Lenovo เปิดตัวเทคโนโลยี Liquid Cooling ภายใน Data Center เร่งประสิทธิภาพ 50%

ในงาน International Supercomputing Conference (ISC) ที่กำลังจัดขึ้นในเมือง Frankfurt แห่ง Germany ทาง Lenovo ได้ออกมาประกาศเปิดตัวเทคโนโลยี Liquid Cooling สำหรับ Data Center ภายใต้ชื่อ Lenovo Neptune ซึ่งจะช่วยให้ Data Center ทำงานได้ด้วยประสิทธิภาพที่สูงขึ้นถึง 50% โดยเทคโนโลยีนี้ถูกตั้งชื่อว่า Neptune เพราะมี 3 องค์ประกอบหลักอยู่ภายใต้ เหมือนอาวุธของเทพ Neptune ดังนี้

 

Credit: Lenovo

 

  • Direct to Node (DTN) ระบบระบายความร้อนด้วยของเหลวที่ส่งตรงถึงภายใน Server ด้วยการใช้น้ำอุ่นที่อุณหภูมิ 50 องศาเซลเซียสในการระบายความร้อนให้กับระบบที่มีอุณหภูมิสูงกว่านี้ เช่น CPU ที่ใช้พลังงาน 200W ขึ้นไป เป็นต้น
  • Rear Door Heat Exchanger (RDHX) ระบบระบายความร้อนหลังตู้ Rack
  • Hybrid Solution ระบบระบายความร้อนที่ใช้ของเหลวควบคู่กับอากาศไป ซึ่ง Lenovo มีแผนจะเปิดตัวอีกครั้งหนึ่งในอนาคตอันใกล้นี้

ปัจจุบันนี้ DTN ถูกใช้งานใน Server ของ Lenovo รุ่น Lenovo ThinkSystem SD650 เพื่อให้ CPU Intel Xeon สามารถทำงานได้ด้วยไฟฟ้าที่ 240W ซึ่งสูงกว่าการใช้ระบบอากาศระบายความร้อนแบบเดิมๆ ที่สามารถใช้งานได้เพียง 165W เท่านั้น ในขณะที่ระบบระบายความร้อนด้วยของเหลวนี้ก็ใช้พลังงานน้อยกว่าด้วย และเครื่อง Lenovo ThinkSystem SD650 จำนวนกว่า 6,500 เครื่องก็ถูกติดตั้งใช้งานจริงอยู่ที่ LRZ ในประเทศ Germany ด้วยเช่นกัน เป็นหลักฐานว่าเทคโนโลยีระบายความร้อนด้วยของเหลวนี้สามารถใช้งานกับระบบขนาดใหญ่ได้เป็นอย่างดี

 

Credit: Lenovo

 

ผู้ที่สนใจรายละเอียดเพิ่มเติมสามารถศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับ Lenovo ThinkSystem SD650 ได้ที่ https://www3.lenovo.com/us/en/data-center/servers/high-density/ThinkSystem-SD650/p/77XX7DSSD65

 

ที่มา: http://www.storagereview.com/lenovo_reveals_its_neptune_liquid_cooling_for_the_data_center


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

UiPath ขอเชิญร่วม Meeting ในหัวข้อ Discovering the process for Automation 3 ก.ค. 2019

UiPath ขอเชิญผู้ที่สนใจเทคโนโลยี Robotic Process Automation (RPA) ทุกท่าน เข้าร่วมงาน Meeting ฟรี Discovering the process for Automation เพื่อเรียนรู้ว่าปัจจุบันนี้กระบวนการใดบ้างที่นิยมแปลงให้เป็นอัตโนมัติด้วย RPA ในวันที่ 3 ก.ค. 2019 โดยมีรายละเอียด กำหนดการ และวิธีการลงทะเบียนเข้าร่วมงานฟรีดังนี้

ขอเชิญร่วม Webinar ฟรี รู้จักกับ Software-Defined Camera นิยามใหม่ของกล้องวงจรปิดอัจฉริยะ โดย หัวเว่ย

หัวเว่ยขอเรียนเชิญเหล่า IT Manager, Network Engineer, IT Admin และผู้ที่เกี่ยวข้องกับการดูแลระบบ IT ภายในองค์กรทุกท่าน เข้าร่วมฟัง Webinar ในหัวข้อเรื่อง "Software-Defined Camera นิยามใหม่ของกล้องวงจรปิดอัจฉริยะ โดย หัวเว่ย" เพื่อรู้จักกับเทคโนโลยีกล้องวงจรปิดสมัยใหม่ที่เปลี่ยนรูปแบบไปเป็น Software-Defined Camera และการประยุกต์ใช้งานจริงภายในธุรกิจองค์กร ในวันพฤหัสบดีที่ 11 กรกฎาคม 2019 เวลา 14.00 – 15.00 น. โดยมีกำหนดการและวิธีการลงทะเบียนดังนี้