Breaking News
เอาเครื่องเก่ามาแลก แล้วรับเงินคืนไปเลย!!

[PR] เคพีเอ็มจี จัดงาน KPMG Cyber Security Challenge 2017 เพื่อปลูกฝังเยาวชนไทยรู้ทันภัยคุกคามทางไซเบอร์

เคพีเอ็มจี ประเทศไทย จัดการแข่งขัน KPMG Cyber Security Challenge 2017 โดยมีนิสิต นักศึกษาจำนวน 12 ทีม จากมหาวิทยาลัย 6 แห่ง ร่วมประลองความท้าทายจากโจทย์ที่ออกแบบมาโดยเฉพาะ เพื่อทดสอบทักษะด้านความปลอดภัยทางไซเบอร์ เมื่อวันที่ 2 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา

กรุงเทพฯ, วันที่ 6 พฤศจิกายน 2560 – เมื่อวันที่ 2 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา เคพีเอ็มจี ประเทศไทย จัดการแข่งขัน KPMG Cyber Security Challenge 2017 โดยมีนิสิต นักศึกษาจำนวน 12 ทีม จากมหาวิทยาลัย 6 แห่ง ร่วมประลองความท้าทายจากโจทย์ที่ออกแบบมาโดยเฉพาะ เพื่อทดสอบทักษะด้านความปลอดภัยทางไซเบอร์ การแข่งขันในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างความตระหนักรู้ในเรื่องความปลอดภัยในโลกออนไลน์ และให้ความรู้กับเยาวชนเกี่ยวกับภัยคุกคามทางไซเบอร์ในปัจจุบัน

ในการแข่งขัน นิสิต นักศึกษาแต่ละทีมจะได้ใช้ทักษะและความสามารถในด้านการตรวจสอบพิสูจน์หลักฐานทางคอมพิวเตอร์ (Digital Forensics) การตรวจสอบช่องโหว่ของเว็บและโมบายแอพพลิเคชั่น (Mobile and Web Application Exploitation) ช่องโหว่ของระบบเครื่องข่ายและระบบปฏิบัติการ (Network and System Exploitation) การวิเคราะห์การทำงานของมัลแวร์ (Malware Analysis) การทำวิศวกรรมย้อนกลับ (Reverse Engineering) การเข้ารหัส (Cryptography) และการรักษาความปลอดภัยทางกายภาพ (Physical Security) เพื่อวิเคราะห์และแก้ปัญหาโจทย์ต่างๆ ในเวลาเดียวกัน

หลังจากการแข่งขันที่เข้มข้นในการทดสอบทักษะด้านความปลอดภัยทางไซเบอร์ตลอดทั้งวัน ทีม CPCUCTF จาก จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย คว้ารางวัลชนะเลิศ และทีม 555+ จากสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง คว้ารางวัลรองชนะเลิศไปครอบครอง

เคพีเอ็มจี เรามีความมุ่งมั่นในการสร้างความตระหนักในเรื่องภัยคุกคามทางด้านไซเบอร์ โดยเฉพาะในประเทศไทย แม้ภาครัฐมียุทธศาสตร์หนุนกฎหมายรักษาความปลอดภัยโลกไซเบอร์ และเตรียมจัดตั้งกรรมการระดับชาติด้านความมั่นคงไซเบอร์ แต่การรับรู้เรื่องความปลอดภัยในโลกออนไลน์ในระดับประเทศและในภาคธุรกิจควรมีเพิ่มขึ้นเช่นกันคุณศรีสุชา ลิ่มทอง กรรมการบริหาร ฝ่ายที่ปรึกษาการจัดการธุรกิจ เคพีเอ็มจี ประเทศไทย กล่าวปัจจุบัน อาชญากรรมไซเบอร์ไม่ใช่ภัยไกลตัวอีกต่อไป และการแข่งขัน KPMG Cyber Security Challenge 2017 ในประเทศไทย เป็นอีกหนึ่งแพลตฟอร์มของเราในการช่วยสร้างและสนับสนุนความสามารถของเยาวชนรุ่นใหม่ที่จะกลายเป็นกำลังแรงงานในอนาคต เพื่อจัดการกับภัยคุกคามเหล่านี้

ไม่ใช่เพียงแค่ในอาเซียน อาชญากรรมไซเบอร์มีจำนวนเพิ่มขึ้นทั่วโลกอย่างต่อเนื่อง ในเวลาเพียงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา การโจมตีทางระบบความปลอดภัยไซเบอร์ อาทิ WannaCry Ransomware ที่จู่โจมระบบคอมพิวเตอร์ไปกว่า 200,000 ระบบ ใน 150 ประเทศ และในเดือนที่ผ่านมา เพียง 1 เดือน มีการรายงานการโจมตีทางไซเบอร์เป็นจำนวนมาก ตั้งแต่ การออกมายอมรับของ Yahoo เกี่ยวกับบัญชีผู้ใช้กว่า 3 พันล้านบัญชีอาจถูกขโมยจากการแฮกระบบครั้งใหญ่เมื่อปี 2013 ซึ่งไม่ใช่แค่ 1 พันล้านบัญชี ตามที่ Yahoo เปิดเผยไปเมื่อปลายปีที่ผ่านมา และล่าสุด Bad Rabbit Ransomware ที่ส่งผลกระทบต่อธุรกิจคอมพิวเตอร์ในภูมิภาคยุโรป

อาชญากรรมไซเบอร์เป็นปัญหาที่เกิดขึ้นมายาวนาน ช่องโหว่จากความมั่นคงปลอดภัยด้านไซเบอร์อยู่ในระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ จากการรายงาน Harvey Nash/KPMG CIO Survey 2017 ซึ่งเป็นการสำรวจความคิดเห็นของผู้บริหารด้านไอทีที่ใหญ่ที่สุดในโลก 1 ใน 3 ของผู้บริหารด้านไอที (32%) ระบุว่า องค์กรของพวกเขาถูกโจมตีทางไซเบอร์ครั้งใหญ่ในช่วง 24 เดือนที่ผ่านมา เพิ่มขึ้น 45% จากปี 2013 และเพียง 1 ใน 5 ของผู้บริหารด้านไอที (21%) กล่าวว่า องค์กรของพวกเขามีการเตรียมความพร้อมรับมือกับการโจมตีไซเบอร์ในระดับที่ดี ซึ่งความเชื่อมั่นดังกล่าวลดลงจาก 29% ในปี 2014

ปัจจุบัน มีเทคโนโลยีเกิดขึ้นใหม่มากมาย ที่ไม่จำกัดเพียงแค่คอมพิวเตอร์อีกต่อไป ของใช้ภายในบ้านกลายเป็นอุปกรณ์เครื่องใช้ภายในบ้านอัจฉริยะด้วยนวัตกรรมไอโอที เทคโนโลยีช่วยให้ชีวิตของเราสามารถติดต่อสื่อสารกันได้ง่ายอย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน ขณะเดียวกัน เทคโนโลยียังสามารถเพิ่มอัตราความเสี่ยงในการถูกโจมตีทางไซเบอร์ในชีวิตประจำวันมากขึ้น ซึ่งการแข่งขันในครั้งนี้เต็มไปด้วยประสบการณ์มากมายที่หาไม่ได้จากในห้องเรียน ทั้งยังช่วยให้พวกเราตระหนักถึงความสำคัญของความปลอดภัยในโลกไซเบอร์อีกด้วยนายสุธรรม ธิติอนันต์ปกรณ์ หนึ่งในตัวแทนทีม CPCUCTF จากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

เรารู้สึกภาคภูมิใจที่ได้เป็นส่วนหนึ่งในการขัดเกลาเยาวชนที่เปี่ยมความสามารถในการเป็นผู้นำด้านความปลอดภัยในโลกไซเบอร์ และเรารู้สึกตื่นตาตื่นใจที่ได้เห็นศักยภาพที่ยอดเยี่ยมของนิสิต นักศึกษาในปัจจุบัน และเราหวังเป็นอย่างยิ่งว่า จะได้เห็นเยาวชนเหล่านี้เป็นกำลังสำคัญในการพัฒนาโครงสร้างทางดิจิทัลของประเทศเราคุณศรีสุชา กล่าว

ทีม CPCUCTF และทีม 555+ ได้รับเงินรางวัล 50,000 บาท และ 30,000 บาทตามลำดับ และจะได้รับการสนับสนุนจากเคพีเอ็มจี ประเทศไทย เพื่อเข้าร่วมการแข่งขัน KPMG Cyber Security Challenge ที่จะขึ้นในวันที่ 21 พฤศจิกายน 2560 เมืองกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย

###

เกี่ยวกับเคพีเอ็มจี อินเตอร์เนชั่นแนล

เคพีเอ็มจี เป็นเครือข่ายระดับโลกของบริษัทผู้เชี่ยวชาญด้านการสอบบัญชี ภาษี และการให้คำปรึกษา เราดำเนินงานใน 152 ประเทศ และมีพนักงานมากกว่า 189,000 คนที่ทำงานร่วมกันในบริษัทสมาชิกทั่วโลก บริษัทที่เป็นสมาชิกเครือข่ายเคพีเอ็มจีจะถือเป็นสมาชิกของเคพีเอ็มจี อินเตอร์เนชั่นแนล โคออเปอเรทีฟ (KPMG International Cooperative) เคพีเอ็มจี อินเตอร์เนชั่นแนล เป็นบริษัทสัญชาติสวิส ทั้งนี้ แต่ละบริษัทที่เป็นสมาชิกเคพีเอ็มจีเป็นนิติบุคคลที่แยกต่างหากจากกัน และมีอิสระตามกฎหมาย

เกี่ยวกับ เคพีเอ็มจี ประเทศไทย

เคพีเอ็มจี ประเทศไทย เป็นสมาชิกของ เคพีเอ็มจี อินเตอร์เนชั่นแนล ที่มีเครือข่ายทั่วโลก ซึ่งให้บริการด้านตรวจสอบบัญชี ภาษีและกฎหมาย และให้คำปรึกษาทางธุรกิจ ปัจจุบันมีพนักงานมากกว่า 1,500 คนAbout TechTalkThai PR 2

Check Also

ISS Consulting ลงนามความร่วมมือจัดทำหลักสูตรเสริมทักษะตอบโจทย์ EEC กับมหาวิทยาลัยราชภัฏนคริทร์ ให้กับสถานประกอบการในพื้นที่เขต EEC

เมื่อวันที่ 6 กรกฎาคม 2563 ที่ผ่านมา คุณวิศิษฐ์ วิระยากรณ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ISS Consulting (Thailand) Ltd.  ในฐานะที่ปรึกษาในการวางระบบซอฟแวร์ ERP …

ISS Consulting จับมือ SAP Concur เปิดตัวเป็นผู้ให้บริการโซลูชั่นการบริหารจัดการการเดินทางและค่าใช้จ่ายพนักงานในองค์กรรายเดียวในประเทศไทยแล้ววันนี้

ISS Consulting ประกาศเป็นพาร์ทเนอร์รายแรกในประเทศไทยกับ SAP Concur และเป็นรายเดียวที่ให้บริการให้คำปรึกษาและติดตั้งโซลูชั่นบริหารจัดการการเดินทางและค่าใช้จ่ายของพนักงานในองค์กร ซึ่งจะช่วยธุรกิจจัดการขั้นตอนการวางแผนการเดินทางและรายจ่ายของพนักงานอย่างเป็นระบบ ช่วยลดต้นทุนและเพิ่มความเร็วในกระบวนการทำงานด้วยขั้นตอนแบบดิจิตอล