Black Hat Asia 2023

McAfee แจกตัวสแกนสำหรับระวังภัยแอพพลิเคชันและมัลแวร์บน Android

mcafee_logo

McAfee ได้ออกแอพพลิเคชันสำหรับรักษาความปลอดภัยบนมือถือและแท็บเล็ตใหม่ล่าสุด ซึ่งช่วยให้ทุกคนสามารถตรวจสอบความปลอดภัยและความเป็นส่วนบุคคล (Privacy) ได้ฟรี ซึ่งแอพพลิเคชันนี้ช่วยให้ผู้ใช้สามารถตรวจสอบได้ว่า มีแอพใดบ้างที่แชร์ข้อมูลส่วนบุคคลมากจนเกินไป นอกจากนี้ ยังสามารถค้นหาและกำจัดมัลแวร์ รวมทั้งภัยคุกคามอื่นได้อีกด้วย

จากรายงานความปลอดภัยของอุปกรณ์เคลื่อนที่สำหรับผู้บริโภค ระบุว่า 80% ของแอพมือถือในปัจจุบันมีการเก็บข้อมูลตำแหน่งของผู้ใช้, 82% รู้หมายเลข ID ของอุปกรณ์ และ 57% ติดตามการใช้งานของผู้ใช้ นอกจากนี้ แอพพลิเคชันหลายตัวยังชอบเก็บข้อมูลที่ไม่จำเป็นซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อ Library ที่สำคัญได้ และ 35% ของแอพเหล่านี้ มักจะมีมัลแวร์แฝงตัวอยู่

“ข้อมูลส่วนบุคคลที่บางแอพเก็บไปบางครั้งก็เป็นประโยชน์ และก็มอบประสบการณ์ที่ดีให้ผู้ใช้ แต่หลายแอพพลิเคชันก็ชอบเก็บข้อมูลเกินความจำเป็น ทำให้ความปลอดภัยและความเป็นส่วนบุคคลของผู้ใช้งานมีความเสี่ยง McAfee จึงช่วยเสริมกำลังให้ผู้ใช้ทุกคนโดยการทำให้ผู้ใช้ทราบว่า ข้อมูลใดบ้างที่แอพพลิเคชันเหล่านั้นเข้าถึงอยู่ และช่วยผู้ใช้ให้สามารถปกป้องข้อมูลสำคัญของตนเองได้” — Gary Davis รองประธานฝ่ายการตลาดของ McAfee ได้ให้ความเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้

ตัวสแกนของ McAfee นี้จะตรวจสอบปริมาณของข้อมูลที่แต่ละแอพพลิเคชันสามารถเข้าถึงและแชร์ได้ จากนั้นจะจัดระดับความเสี่ยงตามความสำคัญของข้อมูลและความเป็นส่วนบุคคล รวมทั้งตรวจสอบ URL ที่เชื่อมโยงกับแอพพลิเคชันดังกล่าวว่ามีความเสี่ยงหรือไม่ เมื่อไหร่ก็ตามที่แอพพลิเคชันมีพฤติกรรมผิดแปลกไปจากที่ควรจะเป็น ระดับความเสี่ยงก็จะสูงขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งผู้ใช้สามารถยกเลิกการติดตั้งแอพพลิเคชันที่ต้องสงสัยได้เพียงการกดปุ่มเพียงครั้งเดียว

McAfee Mobile Security

McAfee Mobile Security สำหรับ Android ถูกออกแบบมาเพื่อป้องกันการบุกรุกความเป็นส่วนบุคคล, ป้องกันข้อมูลสูญหาย, ป้องกันการขโมยข้อมูลสำคัญของอุปกรณ์ โดยมีองค์ประกอบ คือ Anti-theft, แอนตี้ไวรัส, ระบบป้องกันแอพพลิเคชัน, ระบบป้องกันเว็บและ Wi-Fi, รวมทั้งระบบฟิลเตอร์การโทรและการส่งรับข้อความ แอพพลิเคชัน McAfee Mobile Security เปิดให้ดาวน์โหลดได้ฟรีผ่าน Google Play Store

mcafee_free_antivirus_security

ที่มา: http://www.mcafee.com/us/about/news/2014/q2/20140520-01.aspx


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

พลิกมุมคิดการจัดการคลาวด์ไอทีอย่างสมาร์ตฉบับวีเอ็มแวร์ [Guest Post]

แม้คลาวด์จะกลายเป็นส่วนหนึ่งของการพาองค์กรก้าวข้ามวิกฤตไปสู่การสร้างสรรค์โมเดลธุรกิจหรือกลยุทธ์การแข่งขันใหม่ ด้วยคุณลักษณะที่คล่องตัว (Agility) ในการปรับความต้องการใช้งานโดยอัตโนมัติ (Auto-Scaling) ได้ด้วยตัวเอง (Self-Services) ทว่าหลายองค์กรซึ่งเลือกปฏิวัติระบบธุรกิจขึ้นสู่คลาวด์กลับประสบปัญหาการจัดการทรัพยากรที่ยิบย่อยบนคลาวด์ไม่ไหว แถมหัวจะปวดกับภัยคุกคามที่ยุ่งยากในการป้องกัน ด้วยเหตุนี้ ความคาดหวังต่อไอทีคลาวด์ยุคถัดไป คือ การปรับแต่งแอปพลิเคชันและแพลตฟอร์มคลาวด์ไอทีให้ทันสมัยตรงต่อความต้องการทางธุรกิจ ภายใต้ระบบการรักษาความปลอดภัยแบบองค์รวมที่แข็งแกร่ง ทั่วถึง และเป็นอัตโนมัติกว่าเดิม

Microsoft Teams, VirtualBox, Tesla ถูกเจาะ Zero-days ในงาน Pwn2Own

Microsoft Teams, VirtualBox, Tesla ถูกเจาะ Zero-days ในงาน Pwn2Own Vancouver 2023 ผู้เข้าแข่งขันกวาดเงินรางวัลสูงสุด 475,000 เหรียญ หรือประมาณ 16 …

Leave a Reply