Level 3 กำหนดค่าเครือข่าย Backbone ผิด ทำ Internet ทั่วโลกและบริการต่างๆ ล่มไป 90 นาที

Level 3 ผู้ให้บริการโครงข่าย Backbone รายใหญ่ในสหรัฐอเมริกา ได้ทำการกำหนดค่าระบบเครือข่ายผิด ส่งผลให้ผู้ใช้งาน Internet และบริการต่างๆ บางส่วนทั่วโลกได้รับผลกระทบเป็นเวลา 90 นาที

Credit: The Register

 

เหตุนี้เกิดเมื่อวันจันทร์ที่ 6 พฤศจิกายน 2017 ที่ผ่านมา โดยทาง Level 3 ได้ออกมาประกาศถึงการที่ระบบโครงข่ายของตนมีปัญหาที่ระดับ IP-based โดยมีต้นเหตุมาจากการตั้งค่าผิด และส่งผลกระทบต่อผู้ใช้งานไปทั้งสิ้น 90 นาที ซึ่งเนื่องจาก Level 3 นี้เป็นผู้ให้บริการ Internet รายใหญ่ที่เชื่อมต่อระบบเครือข่ายเป็นขนาดใหญ่มาก ดังนั้นเมื่อ Level 3 ล่มไป จึงมีผู้ใช้งานและบริการต่างๆ จำนวนมากที่ได้รับผลกระทบในครั้งนี้

อย่างไรก็ดี CenturyLink ได้ดำเนินการเข้าซื้อกิจการของ Level 3 แล้วเสร็จพอดีเมื่อไม่กี่วันก่อนหน้าที่มูลค่า 34,000 ล้านเหรียญ หรือราวๆ 1.19 ล้านล้านบาท ก็นับเป็นเรื่องบังเอิญที่เกิดขึ้นต่อเนื่องกันอย่างประจวบเหมาะ

ในเวลาเดียวกัน Microsoft Azure เองก็มีรายงานว่าระบบเครือข่ายภายในมีปัญหาที่ North Central US Region พอดี แต่เหตุการณ์นี้ไม่เกี่ยวข้องกันกับการที่ Level 3 ล่มแต่อย่างใด

 

ที่มา: https://www.theregister.co.uk/2017/11/06/level3_comcast_outage/About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[PR] อรูบ้า ได้ชื่อว่าเป็นผู้นำบนเมจิกควอแดรนท์ของการ์ทเนอร์และถูกจัดเป็นผู้นำในรายงานความสามารถทางด้านเครือข่ายที่จำเป็นต่อการอยู่รอดขององค์กร (Critical Capabilities report) ทั้ง 6 กรณีศึกษา

กรุงเทพมหานคร , วันที่ 22 พฤศจิกายน พ.ศ. 2560 – เป็นครั้งแรกที่อรูบ้าถูกจัดให้เป็นผู้นำในทุก ๆ ตัววัด (categories) บนเมจิกควอแดรนท์ (Magic Quadrant) …

Huawei เผยแผน ออกแบบระบบเครือข่ายไร้สายในอากาศสำหรับ Drone โดยเฉพาะ

ศูนย์วิจัย Huawei Wireless X Labs ได้ออกมาเปิดเผยถึงโครงการ Digital Sky Initiative เพื่อออกแบบและพัฒนาระบบเครือข่ายไร้สายภายในอากาศสำหรับระยะสูงจากพื้นดิน 300 เมตร เพื่อให้ Drone สามารถใช้ในการติดต่อสื่อสารกันได้โดยเฉพาะ …