[PR] เทรนด์ ไมโคร เตือนแรนซัมแวร์ แบด แรบบิต (Bad Rabbit) โจมตีหว่าน หลอกหลวงเจาะผ่านช่องโหว่ และแตกตัวแพร่กระจายผ่านเครือข่ายภายในระบบขนส่งและช่องทางการเผยแพร่ในประเทศยูเครนและรัสเซีย ได้รับความเสียหายหนัก

มัลแวร์เรียกค่าไถ่  หรือ แรนซัมแวร์  (Ransomware) ในตระกูลเพตย่า (Petya) ซึ่งมีชื่อเรียกว่า แบด แรบบิต (Bad Rabbit)  (ตรวจพบในชื่อ RANSOM_BADRABBIT.A) กำลังเดินหน้าโจมตีประเทศในแถบยุโรปตะวันออกอย่างต่อเนื่อง โดยผลิตภัณฑ์รักษาความปลอดภัย  เทรนด์ ไมโคร เอ็กซ์เจน (Trend Micro XGen™) ที่มีขีดความสามารถด้านการเรียนรู้ของเครื่องสามารถตรวจจับมัลแวร์เรียกค่าไถ่นี้ได้ในชื่อ TROJ.Win32.TRX.XXPE002FF019 โดยไม่จำเป็นต้องอัปเดตแพทเทิร์นเพิ่มเติม การโจมตีดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อไม่กี่เดือนหลังจากการระบาดของเพตย่า (Petya) ก่อนหน้านี้ ซึ่งส่งผลกระทบต่อหลายประเทศในยุโรปเมื่อเดือนมิถุนายน

รายงานเบื้องต้นระบุว่าความเสียหายหลักๆ เกิดขึ้นกับระบบขนส่งและช่องทางการเผยแพร่สื่อในประเทศยูเครนและรัสเซียโดยตรง นอกจากนี้ ทีมงานเซิร์ต (CERT) (CERT-UA) ในยูเครนยังออกคำเตือนเกี่ยวกับการโจมตีที่อาจเกิดขึ้นอีกเพิ่มเติมของมัลแวร์เรียกค่าไถ่ตัวนี้ด้วย

การวิเคราะห์เบื้องต้น

รูปที่ 1: ห่วงโซ่การติดเชื้อแบด แรบบิต  (Bad Rabbit)

การวิเคราะห์เบื้องต้นของเราพบว่า แบด แรบบิต (Bad Rabbit) แพร่ระบาดผ่านการโจมตีในรูปแบบ วอเตอริ่ง โฮล (Watering Hole) หรือ การโจมตีเว็บไซต์ที่คาดว่าจะมีผู้ใช้งานจำนวนมากเข้ามาใช้บริการ ที่นำไปสู่การบังคับให้ผู้เข้าใช้งานต้องติดตั้งโปรแกรมติดตั้งแฟลช  (Flash) ปลอมที่ชื่อว่า “install_flash_player.exe” โดยเว็บไซต์ที่ถูกบุกรุกจะได้รับสคริปต์ที่มียูอาร์แอล (URL) ซึ่งทำหน้าปรับเปลี่ยนเป็น hxxp://1dnscontrol[.]com/flash_install ทำให้ไม่สามารถเข้าถึงเว็บไซต์ได้เหมือนปกติจนกว่าจะติดตั้งโปรแกรมปลอมก่อน เราสังเกตเห็นไซต์ที่ถูกบุกรุกบางแห่งจากประเทศบัลแกเรีย เอสโตเนีย เยอรมนี ฮังการี ญี่ปุ่น สโลวะเกีย ยูเครน และรัสเซีย ถูกใช้เป็นเครื่องมือในการจัดส่งโปรแกรมติดตั้งแฟลช  (Flash) ปลอมไปอย่างแพร่หลาย ซึ่งเว็บไซต์เหล่านี้ได้รับการเข้าเยี่ยมชมจากผู้ใช้ในญี่ปุ่น ตุรกี รัสเซีย และอีกหลายประเทศ

รูปที่ 2: โค้ดแสดงสคริปต์ที่ถูกแทรกในระบบ

เมื่อคลิกโปรแกรมติดตั้งปลอม จะมีการใส่ไฟล์เข้ารหัส infpub.dat เข้าระบบโดยใช้กระบวนการ rundll32.exe พร้อมกับไฟล์ถอดรหัส dispci.exe โดย Bad Rabbit จะใช้ไฟล์ทั้งสาม (อ้างอิงเรื่อง Game of Thrones เป็นตัวหลอกล่อ) ซึ่งเริ่มต้นด้วยไฟล์ rhaegal.job มีหน้าที่รันไฟล์ถอดรหัส และไฟล์งานที่สอง drogon.job มีหน้าที่ปิดระบบของเครื่องที่ตกเป็นเหยื่อ จากนั้นมัลแวร์เรียกค่าไถ่จะเรียกใช้ไฟล์เข้ารหัสในระบบและแสดงข้อความเรียกค่าไถ่ตามที่แสดงข้างต้น

รูปที่ 3: ข้อความเรียกค่าไถ่ของ Bad Rabbit ที่แสดงคีย์การติดตั้ง

ส่วนไฟล์ที่สามที่ชื่อว่า viserion_23.job จะทำหน้าที่รีบูตระบบเป้าหมายเป็นครั้งที่สอง จากนั้นหน้าจอจะถูกล็อคและข้อความต่อไปนี้จะปรากฏขึ้น

รูปที่ 4: ข้อความเรียกค่าไถ่ของ Bad Rabbit ปรากฏขึ้นหลังจากรีบูตระบบ

จากการวิเคราะห์ในเบื้องต้นของเราพบว่า Bad Rabbit แพร่กระจายไปยังคอมพิวเตอร์เครื่องอื่นๆ ในเครือข่ายด้วยการทิ้งสำเนาของตัวเองไว้ในเครือข่ายโดยใช้ชื่อเดิมและเรียกใช้สำเนาที่ทิ้งไว้ดังกล่าวโดยใช้ Windows Management Instrumentation (WMI) และ Service Protocol Manager Remote Protocol เมื่อเรียกใช้ Service Control Manager Remote Protocol มัลแวร์ก็จะสามาถใช้การโจมตีโดยใช้พจนานุกรมเพื่อค้นหาข้อมูลประจำตัวได้

สำหรับเครื่องมือโจมตีที่ทำงานร่วมกับ Bad Rabbit ได้แก่ ยูทิลิตี้โอเพนซอร์สที่ชื่อว่า Mimikatz ซึ่งจะทำหน้าที่ในการดึงข้อมูลประจำตัวออกมา นอกจากนี้ เรายังพบหลักฐานการใช้ DiskCryptor ซึ่งเป็นเครื่องมือการเข้ารหัสดิสก์ที่ถูกต้องเพื่อเข้ารหัสระบบเป้าหมายด้วย

นอกจากนี้ Bad Rabbit ยังแพร่กระจายผ่านโปรโตคอลการแชร์ไฟล์ SMB ด้วย โดยพยายามบังคับให้ส่วนดูแลระบบทำการแชร์คีย์ถอดรหัสที่ถูกต้อง หากประสบความสำเร็จ มัลแวร์ก็จะทิ้งสำเนาของตัวเองลงในการแชร์เหล่านั้น แต่หากการโจมตีในการค้นหาคีย์ที่ถูกต้องเพื่อถอดรหัสล้มเหลว มัลแวร์ก็จะใช้ช่องโหว่ EternalBomance SMB ที่มีการกำหนดไว้ใน MS17-010 ทั้งนี้ช่องโหว่ดังกล่าวได้รับการแก้ไขแล้วในเดือนมีนาคมที่ผ่านมา

ช่องโหว่ที่เกิดขื้น (Custom Exploit)

โปรแกรมการเจาะที่เรียกว่า EternalSynergy และช่องโหว่อื่นๆ  ที่มาจากกลุ่มแฮกเกอร์ที่เรียกว่า Shadow Brokers  เป็นโปรแกรม อเนกประสงค์ที่ใช้เทคนิคเหมือนกัน  สามารถนำไปใช้กับช่องโหว่ที่แตกต่างกัน  ทั้งโปรแกรมการเจาะระบบ  EternalRomance    EternalChampion  และEternalSynergy ได้แบ่งปันวิธีการของโหว่    สำหรับกรณีของ Bad Rabbit  ได้ใช้ช่องโหว่ของการรั่วไหลของหน่วยความจำ เป็นเทคนิค เช่นเดียวกับ EternalSynergy และ EternalChampion ของกลุ่ม Shadow Brokers

เราคาดการณ์ว่า ช่องโหว่ที่ใช้ใน  Bad Rabbit  เป็นเวอร์ชั่นที่ทำขึ้นจาก EternalSynergy เป็นเทคนิคที่แชร์การรั่วของหน่วยความจำที่ EternalSynergy ใช้    ด้านล่างเป็นการแสดงให้เห็นถึงการทำงานของหนึ่งในสองแบบของ Bad Rabbit 

รูปที่ 5: Code snippet ข้างต้น ได้แสดงช่องโหว่ของ Bad Rabbit (ซ้าย) และ  EternalSynergy ของกลุ่ม Shadow Brokers (ขวา) ที่ใช้เทคนิคการรั่วไหลของความจำเหมือนกัน

การบรรเทาความเสียหายและแนวทางปฏิบัติที่ดีที่สุด

ผู้ใช้สามารถลดผลกระทบของมัลแวร์เรียกค่าไถ่อย่าง Bad Rabbit ได้โดยใช้แนวทางปฏิบัติที่ดีที่สุดซึ่งมีรายละเอียดอยู่ในคู่มือนี้

โซลูชั่นของเทรนด์ ไมโคร

เทรนด์ ไมโคร เอ็กซ์เจน (Trend Micro XGen™)  เป็นผลิตภัณฑ์รักษาความปลอดภัยที่ผสานรวมเทคนิคการป้องกันภัยคุกคามในหลายรูปแบบเพื่อรับมือกับภัยคุกคามที่เกิดขึ้นกับศูนย์ข้อมูล ระบบคลาวด์ เครือข่าย และอุปกรณ์ปลายทางได้อย่างครอบคลุม มาพร้อมคุณสมบัติด้านการเรียนรู้ของเครื่องที่มีความเที่ยงตรงสูงในการรักษาความปลอดภัยข้อมูลเกตเวย์และอุปกรณ์ปลายทาง รวมถึงแอพพลิเคชั่นและการป้องกันงานทั้งในระบบจริง ระบบเสมือน และระบบคลาวด์ นอกจากนี้ยังมาพร้อมความสามารถอีกหลายอย่าง เช่น การกรองเว็บ/URL การวิเคราะห์พฤติกรรม และการปรับแต่งแซนด์บ็อกซ์ได้เอง ทำให้ เอ็กซ์เจน (XGen™) ช่วยป้องกันภัยคุกคามที่ถูกสร้างขึ้นมาอย่างมีเป้าหมายในปัจจุบันซึ่งสามารถเลี่ยงผ่านระบบควบคุมแบบดั้งเดิม ใช้ประโยชน์จากช่องโหว่ทั้งที่ทราบและไม่ทราบ หรือช่องโหว่ที่ไม่มีการเปิดเผย รวมถึงการขโมยหรือการเข้ารหัสลับข้อมูลส่วนบุคคล ทั้งนี้เอ็กซ์เจน  (XGen™) เป็นระบบอัจฉริยะที่มีประสิทธิภาพสูงและพร้อมเชื่อมต่อเข้ากับระบบต่างๆ ภายใต้การสนับสนุนของชุดโซลูชั่นรักษาความปลอดภัยของเทรนด์ ไมโคร ได้แก่ Hybrid Cloud Security, User Protection และ Network Defense

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับโซลูชั่นของบริษัท เทรนด์ ไมโคร โปรดดูที่บทความนี้

แฮช SHA256 ต่อไปนี้ได้รับการตรวจพบว่าเป็น RANSOM_BADRABBIT.A:

630325cac09ac3fab908f903e3b00d0dadd5fdaa0875ed8496fcbb97a558d0da

8ebc97e05c8e1073bda2efb6f4d00ad7e789260afa2c276f0c72740b838a0a93

แฮชเพิ่มเติมที่เกี่ยวข้องกับมัลแวร์เรียกค่าไถ่ตัวนี้:

install_flash_player.exe:

  • 630325cac09ac3fab908f903e3b00d0dadd5fdaa0875ed8496fcbb97a558d0da

infpub.dat:

  • 579fd8a0385482fb4c789561a30b09f25671e86422f40ef5cca2036b28f99648
  • 141d45d650580ed4b0d0fc4b8fd5448da67b30afbe07781da02c39d345a8f4a0

dispci.exe:

  • 8ebc97e05c8e1073bda2efb6f4d00ad7e789260afa2c276f0c72740b838a0a93

###


About TechTalkThai PR 2

Check Also

[Guest Post] ฟูจิตสึเปิดตัวแบรนด์ธุรกิจใหม่ Fujitsu Uvance มุ่งแก้ปัญหาสังคม ด้วยนวัตกรรมดิจิทัลเพื่อสร้างโลกที่ยั่งยืน

โตเกียว, –  ฟูจิตสึได้เปิดตัวแบรนด์ธุรกิจระดับโลกใหม่ล่าสุด Fujitsu Uvance ซึ่งจะนำเสนอโซลูชั่นด้านทรานส์ฟอร์เมชั่นเพื่อสร้างโลกที่ยั่งยืน  Fujitsu Uvance จะใช้ประโยชน์จากความสามารถด้านเทคโนโลยีและความเชี่ยวชาญด้านการแก้ไขปัญหาของฟูจิตสึใน 7 ด้านที่สำคัญ เพื่อมอบคุณประโยชน์ที่เหนือกว่าให้แก่ลูกค้า ควบคู่ไปกับการดำเนินการเพื่อให้บรรลุเป้าหมายสูงสุด นั่นคือ “การทำให้โลกมีความยั่งยืนมากขึ้นด้วยการสร้างความเชื่อมั่นต่อสังคมโดยอาศัยนวัตกรรม”

‘ไอบีเอ็ม’ โชว์ล้ำเครื่องมือ AI ให้ข้อมูลอัจฉริยะเชิงลึกด้านสิ่งแวดล้อม ช่วยองค์กรตอบโจทย์ด้านความยั่งยืนและปัญหาสภาพภูมิอากาศ

กรุงเทพฯ​ ประเทศไทย – 12 ต.ค. 2564: วันนี้ ไอบีเอ็ม (NYSE:IBM) ได้ประกาศเปิดตัวชุดเครื่องมือที่ให้ข้อมูลอัจฉริยะเชิงลึกด้านสิ่งแวดล้อม ที่ใช้ความสามารพของ AI ในการช่วยให้องค์กรเตรียมพร้อมและตอบสนองต่อความเสี่ยงด้านอากาศและสภาพภูมิอากาศที่อาจดิสรัปท์ธุรกิจ พร้อมสามารถประเมินผลกระทบที่องค์กรสร้างขึ้นต่อโลกได้ง่ายขึ้น และลดความซับซ้อนในการปฏิบัติตามกฎข้อบังคับที่กำกับดูแลและการจัดทำรายงานที่เกี่ยวข้อง