[PR] แคสเปอร์สกี้ แลป เผยยอดโจมตีแรนซัมแวร์ปี 2015 เพิ่มขึ้น 2 เท่า องค์กรตกเป็นเป้ามากกว่าผู้ใช้ทั่วไป เหตุยอมจ่ายเงินไถ่ข้อมูลลับ

จากการวิเคราะห์ภัยคุกคามองค์กรของแคสเปอร์สกี้ แลป ตลอดสิบสองเดือนที่ผ่านมา พบว่าในปี 2015 ทูลที่ใช้โจมตีไซเบอร์ในภาคธุรกิจมีลักษณะแตกต่างจากทูลที่ใช้กับผู้ใช้งานทั่วไป รวมถึงการแสวงหาผลประโยชน์จากซอฟต์แวร์ถูกกฎหมายและมัลแวร์ที่มีลายเซ็นดิจิตอลที่ถูกต้อง เพื่อซุกซ่อนไฟล์ประสงค์ร้ายในระบบได้นานขึ้น ผู้เชี่ยวชาญได้สังเกตเห็นจำนวนเหยื่อของแรนซัมแวร์ที่เพิ่มมากขึ้นอย่างอีกด้วย

kaspersky-lab-ransomware-report-2015

ผู้เชี่ยวชาญพบว่า ในปี 2015 คอมพิวเตอร์องค์กรจำนวนมากกว่าครึ่ง ( 58% ) ถูกโจมตีด้วยการแพร่มัลแวร์อย่างน้อยหนึ่งครั้ง สูงกว่าปี 2014 ถึง 3% และพบว่าคอมพิวเตอร์องค์กรจำนวนหนึ่งในสาม ( 29% ) ถูกโจมตีผ่านอินเทอร์เน็ตอย่างน้อยหนึ่งครั้ง และมากขึ้นถึงสามครั้งโดยอาศัยช่องโหว่ของแอพพลิเคชั่นสำนักงานมาตรฐาน ซึ่งบ่อยพอๆ กับการโจมตีผู้ใช้งานทั่วไป

ภูมิศาสตร์การโจมตีออนไลน์

kaspersky-lab-attack-geo-2015

คอมพิวเตอร์ธุรกิจจำนวน 41% ต้องเจอกับภัยคุกคามใกล้ตัวอย่าง USB หรืออุปกรณ์ถอดเคลื่อนย้ายได้ที่ติดเชื้อ ผู้เชี่ยวชาญยังสังเกตเห็นช่องโหว่โจมตีแอนดรอยด์ที่เพิ่มขึ้น 7% เป็นการยืนยันว่าแฮกเกอร์สนใจข้อมูลที่เก็บไว้ในดีไวซ์ของพนักงานมากขึ้น

การโจมตีไซเบอร์เหล่านี้วางแผนไว้อย่างรอบคอบ ผู้โจมตีใช้เวลาสำรวจข้อมูลติดต่อ ข้อมูลซัพพลายเออร์ ข้อมูลความชอบส่วนบุคคลและนิสัยการเข้าใช้อินเทอร์เน็ตของพนักงานในบริษัทที่เป็นเป้าหมาย ข้อมูลเจาะลึกนี้ใช้เพื่อระบุเว็บไซต์สำหรับแพร่กระจายมัลแวร์ซ้ำไปซ้ำมา

ไล่ล่าเม็ดเงิน

ในปี 2015 อาชญากรไซเบอร์และกลุ่มภัยคุกคามต่อเนื่องขั้นสูงหรือ APT มุ่งความสนใจไปที่องค์กรให้บริการทางการเงิน อย่างเช่น ธนาคาร กองทุน ตลาดหลักทรัพย์ ตลาดแลกเปลี่ยนเงินตรา รวมถึงสื่อกลางในการแลกเปลี่ยนแบบดิจิตอล หรือเงินดิจิตอล ( Cryptocurrency )

การโจมตีประเภทนี้รวมถึง “คาร์บานัค” ( Carbanak ) ที่รุกล้ำเครือข่ายธนาคารและมองหาจุดอ่อนของระบบที่จะปล่อยให้อาชญากรไซเบอร์ถอนเงินได้ การโจมตีที่สัมฤทธิ์ผลเพียงครั้งเดียวก็สามารถสร้างความเสียหายได้ 2.5 – 10 ล้านเหรียญสหรัฐ กลุ่มจารกรรมไซเบอร์อย่าง “ไวล์ นิวตรอน” ( Wild Neutron ) ใช้เวลาทั้งปี 2015 ล่าบริษัทลงทุนและองค์กรที่ทำงานกับเงินดิจิตอลอย่างบิตคอยน์ และบริษัทที่เกี่ยวข้องกับการควบรวมกิจการ

เป้าหมายที่หลากหลาย

ผู้เชี่ยวชาญของแคสเปอร์สกี้ แลป สังเกตเห็นความหลากหลายในการเลือกเป้าโจมตี ยกตัวอย่างเช่น ในปี 2015 กลุ่ม APT สัญชาติจีนที่ชื่อ “วินน์ติ” ( Winnti APT ) ได้เปลี่ยนเป้าหมายจากบริษัทด้านเกมคอมพิวเตอร์เป็นบริษัทในอุตสาหกรรมยาและโทรคมนาคม

ยูริ นาเมสนิคอฟ นักวิจัยอาวุโสด้านความปลอดภัย ทีมวิเคราะห์และวิจัยระดับโลก แคสเปอร์สกี้ แลป กล่าวว่า “เราจะเห็นภาพรวมไซเบอร์ในอนาคตสำหรับภาคธุรกิจที่มีเป้าหมายการโจมตีใหม่อย่างโครงสร้างพื้นฐาน เนื่องจากองค์กรเกือบทุกแห่งเก็บข้อมูลสำคัญไว้ที่ดาต้าเซ็นเตอร์ ในปี 2016 เราจะได้เห็นมาตรฐานความปลอดภัยที่เข้มงวดยิ่งขึ้น ซึ่งจะช่วยให้จับอาชญากรไซเบอร์มาลงโทษได้มากยิ่งขึ้น”

ยูริ นาเมสนิคอฟ นักวิจัยอาวุโสด้านความปลอดภัย ทีมวิเคราะห์และวิจัยระดับโลก แคสเปอร์สกี้ แลป
ยูริ นาเมสนิคอฟ นักวิจัยอาวุโสด้านความปลอดภัย ทีมวิเคราะห์และวิจัยระดับโลก แคสเปอร์สกี้ แลป

จ้องขโมยเงินที่จุดชำระเงิน

เครื่องพีโอเอสที่จุดชำระเงินที่ใช้ในร้านค้าปลีกและบริษัทที่ติดต่อกับลูกค้า กลายเป็นเป้าหมายการโจมตีใหม่ในปี 2015ที่ผ่านมา ผลิตภัณฑ์ของแคสเปอร์สกี้ แลป สามารถบล็อกการพยายามโจมตีเครื่องพีโอเอสได้มากถึง 11,500 ครั้ง ผู้เชี่ยวชาญตรวจพบโปรแกรมลักษณะคล้ายๆ กันจำนวน 10 รายการที่ออกแบบมาเพื่อขโมยข้อมูลจากเครื่องพีโอเอส และโปรแกรมจำนวนเจ็ดในสิบนั้นเพิ่งปรากฏขึ้นเมื่อปีที่แล้วนี่เอง

แรมซัมแวร์ผงาด

ปี 2015 เราได้เห็นการโจมตีเรียกค่าไถ่เพิ่มขึ้นถึงสองเท่า แคสเปอร์สกี้ แลป ตรวจพบมัลแวร์ cryptolockers ในเครื่องคอมพิวเตอร์องค์กรมากกว่า 50,000 เครื่อง ซึ่งอาจเป็นเพราะค่าไถ่ที่โจรไซเบอร์จะได้จากองค์กรนั้นมีมูลค่าสูงกว่าที่ได้จากผู้ใช้ทั่วไปมาก และมีแนวโน้มว่าจะได้ค่าไถ่จากองค์กรแน่นอน บริษัทหลายแห่งไม่สามารถดำเนินการต่อได้หากคอมพิวเตอร์หรือเซิร์ฟเวอร์ถูกเข้ารหัสหรือป้องกันการแอคเซส

“องค์กรที่ตกเป็นเหยื่อ cryptolockers จะต้องจ่ายเงินค่าไถ่เพื่อหยุดการโจมตี DDoS เพื่อถอดรหัสไฟล์ หรือเพื่อรักษาความลับของข้อมูลไม่ให้แพร่กระจายออกไป แต่ก็ไม่มีหลักฐานยืนยันว่า โจรไซเบอร์จะปฏิบัติตามข้อตกลงเมื่อได้รับค่าไถ่ อย่างเช่นกรณีการโจมตี Proton-mail ซึ่งผู้ได้รับผลกระทบควรติดต่อหน่วยงานเพื่อดำเนินการทางกฎหมายและผู้เชี่ยวชาญด้านความปลอดภัยคอมพิวเตอร์” ยูริ นาเมสนิคอฟ กล่าว

แคสเปอร์สกี้ แลป แนะนำให้บริษัทดำเนินการเพื่อลดความเสี่ยงและเพิ่มความรู้ความเข้าใจเรื่องภัยคุกคามล่าสุด หลักพื้นฐานด้านความปลอดภัยของเครือข่ายองค์กรยังคงเหมือนเดิม นั่นคือ การอบรมพนักงาน การจัดเตรียมระบบความปลอดภัยเข้มข้น และใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีและเทคนิคที่มีอย่างเต็มที่ ด้วยว่าระดับชั้นความปลอดภัยที่เพิ่มมากขึ้นจะช่วยลดความเสี่ยงในการถูกรุกล้ำเครือข่าย

 

เกี่ยวกับแคสเปอร์สกี้ แลป

kaspersky-lab-logo

แคสเปอร์สกี้ แลป คือหนึ่งในบริษัทระบบความปลอดภัยไซเบอร์ที่เติบโตเร็วที่สุดของโลก และเป็นบริษัทที่ไม่ได้อยู่ในตลาดหลักทรัพย์ที่มีขนาดใหญ่ที่สุด โดยติดอันดับหนึ่งในสี่ของโลกในลำดับผู้ให้บริการโซลูชั่นเพื่อความปลอดภัยด้านไอที ( ไอดีซี ปี พ.ศ. 2557 ) นับตั้งแต่ปี พ.ศ. 2540 เป็นต้นมา แคสเปอร์สกี้ แลป นับเป็นผู้สร้างสรรค์นวัตกรรมด้านความปลอดภัยไซเบอร์ และนำเสนอโซลูชั่นเพื่อความปลอดภัยทางดิจิตอลที่มีประสิทธิภาพ รวมทั้งให้ข้อมูลสำคัญเกี่ยวกับภัยคุกคามสำหรับองค์กรขนาดใหญ่ เอสเอ็มอี และคอนซูมเมอร์ แคสเปอร์สกี้ แลป เป็นบริษัทสากล ปฏิบัติงานกระจายอยู่ 200 ประเทศและเขตท้องที่ทั่วโลก คอยให้การปกป้องดูแลความปลอดภัยให้แก่ผู้ใช้มากกว่า 400 ล้านคนทั่วโลก ท่านสามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.kaspersky.com


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

ขอเชิญ Data Protection Officer, Auditor และ HR ร่วมงาน NCSA Thailand National Cyber Week 2023 [17-18 ก.พ. 2023 ณ สามย่านมิตรทาวน์]

สำนักงานคณะกรรมการการรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์แห่งชาติ (สกมช.) ขอเชิญ Data Protection Officer, Auditor และ HR ทุกท่านที่สนใจ เข้าร่วมสัมมนาและฟังบรรยายในงาน Cybersecurity Expo ระดับชาติ “Thailand National Cyber Week 2023” เพื่อเรียนรู้ถึงข้อกฎหมายและกฎเกณฑ์บังคับด้าน Cybersecurity และ Data Privacy เจาะลึกในอุตสาหกรรมของไทย รับชมเนื้อหาการบรรยายด้านข้อกฎหมายและประเด็นน่าสนใจที่หลากหลาย พร้อมพบปะกับเจ้าหน้าที่ของ สำนักงานคณะกรรมการการรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์แห่งชาติ (สกมช.) และสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล (สคส.) โดยตรง ในวันที่ 17 – 18 กุมภาพันธ์ ณ สามย่านมิตรทาวน์

ขอเชิญประชาชนทุกท่าน ร่วมงาน NCSA Thailand National Cyber Week 2023 [17-18 ก.พ. 2023 ณ สามย่านมิตรทาวน์]

สำนักงานคณะกรรมการการรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์แห่งชาติ (สกมช.) ขอเชิญประชาชนชาวไทยทุกท่านที่สนใจ เข้าร่วมสัมมนาและฟังบรรยายในงาน Cybersecurity Expo ระดับชาติ “Thailand National Cyber Week 2023” เพื่อเรียนรู้ถึงแนวทางการระวังภัยคุกคามไซเบอร์สำหรับตนเอง, เยาวชนในครอบครัว และไขข้อข้องใจสำหรับกรณีแก๊ง Call Center และแอปดูดเงินธนาคาร ว่าเหล่ามิจฉาชีพทำการหลอกลวงอย่างไร และเราจะป้องกันตนเองได้อย่างไรโดยไม่มีค่าใช้จ่าย ในวันที่ 17 – 18 กุมภาพันธ์ ณ สามย่านมิตรทาวน์