Kong 1.0 ออกแล้ว รองรับการทำ Service Mesh, mTLS และ gRPC ได้

ทีมพัฒนา Kong ระบบ Open Source Microservice API Gateway ได้ออกมาประกาศเปิดตัว Kong 1.0 แบบ Generally Available ในฐานะ Stable Release ล่าสุด ด้วยการเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ๆ และแก้ไขบั๊กเก่าๆ ไปมากกว่า 100 รายการ โดยมีจุดเด่นที่น่าสนใจดังนี้

Credit: Kong
  • มี Plugin เสริม สามารถให้บริการเป็น Service Mesh Proxy แบบ Standalone ได้แล้ว และรองรับการทำงานร่วมกับ Prometheus, Zipkin, Health Checks, Canary, Blue-Green และอื่นๆ ได้
  • สามารถสร้าง Certificate Authority ภายใน Kong Cluster เพื่อใช้ใานการทำ Mutual TLS (mTLS) Authentication ระหว่างกันได้ และยังสามารถกำหนดเส้นทางสำหรับ TCP Traffic ทำให้รองรับบริการได้หลากหลายมากยิ่งขึ้น
  • สนับสนุนการจัดการกับ gRPC Traffic แบบเบื้องต้นได้ เพิ่มเติมจากเดิมที่สนับสนุนแค่ REST เท่านั้น
  • ใช้ Database Abstraction Object (DAO) แบบใหม่ที่ง่ายต่อการย้ายจาก Database Schema หนึ่งไปสู่อีก Schema โดยแทบไม่มี Downtime เกิดขึ้นเลย และยังช่วยให้การอัปเกรด Kong Cluster เป็นไปได้ง่ายขึ้นอีกด้วย
  • รองรับ Plugin Development Kit (PDK) อย่างเต็มตัว

ผู้ที่สนใจรายละเอียดฉบับเต็มเกี่ยวกับอัปเดตนี้สามารถศึกษา Changelog ฉบับเต็มได้ที่ https://github.com/Kong/kong/blob/master/CHANGELOG.md#100 รวมถึงสามารถศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมหรือใช้งาน Kong ได้ที่ https://github.com/Kong/kong/releases/tag/1.0.0 ด้วยครับ

ที่มา: https://konghq.com/blog/kong-1-0-ga/About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Linux 5.10 จะช่วยชะลอปัญหา Y2K38 ให้ไปเกิดในปีค.ศ. 2486 แทน

หลังจากที่ก่อนหน้านี้ทั่วโลกเคยประสบปัญหาการบันทึกค่าเวลาในระบบ IT เมื่อปีค.ศ. 2000 หรือที่เรียกว่า Y2K จน Software ทั่วโลกต้องออกอัปเดตมาแก้ไขปัญหาเหล่านี้กันโดยด่วนไปแล้ว และ Linux เองก็ได้แก้ปัญหาครั้งนั้นไปเรียบร้อย แต่ด้วยข้อจำกัดของ Format การเก็บข้อมูลที่ใช้ ปัญหานี้จึงจะเกิดอีกครั้งในปี 2038 ซึ่งใน Linux 5.10 ที่กำลังจะเปิดตัวในอนาคตอันใกล้นี้ก็ได้แก้ไขปัญหานี้อีกครั้ง ให้ไปเกิดในปี 2486 แทน

[Guest Post] หัวเว่ย เปิดตัว 4 โครงการซอฟต์แวร์พื้นฐาน มุ่งกระจายความหลากหลายสู่อุตสาหกรรมการประมวลผล

หัวเว่ย จัดการประชุม Computing Industry Basic Software Summit ที่นครเซี่ยงไฮ้ เพื่อนำเสนอความสำเร็จที่เกิดขึ้นหลังการเปิดตัวโครงการซอฟต์แวร์พื้นฐานแบบโอเพ่นซอร์ส ได้แก่ openEuler, openGauss, openLooKeng และ MindSpore …