รายงานพบมัลแวร์ IoT เพิ่มขึ้นกว่า 200% ในปี 2018

McAfee ได้ออกรายงานประจำไตรมาสที่ 3 ซึ่งผลพบว่าในรอบ 1 ปีที่ผ่านมามีมัลแวร์ที่มุ่งโจมตีอุปกรณ์ IoT เพิ่มขึ้นกว่า 200% สาเหตุเพราะยังขาดเรื่องของความมั่นคงปลอดภัยที่ดีเพียงพอ

Credit: ShutterStock.com

การเติบโตของมัลแวร์ IoT เพิ่มขึ้นตามความนิยมของการแอบขโมยทรัพยากรไปขุดเหมืองเงินดิจิทัล แม้ว่าโดยผิวเผินเราอาจมองว่าอุปกรณ์ IoT ไม่ได้มีพลังประมวลที่มีศักยภาพมากพอที่จะไปทำงานเช่นนั้น แต่หากคนร้ายสามารถเข้าควบคุมเครื่องได้เป็นร้อยเป็นพันเครื่องก็สามารถสร้างพลังการประมวลผลที่สร้างรายได้อย่างงามได้เช่นกัน อีกทั้งอุปกรณ์ IoT ส่วนใหญ่ก็ยังขาดการป้องกันด้านความมั่นคงปลอดภัยอย่างเหมาะสมจึงเป็นเหยื่อชั้นดีให้กับคนร้ายต่างๆ

สถิติอื่นที่น่าสนใจมีดังนี้
  • มีมัลแวร์ขุดเหมืองเงินดิจิทัลเพิ่มขึ้นกว่า 4,467% ในรอบปีที่ผ่านมา
  • พบมัลแวร์ JavaScript กำเนิดใหม่เพิ่มขึ้น 45%
  • พบมัลแวร์ PowerShell กำเนิดใหม่เพิ่มขึ้น 24%
  • Security Incident ที่ถูกเผยแพร่ไว้อย่างสาธารณะลดลง 12% ในภาพรวมเทียบกับไตรสมาส 2 แต่ incident พุ่งขึ้น 20% กับองค์กรทางการเงิน
  • Security Incident ลดลง 18% ในสหรัฐฯ และ 22% ในเอเซียแปซิฟิค แต่ย้ายไปเพิ่มขึ้นในยุโรปกว่า 38%

ผู้สนใจสามารถอ่านรายงานฉบับเต็มได้ที่นี่

ที่มา : https://betanews.com/2018/12/19/internet-of-things-malware/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

รีวิว : Acer Swift Go 14 แล็ปท็อปเพื่อธุรกิจที่ความคล่องตัว ขับเคลื่อนด้วย Intel Core i7 เจนเนอเรชัน 13 รุ่นล่าสุด

Acer Swift Go 14 จะเข้ามาเป็นคู่หูที่รู้ใจให้การทำงานในรูปแบบ Working from Anywhere มีความคล่องตัวมากยิ่งขึ้น ด้วยความบางเพียง 14.9 มม. มีน้ำหนักเบาถึง 1.25 กก. …

เอ็นทีทีเดต้า (ประเทศไทย) ผนึก 3 มหาวิทยาลัยชั้นนำ ปั้นคนไอทีทักษะ COBOL ป้อนตลาดขาดแคลน ค่าตอบแทนสูง อนาคตไกล [Guest Post]

เอ็นทีที เดต้า (ประเทศไทย) ภายใต้เครือบริษัท เอ็นทีที เดต้า คอร์ปอเรชัน จำกัด ผู้นำด้านธุรกิจดิจิทัลและบริการไอทีชั้นนำระดับโลก เดินหน้าโครงการ “NTT DATA Critical Resource Preparation” ปั้นบุคลากรไอทีให้มีทักษะ …