Black Hat Asia 2021

Supercomputer 500 อันดับแรกเลือกใช้ linux ทั้งหมด

Supercomputer 500 อันดับแรกหรือเครื่องที่แรงที่สุดในโลก 500 เครื่อง ต่างก็เลือกใช้ Linux เป็นระบบปฏิบัติการทั้งหมด

Credit: ShutterStock.com

อันที่จริงแล้ว Linux ครองสถิตินี้มา 2 ปีเต็มแล้ว และคงไม่เปลี่ยนง่ายๆ โดยถ้าพูดถึงสถิติของ Top500 ก็คือการจัดอับดับเครื่องคอมพิวเตอร์เชิงพาณิชย์ที่แรงที่สุด 500 อันดับ โดยจากสถิติตั้งแต่ปี 1998 จะเห็นว่าตลาดของ Linux OS ค่อยๆ โตขึ้นจนกระทั่งเมื่อปี 2017 ก็ครอบงำเครื่องเหล่านั้นไปทั้งหมด ใครจะรู้ว่า OS ที่กำเนิดขึ้นในปี 1991 จากนักศึกษาวัย 21 ปีที่ชื่อ Linus Torvalds จะมีอิทธิพลถึงขนาดนี้ แต่ด้วยคอนเซปต์ของโอเพ่นซอร์ส เป็นกลาง และต่อยอดได้ ทำให้บริษัทใหญ่ๆ ต่างนำไปต่อยอดจนโด่งดัง

โดยยังมีสถิติอื่นๆ เกี่ยวกับ Linux เช่น 90% ของเครื่องบน Public Cloud เป็น Linux ไปจนถึงตลาด 60% ของ IoT และ Embedded System รวมถึง 80% ของ Smartphone ก็นับได้ว่าเป็น Linux ทั้งนั้น อย่างไรก็ดีปัจจุบันในตลาด Top500 ของ Supercomputer มีการใช้งาน ARM แล้วเช่น Fugaku จาก Fujisu และ Riken ซึ่งน่าจับมองต่อไปว่า ARM อาจผงาดขึ้นมาตลาดนี้ได้หรือไม่ในอนาคต

ที่มา :  https://www.networkworld.com/article/3568616/linux-runs-on-500-of-the-top-500-supercomputers.html

About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

[Guest Post] SysMaster เครื่องมือในการตรวจสอบ DBMS สำหรับการวิเคราะห์ และการป้องกันความล้มเหลวของข้อมูลจาก TmaxSoft

หน้าที่หลักของผู้ดูแลระบบฐานข้อมูล คือ การบริหารจัดการให้ระบบฐานข้อมูลพร้อมใช้งานอยู่เสมอ อีกทั้งยังต้องหมั่นตรวจสอบปริมาณการใช้งานทรัพยากรต่างๆ ของ Database Server เพื่อใช้เป็นข้อมูลในการวิเคราะห์สถานการณ์ในการทำงานและอัตราการเติบโตของข้อมูล เพื่อป้องกันไม่ให้ระบบเกิดความล่าช้าในการเข้าถึงข้อมูล และข้อมูลต้องมีความพร้อมใช้งานตลอดเวลา

[BHAsia 2021] 3 เหตุผลที่เด็กจบใหม่ในประเทศที่สอดแนมประชาชน จึงไม่ค่อยเลือกสายงานด้าน Cybersecurity

แทบจะเรียกได้ว่าในยุคอินเทอร์เน็ตที่ร้อนแรงนี้ ตำแหน่งงานด้าน Cybersecurity มีความต้องการสูงมากทั่วโลกเลยก็ว่าได้ ซึ่งนับเพียงแค่ในภูมิภาค APAC เองก็มีความต้องหลายถึงหลายล้านอัตรา แต่ก็มีความเป็นไปได้บางอย่างจากประสบการณ์ของคุณ Mika Devonshire โดยเธอเคยทำงานเป็นอาจารย์สอนที่มหาวิทยาลัยฮ่องกง ซึ่งหลังจากได้แลกเปลี่ยนความคิดกับนักเรียนหลายคนเธอจึงได้สรุปประเด็น 3 ข้อว่า ทำไมนักเรียนในประเทศที่มีการสอดแนมประชาชนจึงไม่ค่อยสนใจในอาชีพด้าน …