Kong 1.0 ออกแล้ว รองรับการทำ Service Mesh, mTLS และ gRPC ได้

ทีมพัฒนา Kong ระบบ Open Source Microservice API Gateway ได้ออกมาประกาศเปิดตัว Kong 1.0 แบบ Generally Available ในฐานะ Stable Release ล่าสุด ด้วยการเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ๆ และแก้ไขบั๊กเก่าๆ ไปมากกว่า 100 รายการ โดยมีจุดเด่นที่น่าสนใจดังนี้

Credit: Kong
  • มี Plugin เสริม สามารถให้บริการเป็น Service Mesh Proxy แบบ Standalone ได้แล้ว และรองรับการทำงานร่วมกับ Prometheus, Zipkin, Health Checks, Canary, Blue-Green และอื่นๆ ได้
  • สามารถสร้าง Certificate Authority ภายใน Kong Cluster เพื่อใช้ใานการทำ Mutual TLS (mTLS) Authentication ระหว่างกันได้ และยังสามารถกำหนดเส้นทางสำหรับ TCP Traffic ทำให้รองรับบริการได้หลากหลายมากยิ่งขึ้น
  • สนับสนุนการจัดการกับ gRPC Traffic แบบเบื้องต้นได้ เพิ่มเติมจากเดิมที่สนับสนุนแค่ REST เท่านั้น
  • ใช้ Database Abstraction Object (DAO) แบบใหม่ที่ง่ายต่อการย้ายจาก Database Schema หนึ่งไปสู่อีก Schema โดยแทบไม่มี Downtime เกิดขึ้นเลย และยังช่วยให้การอัปเกรด Kong Cluster เป็นไปได้ง่ายขึ้นอีกด้วย
  • รองรับ Plugin Development Kit (PDK) อย่างเต็มตัว

ผู้ที่สนใจรายละเอียดฉบับเต็มเกี่ยวกับอัปเดตนี้สามารถศึกษา Changelog ฉบับเต็มได้ที่ https://github.com/Kong/kong/blob/master/CHANGELOG.md#100 รวมถึงสามารถศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมหรือใช้งาน Kong ได้ที่ https://github.com/Kong/kong/releases/tag/1.0.0 ด้วยครับ

ที่มา: https://konghq.com/blog/kong-1-0-ga/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

อัปเดตมุมมอง Multi-Cloud จาก VMware CIO Forum พร้อมทิศทางด้าน Blockchain ของ VMware

ในช่วงเช้าของวันที่ 23 พฤษภาคม 2019 ซึ่งเป็นวันแรกของงาน VMware CIO Forum 2019 ที่สิงคโปร์ ทีมงาน TechTalkThai มีโอกาสได้ร่วมวงเสวนากับทางเหล่าผู้บริหารและผู้เชี่ยวชาญของ VMware ในการเล่าภาพของ Cloud และ Blockchain ซึ่งจะเป็นทิศทางของ VMware ถัดจากนี้ไป จึงขอนำเนื้อหามาสรุปให้ทุกท่านได้อ่านกันดังนี้ครับ

จาก Mobile Banking สู่ Open Banking: เมื่อธนาคารทั่วโลกต้องให้บริการทางการเงินผ่าน API ตอบโจทย์ธุรกิจในยุค Digital

การเปลี่ยนแปลงของธุรกิจธนาคารเองนั้นจะยังไม่จบลงเพียงเท่านี้ เพราะก้าวถัดไปที่เหล่าธนาคารต้องปรับตัวกันต่อไปนั้นก็คือการก้าวสู่ API Economy ที่จะทำให้บริการทางด้านการเงินของธนาคารนั้นสามารถเชื่อมต่อกับ Digital Product อื่นๆ ได้ ไม่ว่าจะเป็น Web Application, Mobile Application หรือบริการรูปแบบใดๆ ก็ตาม เพื่อให้ผู้ใช้งานของ Digital Product นั้นๆ สามารถเรียกใช้งานบริการทางด้านการเงินได้อย่างสะดวกและง่ายดายยิ่งกว่าเดิม ซึ่งการเปลี่ยนแปลงในครั้งนี้ก็มีชื่อเรียกกันว่า Open Banking นั่นเอง และบทความนี้เราก็จะพาผู้อ่านทุกท่านไปรู้จักกับ Open Banking กันครับ