Meta, Microsoft และกลุ่มบริษัทยักษ์ใหญ่อื่นๆ นัดรวมตัวกันเพื่อถกเกี่ยวกับมาตรฐาน metaverse

สมาชิกกลุ่มบริษัทยักษ์ใหญ่จะรวมตัวกันประชุมในเดือนกรกฎาคม แต่ไร้ชื่อ Google และ Apple ในการเข้าร่วม โดยวาระสำคัญจะหารือกันเกี่ยวกับการพัฒนามาตรฐาน metaverse ภายใต้ชื่อองค์กร Metaverse Standards Forum
 
KQ Education Group
Metaverse Standards Forum มีวัตถุประสงค์เพื่อมาตรฐานความสามารถในการทำงานร่วมกันบน metaverse แบบเปิด จากการร่วมตัวสมาชิกผู้ก่อตั้ง ได้แก่ Meta, Microsoft, Huawei, NVIDIA, Qualcomm, Sony Interactive Entertainment, Epic Games, Unity และ Adobe จากการเช็คชื่อองค์รวมแล้วไร้ซึ่งเสียงขานจาก Apple ที่มีข่าวว่ากำลังจะเปิดตัวชุดหูฟังเสมือนจริงที่หลายฝ่ายมองว่าจะเป็นผู้เล่นหลักในวงการ metaverse
 
Google อีกรายชื่อที่หายไปหรือเข้าจะประชุมสาย ซึ่งจริงๆ แล้ว Google เป็นอีกผู้เล่นในวงการ metaverse ที่น่าจับตามอง กับกระแสข่าวการทำงานร่วมกับชุดหูฟัง AR ภายใต้ชื่อ Project Iris Niantic ผู้พัฒนา Pokemon Go และ Roblox แต่อย่างไรก็ตาม การเข้าร่วมองค์กร Metaverse Standards Forum นั้นฟรีทุกค่าธรรมเนียมสำหรับสมาชิก และเปิดกว้างสำหรับองค์กรที่สนใจจะเข้ามาร่วมได้ตลอดเวลา
 
“เหล่าผู้นำในอุตสาหกรรมต่างเห็นพร้องกันว่า ศักยภาพของ metaverse จะถูกรับรู้ได้ดีที่สุดหากสร้างขึ้นบนพื้นฐานของมาตรฐานแบบเปิด”
 
Metaverse Standards Forum จะมุ่งเน้นไปที่ “โครงการที่เน้นการปฏิบัติจริง” รวมไปถึงการดำเนินการ Hackathon และการทำงานกับเครื่องโอเพนซอร์สที่ออกแบบมาทดสอบมาตรฐาน metaverse ซึ่งภาพรวมน่าจะชัดเจนมากขึ้นหลังจากการประชุมในเดือนกรกฎาคมที่กำลังจะมาถึง
 

About Pawarit Sornin

- จบการศึกษา ปริญญาตรี สาขาวิทยาการคอมพิวเตอร์ มหาวิทยาลัยสวนดุสิต - เคยทำงานด้าน Business Development / Project Manager / Product Sales ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Wireless Networking และ Mobility Enterprise ในประเทศ - ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

[Guest Post] บทบาทของ Digital CFO เพื่อก้าวข้ามกระแสพลวัตโลก

“บทบาทของ Digital CFO เพื่อก้าวข้ามกระแสพลวัตโลก” How Digital Transformation Enables CFOs to Achieve Organizational Agility and Resilience …

นักวิจัยสาธิตการแฮ็กเซิร์ฟเวอร์ Oracle เพื่อแสดงให้เห็นถึงช่องโหว่ที่ร้ายแรง

สืบเนื่องมาจากความล่าช้าในการแก้ไขข้อพร่องพกนานถึง 6 เดือน กับช่องโหว่ที่นักวิจัยเรียกว่า “mega 0-day” ช่องโหว่นี้สามารถถูกใช้ได้จากทางไกลโดยไม่ต้องผ่านการพิสูจน์ตัวตน ถูกค้นพบโดย Jang และ Peterjson นักวิจัยด้านความปลอดภัย พวกเขาตั้งชื่อมันว่า The Miracle …