รายงานพบมัลแวร์ IoT เพิ่มขึ้นกว่า 200% ในปี 2018

McAfee ได้ออกรายงานประจำไตรมาสที่ 3 ซึ่งผลพบว่าในรอบ 1 ปีที่ผ่านมามีมัลแวร์ที่มุ่งโจมตีอุปกรณ์ IoT เพิ่มขึ้นกว่า 200% สาเหตุเพราะยังขาดเรื่องของความมั่นคงปลอดภัยที่ดีเพียงพอ

Credit: ShutterStock.com

การเติบโตของมัลแวร์ IoT เพิ่มขึ้นตามความนิยมของการแอบขโมยทรัพยากรไปขุดเหมืองเงินดิจิทัล แม้ว่าโดยผิวเผินเราอาจมองว่าอุปกรณ์ IoT ไม่ได้มีพลังประมวลที่มีศักยภาพมากพอที่จะไปทำงานเช่นนั้น แต่หากคนร้ายสามารถเข้าควบคุมเครื่องได้เป็นร้อยเป็นพันเครื่องก็สามารถสร้างพลังการประมวลผลที่สร้างรายได้อย่างงามได้เช่นกัน อีกทั้งอุปกรณ์ IoT ส่วนใหญ่ก็ยังขาดการป้องกันด้านความมั่นคงปลอดภัยอย่างเหมาะสมจึงเป็นเหยื่อชั้นดีให้กับคนร้ายต่างๆ

สถิติอื่นที่น่าสนใจมีดังนี้
  • มีมัลแวร์ขุดเหมืองเงินดิจิทัลเพิ่มขึ้นกว่า 4,467% ในรอบปีที่ผ่านมา
  • พบมัลแวร์ JavaScript กำเนิดใหม่เพิ่มขึ้น 45%
  • พบมัลแวร์ PowerShell กำเนิดใหม่เพิ่มขึ้น 24%
  • Security Incident ที่ถูกเผยแพร่ไว้อย่างสาธารณะลดลง 12% ในภาพรวมเทียบกับไตรสมาส 2 แต่ incident พุ่งขึ้น 20% กับองค์กรทางการเงิน
  • Security Incident ลดลง 18% ในสหรัฐฯ และ 22% ในเอเซียแปซิฟิค แต่ย้ายไปเพิ่มขึ้นในยุโรปกว่า 38%

ผู้สนใจสามารถอ่านรายงานฉบับเต็มได้ที่นี่

ที่มา : https://betanews.com/2018/12/19/internet-of-things-malware/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

Tenable ออกโซลูชันใหม่ Tenable One for OT/IoT

IT ไม่ใช่ช่องทางเดียวที่จะถูกโจมตีได้ แต่ยังมีธุรกิจอีกจำนวนมากที่ต้องพึ่งพาระบบ OT และ IoT ในการปฏิบัติการ ด้วยเหตุนี้เองการรู้จักช่องโหว่ที่เป็นความเสี่ยงจึงเป็นเรื่องสำคัญไม่น้อยไปกว่าระบบ IT ล่าสุด Tenable ผู้เชี่ยวชาญด้านการบริหารจัดการช่องโหว่ได้ขยายความสามารถใหม่ให้แพลตฟอร์ม Tenable One รองรับการบริหารจัดการช่องโหว่สำหรับ …

Google เสริมแกร่ง Gemini ด้วยข้อมูลจาก Stack Overflow

Stack Overflow ถือเป็นแหล่งข้อมูลยอดนิยมของเหล่านักพัฒนาแอปพลิเคชันมานานแสนนาน ซึ่งล่าสุดได้เปิด API ที่ชื่อว่า OverflowAPI ประเดิมด้วยพาร์ทเนอร์รายแรกอย่าง Google Gemini for Google Cloud