Kaspersky เตรียมย้ายข้อมูลผู้ใช้และสายการผลิตจากรัสเซียมาสวิตเซอร์แลนด์

Kaspersky Lab ผู้ให้บริการโซลูชัน Endpoint Protection ชื่อดังจากรัสเซีย ออกแถลงการณ์เตรียมย้ายข้อมูลของลูกค้าส่วนใหญ่และสายการผลิตซอฟต์แวร์จากรัสเซียมายัง “Transparency Center” แห่งใหม่ในประเทศสวิตเซอร์แลนด์ เพื่อเพิ่มความโปร่งใสในการให้บริการมากยิ่งขึ้น

Transparency Center แห่งนี้จะตั้งอยู่ในเมืองซูริค ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ซึ่งจะรวมเซิร์ฟเวอร์ที่เก็บข้อมูลลูกค้าของ Kaspersky ทั่วโลกเกือบทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นยุโรป อเมริกาเหนือ ออสเตรเลีย ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ และสิงคโปร์ รวมไปถึง “Build Infrastructure” ที่ Kaspersky ใช้สำหรับประกอบและจัดการผลิตภัณฑ์ต่างๆ ของตน ได้แก่

  • Source Code ของผลิตภัณฑ์ที่วางจำหน่ายสู่สาธารณะไปแล้ว (รวมถึงเวอร์ชันเก่า)
  • ฐานข้อมูลสำหรับตรวจจับภัยคุกคาม
  • Source Code ของบริการบน Cloud สำหรับรับและจัดเก็บข้อมูลลูกค้าที่อยู่ในยุโรป อเมริกาเหนือ ออสเตรเลีย ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ และสิงคโปร์
  • ซอฟต์แวร์และเครื่องมือที่ใช้สำหรับพัฒนาผลิตภัณฑ์ (Build Scrpts) ฐานข้อมูล และบริการบน Cloud
  • เอกสารสำหรับทำพัฒนาซอฟต์แวร์อย่างมั่นคงปลอดภัย

การสร้าง Transparency Center ที่ซูริคนี้เป็นส่วนหนึ่งของแผนยุทธศาสตร์ Global Transparency Initiative ที่ Kaspersky ประกาศว่าจะดำเนินการตั้งแต่เดือนตุลาคม 2017 เพื่อสร้างความเชื่อมั่นแก่ลูกค้า พาร์ทเนอร์ หน่วยงานรัฐบาลที่เกี่ยวข้อง โดยสามารถเข้ามารีวิว Soucre Code ของผลิตภัณฑ์ได้ก่อนที่จะติดตั้งลงบนระบบเครือข่ายของตน หลังจากที่ถูกสหรัฐฯ กล่าวหาว่าบริษัทมีส่วนได้ส่วนเสียกับรัฐบาลรัสเซีย

Credit: Kaspersky.com

Kaspersky ระบุว่า การย้ายสายการผลิตซอฟต์แวร์มายัง Transparency Centere คาดว่าจะแล้วเสร็จประมาณปลายปี 2018 นี้ ในขณะที่การย้ายเซิร์ฟเวอร์ที่จัดเก็บข้อมูลผู้ใช้จะแล้วประมาณปลายปี 2019 นอกจากนี้ Kaspersky ยังมีแผนที่จะสร้าง Transparency Center เพิ่มในอเมริกาเหนือและเอเชียในปี 2020 อีกด้วย

ที่มา: https://www.bleepingcomputer.com/news/security/kaspersky-to-move-data-of-most-users-from-russia-to-switzerland/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

ขอเชิญผู้สนใจเข้าร่วมงาน VSM365 | Softde’ but Webinar Ep.11 ในหัวข้อ “ มาทำความรู้จักระบบการป้องกันความปลอดภัย API และเพิ่มการรักษาความปลอดภัยขั้นสูง ของ Cloudflare ”

ขอเชิญผู้สนใจเข้าร่วมงาน VSM365 | Softde’ but Webinar Ep.11 “มาทำความรู้จักระบบการป้องกันความปลอดภัย  API และเพิ่มการรักษาความปลอดภัยขั้นสูง ของCloudflare” โดยงานจะจัดขึ้นในวันศุกร์ที่ 27 พฤษภาคม 2565 เวลา 10.00 …

CU Webinar: Sangfor HCI จุดเริ่มต้นของ Cloud Solution ที่มีประสิทธิภาพและปลอดภัยในราคาที่เหมาะสม

Computer Union ขอเชิญทุกท่านเข้าร่วมงานสัมมนาออนไลน์ในหัวข้อ "Sangfor HCI จุดเริ่มต้นของ Cloud Solution ที่มีประสิทธิภาพและปลอดภัยในราคาที่เหมาะสม" ซึ่งทุกท่านจะได้เรียนรู้กับฟีเจอร์ต่างๆของโซลูชัน Sangfor HCI โดยงานจะจัดขึ้นในวันอังคารที่ 7 มิถุนายน 2565 เวลา 14.00 - 15.30 น. มีกำหนดการลงทะเบียนดังนี้