[PR] แคสเปอร์สกี้ แลป พบผู้ใช้ออนไลน์ตกเป็นเป้า 48% 11% สูญเงินจากการตกเป็นเหยื่อโจรไซเบอร์

ภัยคุกคามทางการเงินบนโลกออนไลน์มีปริมาณและความหลากหลายเพิ่มมากขึ้น ผลการวิจัยล่าสุดเรื่อง “Consumer Security Risks Survey From Scared to Aware” จากแคสเปอร์สกี้ แลป และบริษัท บีทูบี อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด พบว่า ผู้บริโภคจำนวน 48% เป็นเป้าหมายของการถูกหลอกลวงและฉ้อโกง ทำให้ผู้บริโภคเปิดเผยข้อมูลความลับและข้อมูลทางการเงินแก่อาชญากร สิ่งที่น่าตกใจคือผู้บริโภคจำนวน 11% สูญเสียเงินจากการตกเป็นเหยื่อของโลกออนไลน์

kaspersky-lab-one-in-ten-lost-money-being-targeted-online

จากผลสำรวจพบว่า ผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ตจำนวนเกือบครึ่ง ต้องเผชิญหน้ากับภัยคุกคามทางการเงินในช่วงปีที่ผ่านมา ภัยคุกคามเหล่านี้ รวมไปถึง การได้รับอีเมลน่าสงสัยที่อ้างถึงธนาคาร ( 22% ) หรือเว็บไซต์ค้าปลีก ( 15% ) และเว็บเพจที่ถามถึงข้อมูลทางการเงิน ( 11% )

ในจำนวนของผู้บริโภคที่มีประสบการณ์ภัยคุกคามทางการเงิน มีผู้ตอบแบบสอบถามจำนวน 6% สูญเสียเงินเนื่องมาจากการถูกหลอกลวงหรือการโกง ผู้ตอบแบบสอบถามจำนวน 4% ตกเป็นเหยื่อจากการที่ข้อมูลรั่วไหล ตลอดจนสูญเสียเงินในธนาคาร และผู้ตอบแบบสอบถามจำนวน 3% ที่มีเงินดิจิตอล ( Cryptocurrency ) ( เช่น เงินตราเสมือน หรือบิตคอยน์ ) ( BitCoin ) หรือกองทุน อี-มันนี่ ถูกโจรกรรม ในจำนวนผู้บริโภคทั้งหมด ผู้ใช้งานทั่วโลกจำนวน 11% มีรายงานการเงินที่ถูกขโมยไปจากบัญชีออนไลน์

ผลการวิจัยสามารถประมาณค่าเฉลี่ยเงินที่สูญเสียไปของเหยื่อผู้เคราะห์ร้ายได้ประมาณ 283 ดอลลาร์สหรัฐต่อคน ในขณะที่ผู้ใช้งานจำนวน 1 ใน 5 ( หรือ 22% ) ต้องสูญเสียมากกว่า 1, 000 ดอลลาร์สหรัฐ ผู้ใช้งานจำนวนมากกว่าครึ่ง ( 54% ) ที่ได้รับผลกระทบจากการที่เงินสูญหาย สามารถติดตามเอาเงินคืนมาได้ทั้งหมดของที่ถูกขโมยไป และผู้ใช้งานจำนวน 1 ใน 4 ( 23% ) ไม่ได้เงินกลับคืนมา

kaspersky-lab-one-in-ten-lost-money-being-targeted-online-2

รอส โฮแกน หัวหน้าแผนกป้องกันการทุจริตระดับโลกของแคสเปอร์สกี้ แลป กล่าวว่า “ความหลากหลายของภัยคุกคามทางการเงินกำลังเติบโตขึ้นเรื่อย ๆ ด้วยการหลวงลวงในรูปแบบเดิม ๆ ซึ่งทางแคสเปอร์สกี้ แลป ได้เริ่มเล็งเห็นอาชญากรรมไซเบอร์ที่ฉ้อโกงและมองหาช่องทางใหม่ที่จะเอาเปรียบผู้บริโภค ดังนั้นการปกป้องผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ตจึงเป็นเรื่องสำคัญมาก เมื่อผู้ใช้งานต้องจัดการธุรกรรมทางการเงินออนไลน์หรือคลิ๊กเข้าไปในลิ้งก์ที่น่าสงสัยของธนาคาร แคสเปอร์สกี้ แลป แนะนำผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ตว่า ให้ใช้ซอฟต์แวร์ซีเคียวริตี้เพื่อป้องกันภัยคุกคามและเพิ่มความปลอดภัยจากอันตรายที่อาจสูญเสียเงิน”

รอส โฮแกน หัวหน้าแผนกป้องกันการทุจริตระดับโลกของแคสเปอร์สกี้ แลป
รอส โฮแกน หัวหน้าแผนกป้องกันการทุจริตระดับโลกของแคสเปอร์สกี้ แลป

รอสเสริมว่า “การที่เงินสูญหายจากการที่ข้อมูลจากสถาบันการเงินรั่วไหล หรือเงินดิจิตอลถูกหลอกลวงไป เป็นช่องทางเป้าหมายที่จะทำเงินได้อย่างมหาศาล ด้วยการขโมยเงินจากผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ตของนักต้มตุ๋นออนไลน์ แคสเปอร์สกี้ แลป ได้ร่วมทำงานกับสถาบันทางการเงินและธนาคารเพื่อช่วยรักษาประสิทธิภาพในการป้องกันภัย ไม่เพียงแต่การป้องกันการสูญหายที่อาจเกิดขึ้น แต่ยังคงรักษาชื่อเสียงและทำให้ลูกค้าวางใจได้ด้วย สำหรับภัยคุกคามใหม่ ๆ มี การพัฒนาขึ้นในทุก ๆ วัน ผู้บริโภคก็คาดหวังว่าเงินจะถูกเก็บรักษาเป็นอย่างดี และมั่นใจได้ว่าเงินและธุรกรรมทางการเงินจะมีความปลอดภัยมากพอ”

ผลิตภัณฑ์ของแคสเปอร์สกี้ แลป รวมฟีเจอร์ที่จะช่วยปกป้องผู้ใช้งานจากภัยคุกคามต่าง ๆ ซึ่งผู้ใช้งาน Kaspersky Internet Security จะได้รับประโยชน์จากเทคโนโลยี Safe Money ซึ่งเป็นเทคโนโลยีการปกป้องออนไลน์ที่มีความเหมาะสมที่สุด ที่จะช่วยให้การทำธุรกรรมออนไลน์มีความปลอดภัยและช่วยป้องกันไม่ให้เงินสูญหายหรือถูกฉ้อโกง ส่วน Kaspersky Fraud Prevention สำหรับสถาบันทางการเงิน จะช่วยปกป้องลูกค้าและชื่อเสียงขององค์กร จากภัยคุกคามทางการเงินออนไลน์

 

 

เกี่ยวกับแคสเปอร์สกี้ แลป

kaspersky-lab-logo

แคสเปอร์สกี้ แลปก่อตั้งขึ้นในปี พ.ศ. 2540 เป็นบริษัทระดับโลกที่เชี่ยวชาญด้านความปลอดภัยทางไซเบอร์ หรือไซเบอร์ซีเคียวริตี้ ซึ่งความชำนาญพิเศษด้านภัยคุกคามที่ใช้เทคนิคเชิงลึก ( deep threat intelligence ) และระบบการป้องกันรักษาความปลอดภัยของแคสเปอร์สกี้ แลปได้ถ่ายทอดออกมาเป็นโซลูชั่นและบริการเพื่อการรักษาความปลอดภัยที่คอยให้การปกป้ององค์กรธุรกิจ โครงสร้างที่มีความสำคัญ องค์กรภาครัฐและผู้บริโภคมากมายทั่วโลก ทั้งนี้พอร์ตโฟลิโอผลิตภัณฑ์เพื่อรักษาความปลอดภัยที่ครบถ้วนของบริษัทประกอบด้วยโซลูชั่นและบริการเพื่อการป้องกันเอนด์พอยนท์ รวมทั้งโซลูชั่นเฉพาะทางมากมายเพื่อรับมือภัยคุกคามทางดิจิตอลที่วิวัฒนาการขยายขีดความซับซ้อนยิ่งขึ้นทุกวัน ปัจจุบันเทคโนโลยีของแคสเปอร์สกี้ แลป สามารถปกป้องยูสเซอร์มากกว่า 400 ล้านคนทั่วโลก และเราได้ให้การช่วยเหลือลูกค้าองค์กรในการป้องกันสินทรัพย์ที่มีค่ายิ่ง อีกมากกว่า 270,000 แห่งทั่วโลก ท่านสามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.kasperesky.com


About TechTalkThai_PR

Check Also

[Guest Post] ชไนเดอร์ อิเล็คทริค อัดแคมเปญส่งใบเสร็จลุ้นรวยรับปีเสือ

ชไนเดอร์ อิเล็คทริค(Schneider Electric) ในส่วนธุรกิจ Home & Distributions เดินเกมรุกตลาดพร้อมมอบโชคมหึมา อัดแคมเปญ “กิจกรรม 2000 ลุ้นทอง ฉลองปีเสือ” ง่ายๆ แค่ซื้อผลิตภัณฑ์ชไนเดอร์ อิเล็คทริค ที่ร้านขายอุปกรณ์ไฟฟ้าทั่วประเทศ โดยยอดซื้อทุกๆ  2,000 บาท รับทันที 1 สิทธิ์ และพิเศษ!!! รับฟรีอีก 2 สิทธิ์ รวมเป็น 3 สิทธิ์ เมื่อซื้อผลิตภัณฑ์กลุ่ม Avatar …

Microsoft ขยายความร่วมมือ AI กับ Meta

ในวันที่ 2 ของการประชุมนักพัฒนา Microsoft Build 2022 ทาง Microsoft ได้แชร์รายละเอียดระหว่าง Microsoft และ Meta ว่าจะสานต่อการขยายขีดความสามารถด้าน AI ร่วมกันอย่างต่อเนื่อง …