ธนาคารกสิกรไทยเปิดตัว “Beacon Venture Capital” ลงทุนบริษัท Startup ด้าน FinTech

ธนาคารกสิกรไทย ประกาศเปิดตัวบริษัท บีคอน เวนเจอร์ แคปิทัล จำกัด (Beacon Venture Capital) พร้อมตั้งกองทุน 1,000 ล้านบาทลงทุนบริษัท Startup ทั้งในไทยและต่างประเทศ ภายใต้แนวคิด “The Next Building Block” ส่งเสริมการสร้างสรรค์เทคโนโลยีและนวัตกรรมทางการเงิน ตั้งเป้าลงทุน Startup โดยตรง 3 – 5 รายในปี 2017 นี้

Digital Transformation เป็นปัจจัยสำคัญในยุค Thailand 4.0

คุณขัตติยา อินทรวิชัย กรรมการผู้จัดการ ธนาคารกสิกรไทย ระบุว่า เทรนด์ทางด้านดิจิทัลกำลังมาแรงในปัจจุบัน ธนาคารกสิกรไทยก็มีการยกระดับการให้บริการทางด้าน IT มากขึ้น ไม่ว่าจะเป็น Mobile Banking ภายใต้แบรนด์ใหม่ที่ชื่อ K Plus ซึ่งมีผู้ใช้งานมากถึง 5 ล้านคนทั่วประเทศ หรือการก่อตั้ง KBTG บริษัทลูกเพื่อทำการวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีทางด้าน FinTech เช่น Blockchain ตั้งแต่เมื่อ 2 ปีก่อน เพื่อตอบรับผู้ใช้บริการในยุค Thailand 4.0

“เรามองว่าเทคโนโลยีเป็นปัจจัยสำคัญที่จะทำให้ธนาคารกสิกรไทยประสบความสำเร็จในอนาคต จึงก่อตั้ง KBTG ขึ้นมาเพื่อทำการพัฒนาเทคโนโลยีใหม่ๆ สำหรับสนับสนุนธนาคารและลูกค้าผู้ใช้บริการ เช่น Beacon Interface เทคโนโลยีสำหรับผู้บกพร่องทางการมองเห็น ซึ่งได้รับรางวัลในงานประกวด FinTech ที่สิงคโปร์มาแล้ว” — คุณขัตติยากล่าว

มุ่งเป้าเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันของลูกค้า

ธนาคารกสิกรไทยมีเป้าหมายสำคัญ 3 ประการในเรื่องของ Digital Transformation คือ การสนับสนุนให้ลูกค้าประสบความสำเร็จและมีความสุขในโลกดิจิทัล การธนาคารกลายเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันของลูกค้า และสร้างระบบนิเวศน์ (Ecosystem) ร่วมกับทุกๆ ฝ่ายที่เกี่ยวข้อง และสุดท้ายคือการเป็นองค์กรที่มีความรวดเร็ว ว่องไว และคล่องตัว พร้อมก้าวตามเทคโนโลยี ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการเรียนรู้สิ่งใหม่หรือการนำบริการอันทันสมัยออกสู่ตลาด

ลงทุนบริษัท Startup ภายใต้แนวคิด “The Next Building Block”

คุณขัตติยา ชี้แจงว่า แนวทางการพัฒนานวัตกรรมและเทคโนโลยีของธนาคารกสิกรไทยเปรียบเสมือน “Building Block” ซึ่งปัจจุบันดำเนินการไปแล้ว 2 บล็อก คือ ตัวธนาคารเองที่พร้อมทำงานร่วมกับกลุ่ม FinTech และ KBTG ที่พร้อมวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีใหม่ๆ ยกตัวอย่างเช่น Food Solution สำหรับบริหารจัดการร้านอาหารด้วยระบบดิจิทัล ไม่ว่าจะเป็นการสั่งวัตถุดิบ ทำสต็อก รับออร์เดอร์ และชำระเงิน เพื่อให้ผู้จัดการร้านอาหารสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น และไม่ต้องกังวลว่าข้อมูลจะผิดพลาด

สำหรับบล็อกถัดไปก็คือ Beacon Venture Capital ซึ่งธนาคารถือหุ้น 100% เพื่อร่วมลงทุนในกองทุน VC หรือบริษัท Startup ที่มีศักยภาพในการสร้างสรรค์นวัตกรรมทางการเงินและเทคโนโลยีใหม่ๆ ให้สอดคล้องกับเป้าหมายที่ทางธนาคารได้ตั้งไว้ โดยในเฟสแรกนี้ ธนาคารวางเงินลงทุนไว้สูงถึง 1,000 ล้านบาท และตั้งเป้าลงทุน Startup โดยตรง 3 – 5 รายในปี 2017 นี้

“เราดำเนินการพัฒนาเทคโนโลยี FinTech ไปแล้ว ไม่ใช่แค่ประกาศยุทธศาสตร์ออกมาเพียงอย่างเดียว และเรากำลังเดินไปข้างหน้าต่อด้วยการสนับสนุนบริษัท Startup เพื่อนำโซลูชันและนวัตกรรมใหม่มาต่อยอด ยกระดับบริการของธนาคารให้ล้ำหน้ามากยิ่งขึ้น” — คุณขัตติยากล่าว

เน้นการพัฒนานวัตกรรมและเทคโนโลยี ไม่ใช่ผลตอบแทนด้านการเงิน

คุณธนพงษ์ ณ ระนอง กรรมการผู้จัดการจาก Beacon Venture Capital ระบุว่า นโยบายการเลือกลงทุนบริษัท Startup ของธนาคารกสิกรไทยมี 2 แบบ คือ ลงทุนกับบริษัท Startup โดยตรง เพื่อนำเทคโนโลยีของบริษัท Startup มาผสานรวมกับเทคโนโลยีที่ธนาคารมีอยู่ แล้วยกระดับบริการของธนาคารให้ดียิ่งขึ้น และอีกแบบหนึ่งคือการลงทุนผ่านกองทุน VC เพื่อเรียนรู้สิ่งที่นักลงทุนทั่วโลกกำลังลงทุน รวมไปถึงนวัตกรรมใหม่ในปัจจุบัน เพื่อนำมาปรับใช้กับบริการของธนาคาร

“Beacon Venture Capital เป็น Corporate VC ของธนาคารแห่งแรกในประเทศไทย เราต้องการสร้าง ‘ของดี ราคาถูก’ ที่เข้าถึงกลุ่มลูกค้าได้ทั่วไทย ที่สำคัญคือ เราไม่ได้เป็น VC เพื่อหวังผลตอบแทนทางการเงิน แต่เราต้องการพัฒนานวัตกรรมและเทคโนโลยีเพื่อยกระดับผลิตภัณฑ์และบริการของธนาคาร เพื่อตอบโจทย์ลูกค้าในยุคดิจิทัล” — คุณธนพงษ์กล่าว

จนถึงตอนนี้ Beacon Venture Capital ได้ลงทุนไปแล้ว 4 โครงการ มูลค่ากว่า 200 ล้านบาท ได้แก่ การลงทุนผ่านกองทุน VC ในสิงคโปร์ที่ชื่อ Dymon Asia ซึ่งเป็นหนึ่งในกองทุนชั้นนำของเอเชียที่เน้นลงทุนทางด้าน FinTech และการเป็นผู้ลงทุนหลักของบริษัท FlowAccount ผู้ให้บริการระบบจัดการบัญชีของธุรกิจ SME นอกจากนี้ยังมีแผนลงทุนที่อยู่ระหว่างการดำเนินการอีก 2 ดีลด้วยกัน

สำหรับผู้ที่สนใจงานแถลงข่าวเปิดตัว Beacon Venture Capital สามารถดูบันทึกเทปย้อนหลังได้ด้านล่างAbout techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[รีวิว] Plantronics Voyager 5200 UC สุดยอดหูฟัง Bluetooth สำหรับการโทรศัพท์และประชุมงานจาก Poly

ในช่วงที่ต้อง Work from Home กันท่ามกลางสถานการณ์วิกฤตโรคระบาดครั้งนี้ ทางทีมงาน Poly ก็ได้ส่งหูฟังรุ่นเรือธงสำหรับคนทำงานอย่าง Plantronics Voyager 5200 UC มาให้ทีมงาน TechTalkThai เราได้ทดลองใช้งานกัน ซึ่งก็ถือว่าค่อนข้างประทับใจทีเดียวครับสำหรับการทดสอบการใช้งานในครั้งนี้ จึงขอหยิบมารีวิวกันอย่างละเอียด เผื่อว่าธุรกิจองค์กรแห่งใดที่กำลังวางแผนการทำ Hybrid Work อย่างเต็มตัวจะได้ลองซื้อไปให้พนักงานในบริษัทได้ใช้งานกันครับ

ไมโครซอฟท์แนะนำขั้นตอนเดียวสุดง่ายแต่ช่วยลดความเสี่ยงถูกแฮ็กบัญชีได้ถึง 99.9%

เหตุการณ์ระบาดของ COVID-19 ทั่วโลกได้ส่งผลกระทบในแง่ของระบบรักษาความปลอดภัยด้วยเช่นกัน ซึ่งเราได้พบว่าเหล่าแฮ็กเกอร์ก็อาศัยเหตุการณ์นี้สร้างรูปแบบการโจมตีใหม่ๆ ขึ้นมา ด้วยการมุ่งเป้าไปที่พนักงานในองค์กร ยูสเซอร์ทั่วไป หรือคนที่ไม่ได้เชี่ยวชาญไอทีมากนัก ด้วยการใช้เทคนิคอย่าง Phishing, credential harvesting และ trojanized payloads …