Breaking News

Cisco Talos เผยมัลแวร์ Astaroth แอบติดต่อเซิร์ฟเวอร์ผ่าน Description ของ YouTube Channel

Cisco Talos ได้เปิดเผยรายงานฉบับใหม่ของมัลแวร์ Astaroth ที่มีการอัปเดตความสามารถเพื่อเชื่อมต่อกับส่วนสั่งการผ่านข้อมูลส่วน Description ของ YouTube Channel

credit : zdnet

Astaroth เป็นโทรจันที่มีชื่อเสียงในเรื่องของการขโมยข้อมูล ซ่อนตัว และป้องกันการวิเคราะห์ เช่นมีการตรวจสอบก่อนว่าปฏิบัติการอยู่บนเครื่องจริงหรือเครื่องจำลอง ทั้งนี้ Astaroth ถูกค้นพบมาตั้งแต่ปี 2018 แล้วซึ่งก็ได้รับการพัฒนาฟีเจอร์ใหม่อยู่เรื่อยมา

ล่าสุดทาง Cisco Talos ได้เปิดเผยผลการศึกษา Astaroth พบว่ามัลแวร์ได้ลอบติดต่อคำสั่งการผ่าน YouTube Channel (ตามภาพด้านบน) ไอเดียคือคนร้ายได้ทิ้ง URL ของเซิร์ฟเวอร์สั่งการ (C&C) ไว้ใน YouTube Channel Description ที่ Encode ด้วย Base64 ซึ่งมัลแวร์จะใช้ข้อมูลตรงนี้เพื่อรับคำสั่งกับส่งข้อมูลออกไป ทั้งนี้แม้ว่าผู้เชี่ยวชาญจะทราบถึงข้อมูลตรงนี้แล้วแต่นี่ก็เป็นเพียง 1 ใน 3 วิธีที่ Astaroth ใช้ติดต่อกับเซิร์ฟเวอร์เท่านั้น

อย่างไรก็ตามเทคนิคอื่นๆ ของ Astaroth ยังคนเหมือนเดิมคือ Fileless Execution, Living-off-the-land และแพร่ตัวเองผ่านอีเมล และเคราะห์ดีคือ Astaroth ยังโจมตีอยู่แค่ในแถบประเทศบราซิลเท่านั้น แต่จะขยายวงกว้างกว่านี้ในอนาคตหรือไม่ยังไม่มีใครรู้ได้

ที่มา :  https://www.zdnet.com/article/astaroth-malware-hides-command-servers-in-youtube-channel-descriptions/About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

แนะนำ Eaton 9E UPS: อุปกรณ์สำรองไฟอเนกประสงค์สำหรับธุรกิจขนาด 1000-3000VA

เมื่อการใช้เทคโนโลยีเข้ามามีบทบาทในการทำงานมาก และการทำงานเฉพาะทางหลายประเภทก็ต้องอาศัยอุปกรณ์หรือเครื่องมือที่ต้องใช้ไฟฟ้าในการทำงาน UPS หรืออุปกรณ์สำรองไฟฟ้าก็กลายเป็นสิ่งที่จำเป็นต่อธุรกิจให้ดำเนินต่อไปได้อย่างไม่สะดุด และ Eaton เองก็มีอุปกรณ์ UPS รุ่นเล็กอเนกประสงค์สำหรับใช้งานในภาคธุรกิจโดยเฉพาะ อย่าง Eaton 9E UPS ซึ่งบทความนี้เราจะมาแนะนำให้ทุกท่านรู้จักกันครับ

SAS Webinar: ส่องอนาคตปี 2030: 5 เทคโนโลยีสำคัญที่ช่วยขับเคลื่อนการพัฒนา Customer Experience

SAS ขอเชิญเหล่าผู้บริหารและผู้ปฏิบัติงานด้าน IT และ Data Science เข้าฟังบรรยาย SAS Webinar เรื่อง “ส่องอนาคตปี 2030: 5 เทคโนโลยีสำคัญที่ช่วยขับเคลื่อนการพัฒนา Customer Experience” พร้อมอัปเดตแนวโน้มของผู้บริโภคและผู้ประกอบการล่าสุดในอีก 10 ปีข้างหน้า เพื่อให้องค์กรสามารถเตรียมการด้าน Analytics ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ในวันอังคารที่ 11 สิงหาคม 2020 เวลา 14:00 น. ผ่าน Live Webinar ฟรี