CDIC 2023

Meta, Microsoft และกลุ่มบริษัทยักษ์ใหญ่อื่นๆ นัดรวมตัวกันเพื่อถกเกี่ยวกับมาตรฐาน metaverse

สมาชิกกลุ่มบริษัทยักษ์ใหญ่จะรวมตัวกันประชุมในเดือนกรกฎาคม แต่ไร้ชื่อ Google และ Apple ในการเข้าร่วม โดยวาระสำคัญจะหารือกันเกี่ยวกับการพัฒนามาตรฐาน metaverse ภายใต้ชื่อองค์กร Metaverse Standards Forum
 
KQ Education Group
Metaverse Standards Forum มีวัตถุประสงค์เพื่อมาตรฐานความสามารถในการทำงานร่วมกันบน metaverse แบบเปิด จากการร่วมตัวสมาชิกผู้ก่อตั้ง ได้แก่ Meta, Microsoft, Huawei, NVIDIA, Qualcomm, Sony Interactive Entertainment, Epic Games, Unity และ Adobe จากการเช็คชื่อองค์รวมแล้วไร้ซึ่งเสียงขานจาก Apple ที่มีข่าวว่ากำลังจะเปิดตัวชุดหูฟังเสมือนจริงที่หลายฝ่ายมองว่าจะเป็นผู้เล่นหลักในวงการ metaverse
 
Google อีกรายชื่อที่หายไปหรือเข้าจะประชุมสาย ซึ่งจริงๆ แล้ว Google เป็นอีกผู้เล่นในวงการ metaverse ที่น่าจับตามอง กับกระแสข่าวการทำงานร่วมกับชุดหูฟัง AR ภายใต้ชื่อ Project Iris Niantic ผู้พัฒนา Pokemon Go และ Roblox แต่อย่างไรก็ตาม การเข้าร่วมองค์กร Metaverse Standards Forum นั้นฟรีทุกค่าธรรมเนียมสำหรับสมาชิก และเปิดกว้างสำหรับองค์กรที่สนใจจะเข้ามาร่วมได้ตลอดเวลา
 
“เหล่าผู้นำในอุตสาหกรรมต่างเห็นพร้องกันว่า ศักยภาพของ metaverse จะถูกรับรู้ได้ดีที่สุดหากสร้างขึ้นบนพื้นฐานของมาตรฐานแบบเปิด”
 
Metaverse Standards Forum จะมุ่งเน้นไปที่ “โครงการที่เน้นการปฏิบัติจริง” รวมไปถึงการดำเนินการ Hackathon และการทำงานกับเครื่องโอเพนซอร์สที่ออกแบบมาทดสอบมาตรฐาน metaverse ซึ่งภาพรวมน่าจะชัดเจนมากขึ้นหลังจากการประชุมในเดือนกรกฎาคมที่กำลังจะมาถึง
 

About Pawarit Sornin

- จบการศึกษา ปริญญาตรี สาขาวิทยาการคอมพิวเตอร์ มหาวิทยาลัยสวนดุสิต - เคยทำงานด้าน Business Development / Project Manager / Product Sales ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Wireless Networking และ Mobility Enterprise ในประเทศ - ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

AIS ตอกย้ำความเป็นผู้นำโซลูชันดิจิทัลเพื่อขับเคลื่อนทุกธุรกิจ จับมือซิสโก้เสริมศักยภาพให้ SME ด้วย Next-Gen Wi-Fi 6 ครั้งแรกในไทย

เมื่อระบบเครือข่ายไร้สาย เป็นโครงสร้างพื้นฐานสำคัญที่ช่วยขับเคลื่อน กลุ่มธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม หรือ SME ให้ก้าวไปข้างหน้า และพร้อมรับมือกับทุกความท้าทายทางธุรกิจ อย่างไรก็ตาม การเลือกเทคโนโลยีที่มีประสิทธิภาพ คุ้มค่ากับการลงทุน และพร้อมขยายตัวตามการเติบโต อาจเป็นเรื่องยากในการตัดสินใจ และมีเกณฑ์การพิจารณาเลือกใช้งานมากมาย ขณะเดียวกันโซลูชันที่ออกแบบมาเพื่อใช้งานในเชิงธุรกิจ ก็ตามมาด้วยขั้นตอนการติดตั้งที่ซับซ้อน …

TechTalk Webinar: Data Observability by IBM Databand – Deliver Reliable and Trustworthy Data

ขอเชิญทุกท่านเข้าร่วมงานสัมมนาออนไลน์ในหัวข้อ “Data Observability by IBM Databand : Deliver Reliable and Trustworthy Data” โดยทีมงาน Computer Union …