Kubernetes ประกาศรองรับ containerd แล้ว เผย Latency ต่ำกว่า Docker

Kubernetes ได้ประกาศให้โครงการ Kubernetes Containerd Integration เข้าสู่สถานะ Generally Available (GA) แล้ว ทำให้ผู้ใช้งาน Kubernetes 1.10 เป็นต้นไปสามารถเลือกใช้ containerd 1.1 เป็น Container Runtime อีกตัวหนึ่งใน Kubernetes Cluster ได้

 

Credit: Kubernetes

 

ในการประกาศครั้งนี้ cri-contianered Daemon นั้นได้ถูกเขียนใหม่ให้กลายเป็น CRI Plugin ที่เป็นส่วนหนึ่งใน containerd ไปแทน ทำให้ระบบมีความ Stable สูงและทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น ในขณะที่ผลการทดสอบประสิทธิภาพการทำงานนั้นก็ชี้ให้เห็นว่า containerd 1.1 นั้นมี Latency ต่ำกว่า Docker 18.03 CE และยังใช้ทรัพยากรน้อยกว่าด้วย

 

 

อย่างไรก็ดี สำหรับการบริหารจัดการนั้น ทาง Kubernetes ยังคงแนะนำให้ใช้เครื่องมือจาก Kubernetes และ Docker อยู่ ในขณะที่ crictl ซึ่งเป็นเครื่องมือใหม่ที่ถูกพัฒนาขึ้นมาและอยู่ในสถานะ Beta นั้นยังคงเหมาะเป็นเครื่องมือสำหรับการแก้ไขปัญหาเท่านั้นในเวลานี้

ในขณะเดียวกัน ทางด้าน Docker Engine เองนั้นก็มีแผนใน Release ถัดไปของ Docker Community Edition (CE) ว่าจะมีการใช้ containerd 1.1 ทำให้ผู้ใช้งานยังมีทางเลือกได้อยู่ในอนาคต

ผู้ที่สนใจสามารถศึกษารายละเอียดเกี่ยวกับ containerd 1.1 ได้ที่ https://github.com/containerd/containerd/releases/tag/v1.1.0 และสามารถลองใช้ containered ใน Kubernetes Cluster ได้ด้วยวิธีการหลากหลาย ลองศึกษาได้ที่ https://kubernetes.io/blog/2018/05/24/kubernetes-containerd-integration-goes-ga/

 

ที่มา: https://kubernetes.io/blog/2018/05/24/kubernetes-containerd-integration-goes-ga/

About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Salesforce เข้าซื้อกิจการ Fin มูลค่าราว 3,600 ล้านดอลลาร์ เสริมแกร่ง AI Agent งานบริการลูกค้า

Salesforce ประกาศลงนามข้อตกลงขั้นสุดท้ายเข้าซื้อกิจการ Fin ผู้ให้บริการแพลตฟอร์ม customer agent ในมูลค่าราว 3,600 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เพื่อนำเทคโนโลยี AI Agent สำหรับงานบริการลูกค้ามาเสริมความสามารถให้กับ Agentforce

Cisco ออกแพตช์แก้ช่องโหว่ Zero-day บน Catalyst SD-WAN Manager ที่ถูกใช้โจมตียกระดับสิทธิ์เป็น root

Cisco ปล่อยอัปเดตด้านความปลอดภัยแก้ช่องโหว่บน Catalyst SD-WAN Manager (เดิมคือ SD-WAN vManage) หลังพบว่าถูกใช้โจมตีจริงในลักษณะ Zero-day เพื่อยกระดับสิทธิ์เป็น root บนระบบที่ได้รับผลกระทบ