CDIC 2023

[Guest Post] Acronis DR: มี DR-Site ง่าย ๆ ด้วย Acronis DR ทางเลือกใหม่ของผู้ใช้งาน Physical Server!

หลายคนคงเคยรู้จัก Acronis กันอยู่แล้วในส่วนของ Software ที่ใช้ในการ Backup ซึ่ง “Acronis DR” ที่เราจะมาพูดถึงกันในวันนี้ เป็นอีกหนึ่ง Software ของ Acronis ที่ใช้ในการทำ DR-Site หรือ Site สำรองสำหรับการกู้คืนข้อมูลเมื่อเกิดภัยพิบัติ ซึ่งมีความสำคัญมาก เพราะสามารถนำไปใช้เป็นส่วนหนึ่งของการวางแผนต่อเนื่องทางธุรกิจ หรือที่เราเรียกกันว่า BCP Plan นั่นเอง โดย “Acronis DR” มีจุดเด่นก็คือสามารถทำ DR-Site ได้ครอบคลุมทั้ง Virtual Server และ Physical Server

DR-Site สำคัญอย่างไรกับธุรกิจของคุณ?

จากผลของส่วนแบ่งการตลาดในปัจจุบัน และการคาดการณ์ในอนาคตของ Grandviewresearch พบว่าความต้องการเรื่องความปลอดภัย และการ Replication สูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง แสดงให้เห็นว่าธุรกิจเริ่มให้ความสำคัญกับการทำ DR-Site มากขึ้นเรื่อย ๆ เพราะเป็นอีกทางเลือกนึงที่จะช่วยเพิ่มความปลอดภัยรวมถึงสร้างความเชื่อมั่นให้แก่ธุรกิจ เนื่องจากสามารถเป็นข้อยืนยันได้ว่าการดำเนินการของธุรกิจคุณจะเป็นไปได้อย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะตกอยู่ในสถานการณ์ที่ไม่เคยคาดคิดว่าจะเกิดขึ้นด้วยภัยจากธรรมชาติ หรือมนุษย์ก็ตาม ยกตัวอย่างสถานการณ์ในปัจจุบันคือการระบาดของ COVID-19 เมื่อเกิดเหตุการณ์นี้ขึ้น หลากหลายองค์กรมีนโยบายในการ Work From Home แทนการมานั่งทำงานที่ออฟฟิศแบบเดิม ซึ่งหากบริษัทคุณใช้งานเป็น Physical Server และไม่มีการทำ DR-Site ไว้ จะส่งผลให้จำเป็นต้องใช้เวลาในการเดินทางไปยังบริษัท เพื่อแก้ไขปัญหาให้สามารถใช้งานได้ โดยในระหว่างนั้นข้อมูลที่สำคัญขององค์อาจจะสูญหาย และอาจจะทำให้ธุรกิจของคุณหยุดชะงัก ส่งผลให้เสียหายเป็นมูลค่ามหาศาลได้

ทำ DR-Site บน Cloud ด้วย Acronis DR ดีกว่ายังไง?

1.Physical Server ก็ทำ DR-Site ได้

Acronis ไม่เพียงแค่เป็นผู้นำในด้านการทำระบบ Backup เท่านั้น แต่ยังมีเทคโนโลยีที่สามารถทำ DR-Site ให้แก่ระบบของคุณได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยไม่จำกัดแค่ Virtual Server หากคุณใช้งานเป็น Physical Server อยู่ ก็สามารถทำ DR-Site ได้เช่นกัน

2.Failover/Failback ได้โดยใช้ Network ตาม Solution เดิมขององค์กร

ในการทำ DR-Site องค์กรต่าง ๆ จะมีการวางแผนในเรื่องระยะเวลาของการ Failover (การกู้คืนระบบทั้งหมดกลับคืนมาเมื่อระบบเกิดความเสียหาย) และ Failback (การย้ายข้อมูลจาก Site สำรองกลับมาที่ Site หลัก เมื่อระบบหลักกลับมาปกติแล้ว) โดยจะมีกำหนดเวลาตามที่แต่ละองค์กรจะยอมรับความเสียหายได้ ซึ่ง Acronis สามารถทำการ Failover/Failback ผ่านระบบ Network เดิมของทางองค์กร เช่นการใช้งานผ่าน SSL VPN ทำให้องค์กรของคุณสามารถใช้งานได้อย่างต่อเนื่อง และสามารถกลับมาใช้ระบบเดิมได้อย่างรวดเร็ว

3.ธุรกิจต่อเนื่องกว่า ด้วย RPTO ที่ต่ำกว่า

สิ่งที่สำคัญที่สุดในการทำ DR-Site นั่นคือ RPTO ซึ่งเอา RTO (ระยะเวลาสูงสุดที่จะกู้ข้อมูลได้หลังจากเกิดเหตุไม่คาดฝันขึ้น) และ RPO (ระยะเวลาสูงสุดที่ยอมให้ข้อมูลมีความเสียหายเกิดขึ้น) เป็นพื้นฐานในการวิเคราะห์และกำหนดกลยุทธ์ในแผนความต่อเนื่องทางธุรกิจ ยกตัวอย่างเช่น ‘หากบริษัทของคุณกำหนด RPTO ไว้ที่ไม่เกิน 15 นาที’ หมายความว่า หากเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันที่ทำให้ Site หลักของคุณล่ม เวลาที่ทางบริษัทจะยอมให้ข้อมูลเสียหายได้มากที่สุดคือ 15 นาที และต้องใช้เวลาในการกู้คืน Site ให้กลับมาเป็นปกติไม่เกิน 15 นาทีเช่นกัน โดย Acronis DR มี RPTO ที่ต่ำสุดที่ 15 นาที ที่จะสามารถกู้คืนข้อมูลกลับมาได้อย่างมีประสิทธิภาพและรวดเร็ว เพื่อทำให้ธุรกิจของคุณดำเนินเป็นไปได้อย่างต่อเนื่องและรองรับในการตรวจ Audit หรือการทำแผน BCP

4.มีหน้า Web Portal ที่ใช้งานง่าย สามารถ Manage ได้เอง

นอกจากเหนือจากสิ่งที่ควรคำนึงถึงตามด้านบนแล้ว Acronis ยังมีสิ่งที่เป็นจุดเด่นคือ หน้า Web Portal ที่ใช้งานง่าย สามารถ Manage การ Setting ได้ด้วยตนเอง ไม่ว่าจะเป็น RPTO, Bandwidth ในการทำ DR-Site รวมทั้งจัดลำดับการ Recovery ได้ด้วยตนเอง และมีโหมดให้ลองทดสอบแผน DR ที่ตั้งค่าไว้อีกด้วย

5.ได้ทั้ง Solution Backup และ DR

ครอบคลุมทั้งระบบ Backup 3 Copy ตามหลักการ 3–2–1 Backup Rules และ Recovery Site (DR- Site) ที่สามารถ Recovery กลับมาได้ภายในไม่กี่นาที ครบจบใน Software เดียว โดยไม่ต้องติดตั้ง Agent เพิ่ม

6.ถูกกว่าสร้าง Data Center เอง

ในปัจจุบันการทำ DR-Site เป็นที่นิยมมากยิ่งขึ้น แต่องค์กรส่วนใหญ่มักติดปัญหาในการสร้าง Data Center เอง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของงบประมาณที่ต้องเพิ่มขึ้นเป็นเท่าตัว และเรื่องทรัพยากรบุคคลที่ต้องมา Support ระบบ เนื่องจากบุคลากรจำเป็นต้องมีความเชี่ยวชาญเฉพาะด้านในการดูแลระบบ รวมถึงการนำระบบสำรองภัยพิบัติขึ้นมาใช้งานในกรณีที่ระบบหลักมีปัญหา Acronis DR จะเป็นตัวช่วยในธุรกิจของคุณได้เป็นอย่างมาก เนื่องจากไม่ต้องลงทุนเงินก้อน (CAPEX) และดูแลระบบ DR-Site เอง

สนใจใช้บริการ Acronis DR เพื่อทำ DR-site บน Cloud สามารถติดต่อ Cloud HM 

บริษัท คลาวด์ เอชเอ็ม จำกัด (Cloud HM) เป็นผู้ให้บริการ Cloud Services ภายใต้ Concept “Your Cloud Expert” ให้บริการครอบคลุมทั้ง Domestic Cloud, Global Cloud (AWS และ Azure) รวมถึง IT as a Service อื่น ๆ โดยดำเนินการภายใต้บริษัท ยูไนเต็ด อินฟอร์เมชั่น ไฮเวย์ จำกัด (UIH) ผู้ให้บริการด้านบรอดแบรนด์ในประเทศไทย

Web:Acronis Physical Server DR

Email:sales@cloudhm.co.th

Tel: 02-119-7300

Line: @cloudhmco

FB:https://www.facebook.com/messages/t/cloudhmco

เมื่อเกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิดไว้ใจ Cloud HM ให้ดูแลธุรกิจคุณ โดย Engineer ผู้เชี่ยวชาญ Support 24/7 และการันตี SLA ไม่น้อยกว่าร้อยละ 99.9 ต่อเดือน


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

Microsoft ประกาศเพิ่ม Copilot ลงใน Windows 11

Microsoft ได้ประกาศเพิ่ม Copilot ระบบ AI Chatbot ลงใน Windows 11

Cisco ประกาศเข้าซื้อกิจการ Splunk ด้วยมูลค่า 2.8 หมื่นล้านเหรียญ

Cisco ประกาศเข้าซื้อกิจการ Splunk ด้วยมูลค่า 2.8 หมื่นล้านเหรียญ