ADPT

Supercomputer 500 อันดับแรกเลือกใช้ linux ทั้งหมด

Supercomputer 500 อันดับแรกหรือเครื่องที่แรงที่สุดในโลก 500 เครื่อง ต่างก็เลือกใช้ Linux เป็นระบบปฏิบัติการทั้งหมด

Credit: ShutterStock.com

อันที่จริงแล้ว Linux ครองสถิตินี้มา 2 ปีเต็มแล้ว และคงไม่เปลี่ยนง่ายๆ โดยถ้าพูดถึงสถิติของ Top500 ก็คือการจัดอับดับเครื่องคอมพิวเตอร์เชิงพาณิชย์ที่แรงที่สุด 500 อันดับ โดยจากสถิติตั้งแต่ปี 1998 จะเห็นว่าตลาดของ Linux OS ค่อยๆ โตขึ้นจนกระทั่งเมื่อปี 2017 ก็ครอบงำเครื่องเหล่านั้นไปทั้งหมด ใครจะรู้ว่า OS ที่กำเนิดขึ้นในปี 1991 จากนักศึกษาวัย 21 ปีที่ชื่อ Linus Torvalds จะมีอิทธิพลถึงขนาดนี้ แต่ด้วยคอนเซปต์ของโอเพ่นซอร์ส เป็นกลาง และต่อยอดได้ ทำให้บริษัทใหญ่ๆ ต่างนำไปต่อยอดจนโด่งดัง

โดยยังมีสถิติอื่นๆ เกี่ยวกับ Linux เช่น 90% ของเครื่องบน Public Cloud เป็น Linux ไปจนถึงตลาด 60% ของ IoT และ Embedded System รวมถึง 80% ของ Smartphone ก็นับได้ว่าเป็น Linux ทั้งนั้น อย่างไรก็ดีปัจจุบันในตลาด Top500 ของ Supercomputer มีการใช้งาน ARM แล้วเช่น Fugaku จาก Fujisu และ Riken ซึ่งน่าจับมองต่อไปว่า ARM อาจผงาดขึ้นมาตลาดนี้ได้หรือไม่ในอนาคต

ที่มา :  https://www.networkworld.com/article/3568616/linux-runs-on-500-of-the-top-500-supercomputers.html


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

สรุปงานสัมมนาออนไลน์ VMware : เปลือยโซลูชัน Anywhere Workspace ที่สร้างประสบการณ์ที่ดีให้พนักงานได้จริง

ในการทำงานจากที่บ้านหรือนอกสถานที่นั้น ได้เปลี่ยนภาพวิธีการทำงานของผู้คน ทั้งพนักงานเอง ข้อปฏิบัติขององค์กร หรือวิธีการบริหารจัดการ ซึ่งส่งผลกระทบกับทุกฝ่าย อย่างไรก็ดี VMware ได้เล็งเห็นแล้วการทำงานจากที่ใดก็ได้ องค์กรจำเป็นต้องมีเครื่องมือที่เป็นมากกว่าแค่การบริหารจัดการอุปกรณ์ แต่ต้องตอบโจทย์ได้ทั้ง การบริหารจัดการ รวมถึงต้องสามารถกำกับดูแลวิธีการใช้งานและการเชื่อมต่อ นอกจากนี้ยังต้องสอดคล้องกับระเบียบข้อบังคับและรักษาความเป็นส่วนตัวของพนักงานไปพร้อมๆกัน ไปจนถึงให้ประสิทธิภาพการทำงานที่ดีที่สุด …

Free webinar : “สอนทำ Dynamic website ด้วย EC2” by Classmethod Thailand

งานสัมมนาฟรีของคลาสเมธอดในครั้งนี้ เราจะมาแนะนำวิธีสร้าง Linux Server สำหรับ Dynamic website โดยใช้งาน AWS EC2 เป็นหลัก ไม่ว่าคุณจะเขียนเว็บด้วยภาษา PHP หรือภาษาใดก็สามารถทำตามได้ พร้อมทั้งแนะนำการใช้งานเครื่องมืออื่น …