ธนาคารกสิกรไทยเปิดตัว “Beacon Venture Capital” ลงทุนบริษัท Startup ด้าน FinTech

ธนาคารกสิกรไทย ประกาศเปิดตัวบริษัท บีคอน เวนเจอร์ แคปิทัล จำกัด (Beacon Venture Capital) พร้อมตั้งกองทุน 1,000 ล้านบาทลงทุนบริษัท Startup ทั้งในไทยและต่างประเทศ ภายใต้แนวคิด “The Next Building Block” ส่งเสริมการสร้างสรรค์เทคโนโลยีและนวัตกรรมทางการเงิน ตั้งเป้าลงทุน Startup โดยตรง 3 – 5 รายในปี 2017 นี้

Digital Transformation เป็นปัจจัยสำคัญในยุค Thailand 4.0

คุณขัตติยา อินทรวิชัย กรรมการผู้จัดการ ธนาคารกสิกรไทย ระบุว่า เทรนด์ทางด้านดิจิทัลกำลังมาแรงในปัจจุบัน ธนาคารกสิกรไทยก็มีการยกระดับการให้บริการทางด้าน IT มากขึ้น ไม่ว่าจะเป็น Mobile Banking ภายใต้แบรนด์ใหม่ที่ชื่อ K Plus ซึ่งมีผู้ใช้งานมากถึง 5 ล้านคนทั่วประเทศ หรือการก่อตั้ง KBTG บริษัทลูกเพื่อทำการวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีทางด้าน FinTech เช่น Blockchain ตั้งแต่เมื่อ 2 ปีก่อน เพื่อตอบรับผู้ใช้บริการในยุค Thailand 4.0

“เรามองว่าเทคโนโลยีเป็นปัจจัยสำคัญที่จะทำให้ธนาคารกสิกรไทยประสบความสำเร็จในอนาคต จึงก่อตั้ง KBTG ขึ้นมาเพื่อทำการพัฒนาเทคโนโลยีใหม่ๆ สำหรับสนับสนุนธนาคารและลูกค้าผู้ใช้บริการ เช่น Beacon Interface เทคโนโลยีสำหรับผู้บกพร่องทางการมองเห็น ซึ่งได้รับรางวัลในงานประกวด FinTech ที่สิงคโปร์มาแล้ว” — คุณขัตติยากล่าว

มุ่งเป้าเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันของลูกค้า

ธนาคารกสิกรไทยมีเป้าหมายสำคัญ 3 ประการในเรื่องของ Digital Transformation คือ การสนับสนุนให้ลูกค้าประสบความสำเร็จและมีความสุขในโลกดิจิทัล การธนาคารกลายเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันของลูกค้า และสร้างระบบนิเวศน์ (Ecosystem) ร่วมกับทุกๆ ฝ่ายที่เกี่ยวข้อง และสุดท้ายคือการเป็นองค์กรที่มีความรวดเร็ว ว่องไว และคล่องตัว พร้อมก้าวตามเทคโนโลยี ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการเรียนรู้สิ่งใหม่หรือการนำบริการอันทันสมัยออกสู่ตลาด

ลงทุนบริษัท Startup ภายใต้แนวคิด “The Next Building Block”

คุณขัตติยา ชี้แจงว่า แนวทางการพัฒนานวัตกรรมและเทคโนโลยีของธนาคารกสิกรไทยเปรียบเสมือน “Building Block” ซึ่งปัจจุบันดำเนินการไปแล้ว 2 บล็อก คือ ตัวธนาคารเองที่พร้อมทำงานร่วมกับกลุ่ม FinTech และ KBTG ที่พร้อมวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีใหม่ๆ ยกตัวอย่างเช่น Food Solution สำหรับบริหารจัดการร้านอาหารด้วยระบบดิจิทัล ไม่ว่าจะเป็นการสั่งวัตถุดิบ ทำสต็อก รับออร์เดอร์ และชำระเงิน เพื่อให้ผู้จัดการร้านอาหารสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น และไม่ต้องกังวลว่าข้อมูลจะผิดพลาด

สำหรับบล็อกถัดไปก็คือ Beacon Venture Capital ซึ่งธนาคารถือหุ้น 100% เพื่อร่วมลงทุนในกองทุน VC หรือบริษัท Startup ที่มีศักยภาพในการสร้างสรรค์นวัตกรรมทางการเงินและเทคโนโลยีใหม่ๆ ให้สอดคล้องกับเป้าหมายที่ทางธนาคารได้ตั้งไว้ โดยในเฟสแรกนี้ ธนาคารวางเงินลงทุนไว้สูงถึง 1,000 ล้านบาท และตั้งเป้าลงทุน Startup โดยตรง 3 – 5 รายในปี 2017 นี้

“เราดำเนินการพัฒนาเทคโนโลยี FinTech ไปแล้ว ไม่ใช่แค่ประกาศยุทธศาสตร์ออกมาเพียงอย่างเดียว และเรากำลังเดินไปข้างหน้าต่อด้วยการสนับสนุนบริษัท Startup เพื่อนำโซลูชันและนวัตกรรมใหม่มาต่อยอด ยกระดับบริการของธนาคารให้ล้ำหน้ามากยิ่งขึ้น” — คุณขัตติยากล่าว

เน้นการพัฒนานวัตกรรมและเทคโนโลยี ไม่ใช่ผลตอบแทนด้านการเงิน

คุณธนพงษ์ ณ ระนอง กรรมการผู้จัดการจาก Beacon Venture Capital ระบุว่า นโยบายการเลือกลงทุนบริษัท Startup ของธนาคารกสิกรไทยมี 2 แบบ คือ ลงทุนกับบริษัท Startup โดยตรง เพื่อนำเทคโนโลยีของบริษัท Startup มาผสานรวมกับเทคโนโลยีที่ธนาคารมีอยู่ แล้วยกระดับบริการของธนาคารให้ดียิ่งขึ้น และอีกแบบหนึ่งคือการลงทุนผ่านกองทุน VC เพื่อเรียนรู้สิ่งที่นักลงทุนทั่วโลกกำลังลงทุน รวมไปถึงนวัตกรรมใหม่ในปัจจุบัน เพื่อนำมาปรับใช้กับบริการของธนาคาร

“Beacon Venture Capital เป็น Corporate VC ของธนาคารแห่งแรกในประเทศไทย เราต้องการสร้าง ‘ของดี ราคาถูก’ ที่เข้าถึงกลุ่มลูกค้าได้ทั่วไทย ที่สำคัญคือ เราไม่ได้เป็น VC เพื่อหวังผลตอบแทนทางการเงิน แต่เราต้องการพัฒนานวัตกรรมและเทคโนโลยีเพื่อยกระดับผลิตภัณฑ์และบริการของธนาคาร เพื่อตอบโจทย์ลูกค้าในยุคดิจิทัล” — คุณธนพงษ์กล่าว

จนถึงตอนนี้ Beacon Venture Capital ได้ลงทุนไปแล้ว 4 โครงการ มูลค่ากว่า 200 ล้านบาท ได้แก่ การลงทุนผ่านกองทุน VC ในสิงคโปร์ที่ชื่อ Dymon Asia ซึ่งเป็นหนึ่งในกองทุนชั้นนำของเอเชียที่เน้นลงทุนทางด้าน FinTech และการเป็นผู้ลงทุนหลักของบริษัท FlowAccount ผู้ให้บริการระบบจัดการบัญชีของธุรกิจ SME นอกจากนี้ยังมีแผนลงทุนที่อยู่ระหว่างการดำเนินการอีก 2 ดีลด้วยกัน

สำหรับผู้ที่สนใจงานแถลงข่าวเปิดตัว Beacon Venture Capital สามารถดูบันทึกเทปย้อนหลังได้ด้านล่าง


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Microsoft เผย 3 เทคนิค Phishing อันแนบเนียนที่ควรพึงระวัง

Microsoft ได้ออกรายงานแนวโน้มภัยคุกคามและความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ที่เกิดขึ้นในปี 2019 ระบุว่า Phishing เป็นหนึ่งใในไม่กี่รูปแบบการโจมตีที่ยังคงพบบ่อยมากขึ้นในช่วง 2 ปีที่ผ่านมานี้ ในขณะที่ Ransomware, Crypto-mining และมัลแวร์รูปแบบอื่นๆ เริ่มพบน้อยลง

VMware ขอเชิญร่วมสัมมนาฟรี การใช้งาน VMware Workspace ONE Platform บน macOS/iOS/iPad OS สำหรับองค์กร 19 ธ.ค. 2019

VMware ขอเชิญ IT Manager, IT Administrator และผู้ที่สนใจทุกท่าน เข้าร่วมงานสัมมนาฟรี Deployment with VMware Workspace ONE Platform เพื่อทำความรู้จักกับเทคโนโลยี VMware Workspace ONE ที่จะเปลี่ยนประสบการณ์การทำงานผ่านอุปกรณ์ Mobile และ Tablet ภายในธุรกิจองค์รให้คล่องตัวและมั่นคงปลอดภัยยิ่งขึ้น พร้อมแบ่งปัน Best Practice ด้านการนำ Apple iOS และ iPad OS มาใช้ในการทำงานของธุรกิจให้มั่นคงปลอดภภัยและบริหารจัดการได้ ในวันที่ 19 ธันวาคม 2019 โดยมีรายละเอียด กำหนดการ และวิธีการลงทะเบียนเข้าร่วมงานฟรีดังนี้