Breaking News

สถิติชี้ปี 2018 มัลแวร์มุ่งขโมย Credentials เว็บไซต์ผู้ใหญ่มากขึ้น 300%

ระวังกันให้ดีสำหรับผู้นิยมชมชอบหนังชมพูผ่านเว็บไซต์ออนไลน์หรือเว็บลามก อนาจารต่างๆ นะครับเพราะ Kaspersky ได้จัดทำสถิติมัลแวร์ที่เน้นตลาดกลุ่มนี้พบว่าปีที่ผ่านมามีมัลแวร์ที่จ้องขโมย Credentials ของเว็บไซต์เหล่านี้เพิ่มถึง 300%

สถิติที่น่าสนใจมีดังนี้

  • มัลแวร์หันมาเน้นโจมตีเว็บไซต์ในวงแคบลงกับ 2 เว็บไซต์คือ PornHub และ XNXX
  • มีสถิติการดาวน์โหลดมัลแวร์จากเนื้อหาเว็บผู้ใหญ่ในปี 2018 ทั้งหมด 87,227 ครั้งซึ่ง 8% มาจากเครือข่ายขององค์กร
  • จำนวนของ Credentials แบบพรีเมี่ยมที่ซื้อขายใน Dark Web พุ่งสูงขึ้นสองเท่าในปี 2018 ซึ่งมีมากกว่า 10,000 รายการและถูกขายช่วงระหว่าง 3-9$ ดอลล่าร์สหรัฐฯหรืออาจสูงกว่า 10$ แล้วแต่ความพรีเมี่ยมของบัญชีนั้นเพราะอันที่จริงแล้วราคาสมาชิกจริงๆ แพงกว่านี้หลายเท่า
  • ตัวผู้ใช้งานที่ค้นหาภาพอนาจารแบบออนไลน์นั้นปลอดภัยขึ้นกว่าใน 2017 เพราะสถิติการโจมตีตัวผู้ใช้งานลดลง 36% จาก 1 ล้านกว่าครั้งเหลือเพียง 650,000 ครั้ง
  • จำนวนของมัลแวร์ (Sample) ในปี 2018 เพิ่มขึ้นโดยเป็นภัยคุกคามบนฝั่ง PC ถึง 642 ตระกูลแต่ตกอยู่ใน 57 ชนิดเท่านั้นเทียบกับปี 2017 ที่มีถึง 75 ชนิด กล่าวคือมีจำนวนเพิ่มแต่ความหลากหลายน้อยลง (สามารถดูสถิติได้จากภาพด้านบน) โดย Trojan-Downloader มีสถิติสูงสุดเพราะถูกใช้เป็นการจุดชนวนการโจมตีลำดับต่อไป
  • ไตรมาส 4 ปี 2018 มีการโจมตีจากเว็บไซต์ Phishing ที่แสแสร้งเป็นทรัพยากรในเว็บไซต์ผู้ใหญ่เพิ่มขึ้น 10 เท่าเทียบกับไตรมาสเดียวกันของปี 2017

สามารถติดตามรายงานฉบับเต็มได้ที่นี่

ที่มา : https://www.bleepingcomputer.com/news/security/malware-campaigns-target-users-of-pornhub-xvideos-other-adult-websites/ และ https://www.zdnet.com/article/malware-that-hunts-for-account-credentials-on-adult-websites-tripled-in-2018/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

VMware Cloud on AWS เปิดบริการใน Singapore Region แล้ว

ถือเป็นข่าวดีไม่น้อยสำหรับธุรกิจองค์กรในไทย เมื่อ VMware ได้ออกมาประกาศรองรับการให้บริการ VMware Cloud on AWS เพิ่มเติมอีก 3 Region ได้แก่ Asia Pacific (Singapore), Europe (Paris) และ Canada (Central) แล้วอย่างเป็นทางการ

Palo Alto Networks พบ Mirai พร้อมความสามารถใหม่เล็ง IoT ในภาคธุรกิจ

ทีม Unit 42 ของ Palo Alto Networks ได้ตรวจพบ Mirai หรือ Botnet อันลือชื่อที่ถูกเพิ่มความสามารถในการใช้ช่องโหว่ใหม่อีก 11 รายการซึ่งเล็งไปที่อุปกรณ์ IoT …