ผู้ใช้งานฮาร์ดดิสก์ WD MY Book Live หลายรายตกเป็นเหยื่อถูกแฮ็กเกอร์รีโมตเข้ามา Factory Reset

ผู้ใช้งานฮาร์ดดิสก์ Western Digital My Book Live และ My Book Live DUO ได้ถูกแฮ็กเกอร์โจมตีด้วยการทำ Factory Reset

เหตุการณ์ที่แฮ็กเกอร์รีโมตเข้ามา Factory Reset ในครั้งนี้ทาง Western Digital ได้ทราบเรื่องและกำลังสืบสวนอย่างเข้มข้น โดยยังไม่สามารถสรุปได้ว่ามีการแทรกแซงในส่วนใดของ Cloud Service, Update Server หรือ Credentials ของผู้ใช้งาน แต่เชื่อว่าแฮ็กเกอร์สแกนอินเทอร์เน็ตเพื่อหาเครื่องที่มีช่องโหว่และเข้าโจมตีอุปกรณ์ ด้วยหลายหมายเลขไอพีจากหลายประเทศไม่ว่าจะเป็นการเข้าถึงโดยตรงหรือที่ตั้งเป็น Port Forwarding นอกจากนี้ยังพบว่าบางส่วนมีการการติดตั้ง Trojan ด้วย ดังนั้นสำหรับผู้ใช้งาน WD ในลักษณะดังกล่าวตอนนี้แนะนำว่าให้ปิดการเชื่อมต่อผ่านอินเทอร์เน็ตไปก่อนจนกว่า Vendor จะพบปัญหาและได้รับการแก้ไข 

ที่มา : https://www.hackread.com/hackers-western-digital-my-book-live-hard-drives/ และ https://www.securitymagazine.com/articles/95510-western-digital-my-book-live-nas-remotely-wiped-clean-worldwide


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

[Guest Post] Red Hat Enterprise Linux 9 สร้างนิยามใหม่ให้กับเทคโนโลยีที่เป็นจุดศูนย์กลางของนวัตกรรม

กรุงเทพฯ 20 พฤษภาคม 2565 – เร้ดแฮท อิงค์ (Red Hat) ผู้ให้บริการด้านโซลูชันโอเพ่นซอร์สระดับ แนวหน้าของโลก แนะนำ Red Hat Enterprise …

Tangerine Webinar: เจาะลึกเบื้องหลัง Smart City ด้วย Maps Intelligence

Tangerine ขอเรียนเชิญผู้บริหาร นักพัฒนา และ GIS Users เข้าร่วมงานสัมมนา Tangerine Webinar เรื่อง “เจาะลึกเบื้องหลัง Smart City ด้วย Maps …