Black Hat Asia 2023

พบช่องโหว่บน LabVIEW มีความเสี่ยงถูกโจมตียึดเครื่องได้ ยังไม่มี Patch

นักวิจัยด้านความมั่นคงปลอดภัยจาก Cisco Talos Security Intelligence ได้ออกมาเปิดเผยถึงการค้นพบช่องโหว่บน LabVIEW ระบบซอฟต์แวร์ชื่อดังสำหรับการออกแบบเครื่องจักร ซึ่งทำให้ผู้โจมตีสามารถสร้างไฟล์ VI (Virtual Instrument) ที่มีนามสกุล .vi สำหรับใช้โจมตีช่องโหว่ นำไปสู่ความเสี่ยงที่จะถูกยึดเครื่องได้

Credit: LabVIEW

 

ช่องโหว่นี้ทำให้ผู้โจมตีสามารถสั่งใช้งานโค้ดต้องสงสัยบนเครื่องคอมพิวเตอร์ของเป้าหมายและเข้ายึดเครื่องได้ โดยทาง Cisco ได้ทำการทดสอบช่องโหว่นี้ใน LabVIEW 2016 รุ่น 16.0 และพบว่าช่องโหว่นี้สามารถทำงานได้จริง แต่ทาง National Instruments ผู้พัฒนา LabVIEW นั้นได้ออกมาปฏิเสธที่จะยอมรับปัญหานี้ว่าเป็นช่องโหว่ และจะไม่พัฒนา Patch ใดๆ ออกมาอุดช่องโหว่ทั้งนั้น

ด้วยเหตุนี้หากองค์กรใดใช้งาน LabVIEW ก็อาจต้องระมัดระวังตัวเองให้ดี และหมั่นตรวจสอบการโจมตีหรือพฤติกรรมต้องสงสัยในองค์กรให้มากขึ้น

ผู้ที่สนใจรายละเอียดฉบับเต็ม สามารถศึกษาได้ที่ https://www.talosintelligence.com/reports/TALOS-2017-0273/ ครับ

 

ที่มา: https://thehackernews.com/2017/08/hacking-labview-vi-file.html


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

“ฟรอสต์ แอนด์ ซัลลิแวน” ยกโซลูชัน Fraud Protection ของ Group-IB เป็นโซลูชันที่สมบูรณ์แบบที่สุดในตลาด [Guest Post]

Group-IB ผู้นำด้านการรักษาความปลอดภัยทางไซเบอร์ระดับโลก ซึ่งมีสำนักงานใหญ่ในสิงคโปร์ มีความภูมิใจในการประกาศว่า แพลตฟอร์ม Fraud Protection ของบริษัทฯ ได้รับการยอมรับจากบริษัทวิจัยและที่ปรึกษาระดับโลกอย่างฟรอสต์ แอนด์ ซัลลิแวน (Frost & Sullivan) ว่าเป็นโซลูชันป้องกันการฉ้อโกงที่สมบูรณ์แบบที่สุดในตลาดปัจจุบัน ฟรอสต์ แอนด์ ซัลลิแวน …

ปกป้อง Workload อย่างไร้รอยต่อจาก Azure สู่ AIS Cloud X ด้วย Microsoft Defender for Cloud

สาเหตุที่ Public Cloud ได้รับความนิยมมีหลายปัจจัย นอกเหนือจากตัวเลือกทางเทคโนโลยีที่ล้ำหน้าและนวัตกรรมใหม่ที่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง ก็คงหนีไม่พ้นเครื่องมือด้าน Security อย่างไรก็ดีที่ผ่านมาความท้าทายของ Security ที่เกิดขึ้นก็คือข้อจำกัดของเครื่องมือที่ไม่สามารถก้าวออกนอกแพลตฟอร์มได้ ด้วยเหตุนี้เองผู้ทำงานด้านความมั่นคงปลอดภัยจึงต้องรับบทหนักเพิ่มขึ้นจากแนวทาง Multi-cloud ด้วย การใช้งาน Local …