CDIC 2023

Level 3 กำหนดค่าเครือข่าย Backbone ผิด ทำ Internet ทั่วโลกและบริการต่างๆ ล่มไป 90 นาที

Level 3 ผู้ให้บริการโครงข่าย Backbone รายใหญ่ในสหรัฐอเมริกา ได้ทำการกำหนดค่าระบบเครือข่ายผิด ส่งผลให้ผู้ใช้งาน Internet และบริการต่างๆ บางส่วนทั่วโลกได้รับผลกระทบเป็นเวลา 90 นาที

Credit: The Register

 

เหตุนี้เกิดเมื่อวันจันทร์ที่ 6 พฤศจิกายน 2017 ที่ผ่านมา โดยทาง Level 3 ได้ออกมาประกาศถึงการที่ระบบโครงข่ายของตนมีปัญหาที่ระดับ IP-based โดยมีต้นเหตุมาจากการตั้งค่าผิด และส่งผลกระทบต่อผู้ใช้งานไปทั้งสิ้น 90 นาที ซึ่งเนื่องจาก Level 3 นี้เป็นผู้ให้บริการ Internet รายใหญ่ที่เชื่อมต่อระบบเครือข่ายเป็นขนาดใหญ่มาก ดังนั้นเมื่อ Level 3 ล่มไป จึงมีผู้ใช้งานและบริการต่างๆ จำนวนมากที่ได้รับผลกระทบในครั้งนี้

อย่างไรก็ดี CenturyLink ได้ดำเนินการเข้าซื้อกิจการของ Level 3 แล้วเสร็จพอดีเมื่อไม่กี่วันก่อนหน้าที่มูลค่า 34,000 ล้านเหรียญ หรือราวๆ 1.19 ล้านล้านบาท ก็นับเป็นเรื่องบังเอิญที่เกิดขึ้นต่อเนื่องกันอย่างประจวบเหมาะ

ในเวลาเดียวกัน Microsoft Azure เองก็มีรายงานว่าระบบเครือข่ายภายในมีปัญหาที่ North Central US Region พอดี แต่เหตุการณ์นี้ไม่เกี่ยวข้องกันกับการที่ Level 3 ล่มแต่อย่างใด

 

ที่มา: https://www.theregister.co.uk/2017/11/06/level3_comcast_outage/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

CloudCampus 10 Gbps คุณภาพสูงของหัวเว่ยเร่งการเปลี่ยนผ่านสู่โลกอัจฉริยะในอุตสาหกรรมต่าง ๆ [Guest Post]

ในระหว่างงานหัวเว่ย คอนเนกต์ (Huawei Connect) ประจำปี 2566 หัวเว่ยได้เปิดตัวโซลูชัน CloudCampus 10 Gbps คุณภาพสูงเวอร์ชันอัปเกรดใหม่ที่มาพร้อมกับ 4 ฟีเจอร์สุดพิเศษ ได้แก่ การเข้าถึงความเร็วสูง, สถาปัตยกรรมแบบเรียบง่าย, สุดยอดประสบการณ์ และการดำเนินงานและการบำรุงรักษาแบบเรียบง่าย (O&M) โดยโซลูชันดังกล่าวพร้อมรองรับอนาคต มีความเหมาะสมอย่างยิ่งสำหรับองค์กรทั่วโลกในการสร้างเครือข่ายแคมปัสคุณภาพสูง “ความเร็ว 10 Gbps สำหรับสำนักงาน, 10 Gbps สำหรับการผลิต และ 10 Gbps สำหรับสาขา” เพื่อเร่งความเร็วในการเดินทางเปลี่ยนผ่านจากยุคดิจิทัลไปสู่ยุคระบบอัจฉริยะ

3 โซลูชันปรับปรุง Data Center Networking สู่ยุค Hybrid Cloud และ Automation จาก HPE Aruba โดย IT Green

ท่ามกลางการใช้งาน Cloud กันอย่างแพร่หลายในกลุ่มธุรกิจองค์กร แต่ความสำคัญของ Data Center ในองค์กรเองนั้นก็สูงขึ้นทุกวันในฐานะของระบบ IT Infrastructure เพียงหนึ่งเดียวที่ธุรกิจสามารถปรับแต่งได้อย่างยืดหยุ่นเพื่อให้ตอบโจทย์การใช้งานได้อย่างลงตัวคุ้มค่าสูงสุด สำหรับ Optimize ทั้ง Workload และค่าใช้จ่ายได้ตามต้องการ …