Meta, Microsoft และกลุ่มบริษัทยักษ์ใหญ่อื่นๆ นัดรวมตัวกันเพื่อถกเกี่ยวกับมาตรฐาน metaverse

สมาชิกกลุ่มบริษัทยักษ์ใหญ่จะรวมตัวกันประชุมในเดือนกรกฎาคม แต่ไร้ชื่อ Google และ Apple ในการเข้าร่วม โดยวาระสำคัญจะหารือกันเกี่ยวกับการพัฒนามาตรฐาน metaverse ภายใต้ชื่อองค์กร Metaverse Standards Forum
 
KQ Education Group
Metaverse Standards Forum มีวัตถุประสงค์เพื่อมาตรฐานความสามารถในการทำงานร่วมกันบน metaverse แบบเปิด จากการร่วมตัวสมาชิกผู้ก่อตั้ง ได้แก่ Meta, Microsoft, Huawei, NVIDIA, Qualcomm, Sony Interactive Entertainment, Epic Games, Unity และ Adobe จากการเช็คชื่อองค์รวมแล้วไร้ซึ่งเสียงขานจาก Apple ที่มีข่าวว่ากำลังจะเปิดตัวชุดหูฟังเสมือนจริงที่หลายฝ่ายมองว่าจะเป็นผู้เล่นหลักในวงการ metaverse
 
Google อีกรายชื่อที่หายไปหรือเข้าจะประชุมสาย ซึ่งจริงๆ แล้ว Google เป็นอีกผู้เล่นในวงการ metaverse ที่น่าจับตามอง กับกระแสข่าวการทำงานร่วมกับชุดหูฟัง AR ภายใต้ชื่อ Project Iris Niantic ผู้พัฒนา Pokemon Go และ Roblox แต่อย่างไรก็ตาม การเข้าร่วมองค์กร Metaverse Standards Forum นั้นฟรีทุกค่าธรรมเนียมสำหรับสมาชิก และเปิดกว้างสำหรับองค์กรที่สนใจจะเข้ามาร่วมได้ตลอดเวลา
 
“เหล่าผู้นำในอุตสาหกรรมต่างเห็นพร้องกันว่า ศักยภาพของ metaverse จะถูกรับรู้ได้ดีที่สุดหากสร้างขึ้นบนพื้นฐานของมาตรฐานแบบเปิด”
 
Metaverse Standards Forum จะมุ่งเน้นไปที่ “โครงการที่เน้นการปฏิบัติจริง” รวมไปถึงการดำเนินการ Hackathon และการทำงานกับเครื่องโอเพนซอร์สที่ออกแบบมาทดสอบมาตรฐาน metaverse ซึ่งภาพรวมน่าจะชัดเจนมากขึ้นหลังจากการประชุมในเดือนกรกฎาคมที่กำลังจะมาถึง
 

About Pawarit Sornin

- จบการศึกษา ปริญญาตรี สาขาวิทยาการคอมพิวเตอร์ มหาวิทยาลัยสวนดุสิต - เคยทำงานด้าน Business Development / Project Manager / Product Sales ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Wireless Networking และ Mobility Enterprise ในประเทศ - ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

ร่วมเสวนาด้าน Cybersecurity สำหรับหน่วยงาน CII ทั้ง 8 กลุ่ม ในงาน NCSA Thailand National Cyber Week 2023 วันที่ 17 – 18 กุมภาพันธ์ ณ สามย่านมิตรทาวน์

สำนักงานคณะกรรมการการรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์แห่งชาติ (สกมช.) ขอเชิญเหล่าผู้บริหารและผู้ปฏิบัติงานด้าน Cybersecurity ของหน่วยงาน/องค์กรโครงสร้างพื้นฐานสำคัญทางสารสนเทศ (CII) ทั้ง 8 กลุ่ม รวมถึงนักเรียนนักศึกษาและประชาชนที่สนใจ เข้าร่วมการเสวนาด้าน Cybersecurity สำหรับหน่วยงาน/องค์กรด้าน CII ในงาน …

ตลาด SaaS มีแนวโน้มจะแข่งขันดุเดือดมากขึ้นทุกปี

อัตราการเติบโต Dynamics 365 ของ Microsoft กำลังถูกเบียดพื้นที่ส่วนแบ่งตลาดจากผู้เล่นรายใหญ่อย่าง Oracle, SAP, Workday และ Salesforce ซึ่งได้รับรายรับโตขึ้นตามลำดับอย่างน่าพอใจ