft 365 นั้นก็ง่ายมาก ๆ เพราะฝั่งผู้ใช้ไม่จำเป็นที่จะต้องติดตั้ง Agent อะไรใด ๆ ทั้งสิ้น เพียงแค่ติดต่อกับ rhipe เพื่อแจ้งความประสงค์ ระบุรายละเอียดเกี่ยวกับข้อมูลหรือบุคคล รวมทั้งสถานที่ที่ต้องการจัดเก็บข้อมูลที่สำรองไว้ว่าจะเก็บไว้บน Acronis Cyber Protect Cloud หรือว่าจะเก็บบนคลาวด์ที่อื่น ๆ (ไม่รองรับ On Premises) ข้อมูลองค์กรก็จะมีความปลอดภัยได้แทบจะทันที

ทั้งนี้ Acronis Cyber Protect Cloud สามารถรองรับการสำรองข้อมูลใน SaaS ของผู้ให้บริการเจ้าอื่น ๆ ได้ในอีกหลากหลายรูปแบบ อาทิ Google Workspace, SAP HANA, VMware vSphere, Linux Server, Oracle Database ฯลฯ อีกทั้งยังรวมไปถึง Synology ที่สามารถรองรับได้ด้วยเช่นกัน แต่ทั้งนี้ ถ้าหากเป็นอุปกรณ์ปลายทางอย่าง Synology จะต้องมีการติดตั้ง Agent ในอุปกรณ์สักเล็กน้อยก่อนเริ่มสำรองข้อมูลได้อย่างปลอดภัย

สนใจผลิตภัณฑ์ Microsoft 365 หรือ Acronis ติดต่อ rhipe ได้ทันที

หากองค์กรใดที่ใช้งาน Microsoft 365 อยู่ อาจจะพิจารณาในส่วนฟีเจอร์ Security เพิ่มเติมอีกสักเล็กน้อย เพราะปัจจุบันภัยคุกคามอาจจะอยู่ใกล้ตัวกว่าที่คิด ไม่ว่าจะเป็นการอัปเกรดไปใช้เวอร์ชัน Microsoft 365 Business Premium หรือใช้งาน Acronis Cyber Protect Cloud ที่ทาง rhipe, a Crayon company ได้นำมาให้บริการในไทยเป็นที่เรียบร้อยแล้ว สิ่งนี้จะช่วยเสริมแกร่งให้กับองค์กรธุรกิจมีความมั่นคงปลอดภัยและมั่นใจมากขึ้นในการทำธุรกิจในปัจจุบันและอนาคตต่อไป

โดย rhipe, a Crayon company มุ่งมั่นที่จะสร้างคุณค่าให้กับพาร์ตเนอร์และลูกค้าด้วยการนำเทคโนโลยีมาประยุกต์ใช้ในธุรกิจ ผ่านประสบการณ์มากกว่า 20 ปีที่ได้ให้บริการและส่งมอบโซลูชันมาอย่างหลากหลาย ทาง rhipe, a Crayon company มีความพร้อมที่จะสนับสนุนทุกพาร์ตเนอร์ เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ทางธุรกิจที่ดีและเติบโตได้อย่างรวดเร็ว 

หากองค์กรธุรกิจหรือว่า System Integrator ใดสนใจผลิตภัณฑ์ Microsoft หรือ Acronis สามารถติดต่อทาง rhipe, a Crayon company ประเทศไทย ได้ผ่านทุกช่องทางทันที 

ฝ่ายการตลาด 


About chatchai

Tech Writer แห่ง TechTalk Thai ที่สนใจในทุกนวัตกรรมและเทคโนโลยี

Check Also

ขอเชิญเข้าร่วม Webinar : IIOT in the Electric Vehicle Industry Transforming the future” [21 มี.ค. 67]

บริษัท นิว ซิสเต็ม เซอร์วิส จำกัด ขอเชิญทุกท่านเข้าร่วมงานสัมนาออนไลน์ในหัวข้อ “IIOT in the Electric Vehicle Industry Transforming the future” ซึ่งในหัวข้อนี้ทุกท่านจะได้ค้นพบกับนวัตกรรมในการขับเคลื่อนอุตสาหกรรมรถยนต์ไฟฟ้าด้วยการเชื่อมต่อข้อมูลบนโลกดิจิตอล …

เปิดฉากสุดประทับใจ ไทยเป็นเจ้าภาพจัด Global Cybersecurity Camp 2024 กระชับสัมพันธ์สมาชิก 9 ประเทศ เสริมแกร่งคนรุ่นใหม่สู่การเป็นผู้นำด้านความปลอดภัยทางไซเบอร์ระดับนานาชาติ

ผ่านไปแล้วสำหรับงาน GCC 2024 Thailand ณ โรงแรม The Sez บางแสน ชลบุรี 18 – 24 กุมภาพันธ์ 2567 …