CDIC 2023

[Guest Post] คูแลปบุกจุฬาฯ จัดสัมมนาการเงินรูปแบบใหม่ หัวใจคือการกระจายศูนย์

ผ่านไปแล้วกับงานรวมพลของชาวคริปโตเคอเรนซี (Cryptocurrency) ในรั้วจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ภายใต้งาน “CHULA CRYPTO TALK” ที่มีเหล่านักศึกษาและผู้ที่สนใจเข้าร่วมงานเป็นจำนวนมาก รวมถึงความตั้งใจของผู้จัดที่มีเป้าหมายร่วมกัน โดยมุ่งเน้นที่การให้ความรู้ ความเข้าใจในเทคโนโลยีบล็อกเชน (Blockchain) การแลกเปลี่ยนสินทรัพย์ดิจิทัล (Digital Asset) ซึ่งการรวมตัวของชาวคริปโตในครั้งนี้ นักศึกษาและประชาชนทั่วไปจะได้รับความรู้จากผู้เชี่ยวชาญหลากหลายสาขา ที่ร่วมแสดงถึงมุมมองที่แตกต่างกันออกไป โดยภายในงานมีประเด็นที่น่าสนใจติดตามอยู่มากมาย

นายพลากร ยอดชมญาณ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ซาโตชิ จำกัด 
ผู้ให้บริการแพลตฟอร์มทางการเงินรูปแบบใหม่ภายใต้แบรนด์ “คูแลป” (KULAP)

ทำความรู้จักกับ ระบบการเงินแบบกระจายศูนย์ (Decentralized Finance) หรือ “DeFi” (ดีไฟน์) นวัตนกรรมที่จะเปลี่ยนโลกการเงิน การลงทุน

ระบบ Decentralized Finance หรือ “DeFi” เป็นระบบการเงินรูปแบบใหม่ในโลกดิจิทัลที่ไม่ต้องพึ่งตัวกลางที่เป็นสถาบันการเงิน แต่ใช้ระบบการกระจายศูนย์ที่ทำงานได้ด้วยตัวเอง ตามโปรแกรมที่ถูกเขียนไว้ หรือที่เรียกว่า Smart Contract ธุรกรรมต่าง ๆ จะทำงานภายใต้เทคโนโลยีบล็อกเชน (Blockchain) ทุกฝ่ายสามารถตรวจสอบกันเองได้ อีกทั้งไม่เสี่ยงต่อการปลอมแปลงและทำซ้ำ เนื่องจากข้อมูลที่ถูกเชื่อมต่อกันเป็นระบบ ซึ่งตรงนี้จะแก้ปัญหาเรื่องความรวดเร็ว ไม่ว่าจะเป็น การกู้ยืม การแลกเปลี่ยน การชำระเงิน เพียงแต่เปลี่ยนรูปแบบของสินทรัพย์ให้กลายเป็นดิจิทัล และด้วยความที่เป็นดิจิทัลจึงทำให้การหมุนเวียน (เปลี่ยนมือ) มีความรวดเร็วกว่าระบบเดิมเป็นอย่างมาก

 

อนาคตการเปลี่ยนแปลงของโลกการเงินได้มาถึงแล้วจริงหรือ ?

นายพลากร ยอดชมญาณ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ซาโตชิ จำกัด ผู้ให้บริการแพลตฟอร์มทางการเงินรูปแบบใหม่ภายใต้แบรนด์ “คูแลป” (KULAP) ให้ความคิดเห็นว่า “โลกกำลังอยู่ในกระแสการเปลี่ยนแปลงหลายอย่างที่เกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว ถึงเวลาแล้วที่ต้องทำความเข้าใจและเตรียมรับมือกับกระแสการเปลี่ยนแปลงของโลกอย่างเท่าทัน การมาของเทคโนโลยีบล็อกเชน การมาของบิทคอยน์ รวมถึงการจัดตั้งสถาบันการเงินแบบกระจายศูนย์ ทุกอย่างล้วนเกิดจากความเปลี่ยนแปลงไปตามยุคสมัย เพราะฉะนั้นจึงต้องเรียนรู้อยู่ตลอดเวลา เพื่อตามให้ทันนวัตกรรมใหม่ ๆ ที่กำลังจะมาถึง การลงทุนทุกอย่างต้องศึกษาให้มาก สิ่งที่รู้ก็ต้องศึกษาเพิ่มเติม เพราะอนาคตการเปลี่ยนแปลงของโลกการเงินได้มาถึงแล้ว” 

 

เราจะมั่นใจใน “DeFi” ได้อย่างไร

“การใช้ชีวิตแบบ New Normal เป็นอีกช่องทางหนึ่งที่ทำให้คนเราได้เห็นข้อจำกัดของระบบทางการเงินในปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็นการทำธุรกรรมที่เกี่ยวข้องกับธนาคาร หรือการโอนเงินข้ามประเทศ และ “DeFi” เองที่จะเข้ามาแก้ข้อจำกัดตรงนั้น สิ่งที่เราทุกคนทำได้ในตอนนี้คือ การทำความเข้าใจระบบการเงิน (Fiat) ที่เราใช้อยู่ในปัจจุบัน ยิ่งเราศึกษาระบบการเงินเดิมให้เข้าใจมากเท่าไร เราจะเข้าใจมากขึ้นว่าทำไมเราจำเป็นต้องพึ่งพาระบบใหม่ที่กำลังเข้ามา และแน่นอนว่า “DeFi” กำลังจะพบกับบททดสอบครั้งใหญ่ว่าจะสามารถไปต่อได้หรือไม่ ซึ่งผมเชื่อว่าตัว Core Concept ค่อนข้างแข็งแรงพอ” นายณัฐกิตติ์ ขุนดำ นิสิตคณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, Growth Director บริษัทฯ Startup ผู้ให้บริการแอปพลิเคชันจำลองการเทรดคริปโต กล่าว  

 

นายณัฐกิตติ์ ขุนดำ นิสิตคณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย,
Growth Director บริษัทฯ Startup ผู้ให้บริการแอปพลิเคชันจำลองการเทรดคริปโต

สินทรัพย์ดิจิทัลไม่ใช่เรื่องไกลตัวอีกต่อไป!!

นายธีระพงษ์ ศรีสุพรรณ, Dash Thailand Ambassador กล่าวว่า “ประโยชน์ของสินทรัพย์ดิจิทัลยังมีมากกว่าที่เราคิด นอกจากการทำกำไรจากการเทรดในตลาดเสมือนหลักทรัพย์อื่น ๆ แล้ว สินทรัพย์ดิจิทัลยังมีประโยชน์และค่อนข้างแพร่หลายในการใช้เพื่อเป็นตัวกลางในการโอนเงินข้ามประเทศ เพื่อหลีกเลี่ยงค่าธรรมเนียมที่ค่อนข้างสูง และด้วยความเร็วในการโอน จึงสามารถประหยัดเวลาในการดำเนินการได้ค่อนข้างมาก”

ดังที่เห็นได้จากองค์กรหรือสถาบันทางการเงินต่าง ๆ เริ่มให้ความสนใจกับ “DeFi” หรือแม้แต่ร้านค้าขนาดเล็กที่เริ่มรับสินทรัพย์ดิจิทัลแทนการชำระเงินสดที่เพิ่มจำนวนมากขึ้นเรื่อย ๆ เป็นคำตอบได้ว่าเรื่องของสินทรัพย์ดิจิทัลจะไม่ใช่เรื่องไกลตัวอีกต่อไป

นายธีระพงษ์ ศรีสุพรรณ,
Dash Thailand Ambassador

 

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาเข้าชมที่ https://kulap.io/

 

เกี่ยวกับ คูแลป 

บริษัท ซาโตชิ จำกัด (KULAP) หรือ “คูแลป” บริษัทสตาร์ทอัพฟินเทค สัญชาติไทย ก่อตั้งขึ้นในปี 2561 โดยคุณพลากร ยอดชมญาณ, คุณนัฐพล นิมากุล และคุณศรัณย์ แสงสมบูรณ์ ต่างมีความมุ่งมั่นในการสร้างระบบการให้บริการทางการเงินรูปแบบใหม่ที่รวดเร็ว ค่าธรรมเนียมต่ำ และสามารถเข้าถึงทุกคนได้ ด้วยการพัฒนาระบบภายใต้เทคโนโลยีบล็อกเชน (Blockchain) ปัจจุบัน บริษัทฯ ได้รับใบอนุญาตในการประกอบธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัลจากกระทรวงการคลัง ภายใต้ พ.ร.ก. การประกอบธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัล พ.ศ. 2561 และใบอนุญาตนายหน้าสินทรัพย์ดิจิทัล (Digital Asset Broker) จากสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) เมื่อมิถุนายน 2563


About Maylada

Check Also

ขอเชิญร่วมงานสัมมนาออนไลน์ Elevating Security with Akamai พบกับโซลูชันด้านความมั่นคงปลอดภัยที่ล้ำสมัยจาก Akamai Technologies [อังคารที่ 19 ธันวาคม 23] เวลา14.00 น.

ในยุคที่ภัยคุกคามทางไซเบอร์กำลังพัฒนาไปอย่างรวดเร็วอย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน ธุรกิจต่างๆ ต้องการโซลูชันความปลอดภัยที่แข็งแกร่งและครอบคลุมเพื่อปกป้องสินทรัพย์ดิจิทัลของบริษัท ขอเชิญผู้สนใจทุกท่านเข้าร่วมงานสัมมนาออนไลน์สุดพิเศษนี้ โดยท่านจะได้พบกับเทคโนโลยีการรักษาความปลอดภัยที่ล้ำสมัยจาก Akamai Technologies โดยมุ่งเน้นไปที่ความปลอดภัยของ API การปกป้องฝั่งไคลเอ็นต์ และตัวป้องกันบัญชี

ขอเชิญผู้สนใจเข้าร่วม งาน VSM365 | Softde’but Ep.18  ในหัวข้อ ❝ ปกป้ององค์กรของคุณ จากการโจมตีทางไซเบอร์ขั้นสูง ด้วย Proofpoint ❞

Softde’but ขอเชิญผู้สนใจเข้าร่วม งาน VSM365 | Softde’but Ep.18 ในหัวข้อ ❝ ปกป้ององค์กรของคุณ จากการโจมตีทางไซเบอร์ขั้นสูง ด้วย Proofpoint ❞ โดยงานจะจัดขึ้นในวันศุกร์ที่ …