Kaspersky เตรียมย้ายข้อมูลผู้ใช้และสายการผลิตจากรัสเซียมาสวิตเซอร์แลนด์

Kaspersky Lab ผู้ให้บริการโซลูชัน Endpoint Protection ชื่อดังจากรัสเซีย ออกแถลงการณ์เตรียมย้ายข้อมูลของลูกค้าส่วนใหญ่และสายการผลิตซอฟต์แวร์จากรัสเซียมายัง “Transparency Center” แห่งใหม่ในประเทศสวิตเซอร์แลนด์ เพื่อเพิ่มความโปร่งใสในการให้บริการมากยิ่งขึ้น

Transparency Center แห่งนี้จะตั้งอยู่ในเมืองซูริค ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ซึ่งจะรวมเซิร์ฟเวอร์ที่เก็บข้อมูลลูกค้าของ Kaspersky ทั่วโลกเกือบทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นยุโรป อเมริกาเหนือ ออสเตรเลีย ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ และสิงคโปร์ รวมไปถึง “Build Infrastructure” ที่ Kaspersky ใช้สำหรับประกอบและจัดการผลิตภัณฑ์ต่างๆ ของตน ได้แก่

  • Source Code ของผลิตภัณฑ์ที่วางจำหน่ายสู่สาธารณะไปแล้ว (รวมถึงเวอร์ชันเก่า)
  • ฐานข้อมูลสำหรับตรวจจับภัยคุกคาม
  • Source Code ของบริการบน Cloud สำหรับรับและจัดเก็บข้อมูลลูกค้าที่อยู่ในยุโรป อเมริกาเหนือ ออสเตรเลีย ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ และสิงคโปร์
  • ซอฟต์แวร์และเครื่องมือที่ใช้สำหรับพัฒนาผลิตภัณฑ์ (Build Scrpts) ฐานข้อมูล และบริการบน Cloud
  • เอกสารสำหรับทำพัฒนาซอฟต์แวร์อย่างมั่นคงปลอดภัย

การสร้าง Transparency Center ที่ซูริคนี้เป็นส่วนหนึ่งของแผนยุทธศาสตร์ Global Transparency Initiative ที่ Kaspersky ประกาศว่าจะดำเนินการตั้งแต่เดือนตุลาคม 2017 เพื่อสร้างความเชื่อมั่นแก่ลูกค้า พาร์ทเนอร์ หน่วยงานรัฐบาลที่เกี่ยวข้อง โดยสามารถเข้ามารีวิว Soucre Code ของผลิตภัณฑ์ได้ก่อนที่จะติดตั้งลงบนระบบเครือข่ายของตน หลังจากที่ถูกสหรัฐฯ กล่าวหาว่าบริษัทมีส่วนได้ส่วนเสียกับรัฐบาลรัสเซีย

Credit: Kaspersky.com

Kaspersky ระบุว่า การย้ายสายการผลิตซอฟต์แวร์มายัง Transparency Centere คาดว่าจะแล้วเสร็จประมาณปลายปี 2018 นี้ ในขณะที่การย้ายเซิร์ฟเวอร์ที่จัดเก็บข้อมูลผู้ใช้จะแล้วประมาณปลายปี 2019 นอกจากนี้ Kaspersky ยังมีแผนที่จะสร้าง Transparency Center เพิ่มในอเมริกาเหนือและเอเชียในปี 2020 อีกด้วย

ที่มา: https://www.bleepingcomputer.com/news/security/kaspersky-to-move-data-of-most-users-from-russia-to-switzerland/About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

เตือนมัลแวร์ Roaming Mantis เริ่มพุ่งเป้า Apple iOS และ PC ทั่วโลก

หลังจากที่ Roaming Mantis ซึ่งเป็นมัลแวร์ DNS Hijacking เริ่มแพร่ระบาดเมื่อปลายเดือนเมษายนที่ผ่านมา โดยพุ่งเป้าอุปกรณ์ Android ในเขตภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ล่าสุดพบว่าแฮ็กเกอร์เบื้องหลังมัลแวร์ได้ทำการอัปเกรดให้สามารถโจมตีอุปกรณ์ Apple iOS และ Desktop …

M.Tech กลับมาขาย Citrix อีกครั้ง เตรียมดัน NetScaler ตอบโจทย์ Multi-Cloud สำหรับองค์กร

เมื่อต้นปี 2018 ที่ผ่านมา ทาง M.Tech และ Citrix ได้ประกาศความเป็นพันธมิตรร่วมกันอีกครั้งหนึ่ง ให้ M.Tech ได้กลับมาเป็น Distributor ให้กับ Citrix และผลักดันตลาดของ …