สถิติชี้ปี 2018 มัลแวร์มุ่งขโมย Credentials เว็บไซต์ผู้ใหญ่มากขึ้น 300%

ระวังกันให้ดีสำหรับผู้นิยมชมชอบหนังชมพูผ่านเว็บไซต์ออนไลน์หรือเว็บลามก อนาจารต่างๆ นะครับเพราะ Kaspersky ได้จัดทำสถิติมัลแวร์ที่เน้นตลาดกลุ่มนี้พบว่าปีที่ผ่านมามีมัลแวร์ที่จ้องขโมย Credentials ของเว็บไซต์เหล่านี้เพิ่มถึง 300%

สถิติที่น่าสนใจมีดังนี้

  • มัลแวร์หันมาเน้นโจมตีเว็บไซต์ในวงแคบลงกับ 2 เว็บไซต์คือ PornHub และ XNXX
  • มีสถิติการดาวน์โหลดมัลแวร์จากเนื้อหาเว็บผู้ใหญ่ในปี 2018 ทั้งหมด 87,227 ครั้งซึ่ง 8% มาจากเครือข่ายขององค์กร
  • จำนวนของ Credentials แบบพรีเมี่ยมที่ซื้อขายใน Dark Web พุ่งสูงขึ้นสองเท่าในปี 2018 ซึ่งมีมากกว่า 10,000 รายการและถูกขายช่วงระหว่าง 3-9$ ดอลล่าร์สหรัฐฯหรืออาจสูงกว่า 10$ แล้วแต่ความพรีเมี่ยมของบัญชีนั้นเพราะอันที่จริงแล้วราคาสมาชิกจริงๆ แพงกว่านี้หลายเท่า
  • ตัวผู้ใช้งานที่ค้นหาภาพอนาจารแบบออนไลน์นั้นปลอดภัยขึ้นกว่าใน 2017 เพราะสถิติการโจมตีตัวผู้ใช้งานลดลง 36% จาก 1 ล้านกว่าครั้งเหลือเพียง 650,000 ครั้ง
  • จำนวนของมัลแวร์ (Sample) ในปี 2018 เพิ่มขึ้นโดยเป็นภัยคุกคามบนฝั่ง PC ถึง 642 ตระกูลแต่ตกอยู่ใน 57 ชนิดเท่านั้นเทียบกับปี 2017 ที่มีถึง 75 ชนิด กล่าวคือมีจำนวนเพิ่มแต่ความหลากหลายน้อยลง (สามารถดูสถิติได้จากภาพด้านบน) โดย Trojan-Downloader มีสถิติสูงสุดเพราะถูกใช้เป็นการจุดชนวนการโจมตีลำดับต่อไป
  • ไตรมาส 4 ปี 2018 มีการโจมตีจากเว็บไซต์ Phishing ที่แสแสร้งเป็นทรัพยากรในเว็บไซต์ผู้ใหญ่เพิ่มขึ้น 10 เท่าเทียบกับไตรมาสเดียวกันของปี 2017

สามารถติดตามรายงานฉบับเต็มได้ที่นี่

ที่มา : https://www.bleepingcomputer.com/news/security/malware-campaigns-target-users-of-pornhub-xvideos-other-adult-websites/ และ https://www.zdnet.com/article/malware-that-hunts-for-account-credentials-on-adult-websites-tripled-in-2018/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

บริหารองค์กรได้เหนือชั้นกว่าด้วยระบบ Data Center ยุคใหม่กับ VxRail

มารู้จักกับ VxRail Hyper-Converged อุปกรณ์ที่ช่วยให้องค์กรจัดการระบบ Server, Storage และ Softwareได้ง่าย ครบจบในที่เดียว

Sponsored Webinar: สาธิตการใช้ระบบ Poly Collaboration เพื่อการประชุมออนไลน์แห่งอนาคต [วิดีโอ]

สำหรับผู้ที่ไม่ได้เข้าชมการบรรยาย Sponsored Webinar เรื่อง “Plantronics & Polycom | Now Together as “Poly” – Power of …