Breaking News

[PR] แคสเปอร์สกี้ แลป พบ Triada มัลแวร์โมบายใหม่ บุกรุกสมองของแอนดรอยด์

ผู้เชี่ยวชาญของแคสเปอร์สกี้ แลป ตรวจพบไทรอาด้า ( Triada ) โทรจันตัวใหม่ล่าสุดที่มุ่งโจมตีโมบายดีไวซ์ระบบแอนดรอยด์เวอร์ชั่น 4.4.4 และเวอร์ชั่นต่ำกว่า มีความซับซ้อนเทียบเท่ามัลแวร์ระบบวินโดวส์ เขียนขึ้นโดยอาชญากรไซเบอร์ที่มีความเชี่ยวชาญ

kaspersky-lab-triada-trojan

จากผลการวิจัยล่าสุดของแคสเปอร์สกี้ แลป เรื่อง “Mobile malware evolution 2015” พบว่า โทรจันยอดฮิต 20 รายการในปี 2015 นั้น จำนวนเกือบครึ่งเป็นมัลแวร์ที่มีความสามารถในการแอคเซสข้อมูลแบบซุปเปอร์ยูสเซอร์ ซึ่งจะให้สิทธิ์แก่โจรไซเบอร์ในการติดตั้งแอพพลิเคชั่นบนมือถือโดยที่เจ้าของไม่รู้ตัว

มัลแวร์ประเภทนี้จะแพร่กระจายผ่านแอพพลิเคชั่นที่ผู้ใช้งานดาวน์โหลดหรือติดตั้งจากแหล่งที่ไม่น่าเชื่อถือ บางครั้งแอพพลิเคชั่นเหล่านี้ก็พบได้ในแอพสโตร์ของกูเกิ้ล แฝงตัวมาในรูปของเกมและแอพบันเทิง อาจติดตั้งลงเครื่องระหว่างการอัพเดทแอพอื่น ๆ และอาจติดตั้งไว้ในเครื่องไว้ก่อนแล้ว

โมบายโทรจันที่มีสิทธิ์เข้าถึงรูทได้ มีทั้งหมด 11 ตระกูล โดยมี 3 ตระกูล คือ Ztorg, Gorpo และ Leech ที่ทำงานร่วมกัน ดีไวซ์ที่ติดเชื้อโทรจันเหล่านี้จะแอคเซสเน็ตเวิร์ก และสร้างบ็อตเน็ตสำหรับติดตั้งแอดแวร์

นอกจากนี้ เมื่อทำการรูทเครื่องแล้ว โทรจันจะดาวน์โหลดและติดตั้งแบ็คดอร์ จากนั้นจะดาวน์โหลดและเปิดใช้งานโมดูล 2 รายการ ที่มีความสามารถในการดาวน์โหลด ติดตั้ง และเปิดแอพพลิเคชั่นได้เอง

แอพพลิเคชั่นโหลดเดอร์และโมดูลในการติดตั้งจะแตกต่างกันไปตามโทรจันแต่ละตัว แต่รายการทั้งหมดนี้ถูกเพิ่มเข้าในดาต้าเบสแอนตี้ไวรัสภายใต้ชื่อ “ไทรอาด้า”

เข้าถึงกระบวนการแม่ของแอนดรอยด์

ฟีเจอร์ที่น่าสนใจของมัลแวร์นี้ คือการใช้งาน Zygote ซึ่งเป็นกระบวนการแม่ของแอพพลิเคชั่นในดีไวซ์ระบบแอนดรอยด์ ประกอบด้วยข้อมูลระบบและขอบข่ายงานของแอพพลิเคชั่นทุกตัวที่ติดตั้งในดีไวซ์ กล่าวคือ Zygote คือตัวเปิดใช้งานแอพพลิเคชั่น เป็นขั้นตอนมาตรฐานของแอพในการทำงาน ซึ่งกล่าวได้ว่า หากโทรจันเข้าสู่ระบบ จะกลายเป็นส่วนหนึ่งของกระบวนการทำงานของแอพและสามารถเปลี่ยนแปลงการทำงานของแอพพลิเคชั่นได้ตามต้องการ

kaspersky-lab-triada-zygote

ก่อนหน้านี้ เทคโนโลยีนี้เป็นแค่เพียงแนวคิดเท่านั้น โทรจันไทรอาด้าจึงนับเป็นมัลแวร์ตัวแรกที่สามารถปฏิบัติการเช่นนี้ได้

มัลแวร์ตัวนี้มีความสามารถในการหลบซ่อนขั้นสูง ไทรอาด้าจะเข้าระบบการทำงานและฝังตัวในหน่วยความจำสั้นของดีไวซ์ ทำให้ใช้โซลูชั่นแอนตี้ไวรัสตรวจจับและการลบได้ยากขึ้น ไทรอาด้าปฏิบัติงานเงียบ ๆ ซ่อนตัวหลบไม่ให้ผู้ใช้งานและแอพพลิเคชั่นอื่น ๆ ตรวจพบ

รูปแบบการทำงานของไทรอาด้า

โทรจันไทรอาด้าสามารถดัดแปลงข้อความ SMS ที่ส่งออกโดยแอพพลิเคชั่นอื่น ซึ่งนับเป็นฟังก์ชั่นใหม่ของมัลแวร์เลยทีเดียว เมื่อผู้ใช้งานทำการซื้อขายผ่านแอพเกมด้วย SMS โจรไซเบอร์จะแก้ไขข้อมูลเพื่อรับเงินแทนเจ้าของเกมตัวจริง

“โทรจัน Ztorg, Gorpo และ Leech ของไทรอาด้า สร้างมิติใหม่ของวิวัฒนาการของภัยคุกคามแอนดรอยด์ เป็นมัลแวร์กลุ่มแรกที่แพร่กระจายเพื่อหวังผลการเพิ่มสิทธิพิเศษในดีไวซ์ ผู้ใช้ส่วนใหญ่ที่ถูกโจมตีมีภูมิลำเนาอยู่ที่รัสเซีย อินเดีย ยูเครน รวมถึงประเทศต่าง ๆ ในเอเชียแปซิฟิก มัลแวร์นี้สร้างขึ้นโดยอาชญากรไซเบอร์ที่มีความรู้ความเชี่ยวชาญด้านแพลตฟอร์มโมบายเป็นอย่างดี การคุกคามดีไวซ์ในขั้นแรกนี้ ก็เพื่อต้องการเข้าถึงดีไวซ์โดยใช้แอพพลิเคชั่นร้ายที่มีความซับซ้อนและรุนแรงมากยิ่งขึ้นอีก จึงไม่ควรมองข้ามอันตรายของมัน” นิกิต้า บุชก้า นักวิเคราะห์มัลแวร์ แคสเปอร์สกี้ แลป

การถอนการติดตั้งมัลแวร์ออกจากเครื่องทำได้ยากมาก ผู้ใช้งานมีทางเลือกในการกำจัดมัลแวร์แค่สองทาง นั่นคือ การรูทดีไวซ์และลบแอพพลิเคชั่นร้ายด้วยตนเอง และการเจลเบรคระบบแอนดรอยด์ของดีไวซ์

ผลิตภัณฑ์ของแคสเปอร์สกี้ แลป สามารถตรวจจับไทรอาด้าได้ในชื่อ Trojan-Downloader.AndroidOS.Triada.a; Trojan-SMS.AndroidOS.Triada.a; Trojan-Banker.AndroidOS.Triada.a; Backdoor.AndroidOS.Triada.

ข้อมูลเพิ่มเติม

 

เกี่ยวกับแคสเปอร์สกี้ แลป

kaspersky-lab-logo

แคสเปอร์สกี้ แลปก่อตั้งขึ้นในปี พ.ศ. 2540 เป็นบริษัทระดับโลกที่เชี่ยวชาญด้านความปลอดภัยทางไซเบอร์ หรือไซเบอร์ซีเคียวริตี้ ซึ่งความชำนาญพิเศษด้านภัยคุกคามที่ใช้เทคนิคเชิงลึก ( deep threat intelligence ) และระบบการป้องกันรักษาความปลอดภัยของแคสเปอร์สกี้ แลปได้ถ่ายทอดออกมาเป็นโซลูชั่นและบริการเพื่อการรักษาความปลอดภัยที่คอยให้การปกป้ององค์กรธุรกิจ โครงสร้างที่มีความสำคัญ องค์กรภาครัฐและผู้บริโภคมากมายทั่วโลก ทั้งนี้พอร์ตโฟลิโอผลิตภัณฑ์เพื่อรักษาความปลอดภัยที่ครบถ้วนของบริษัทประกอบด้วยโซลูชั่นและบริการเพื่อการป้องกันเอนด์พอยนท์ รวมทั้งโซลูชั่นเฉพาะทางมากมายเพื่อรับมือภัยคุกคามทางดิจิตอลที่วิวัฒนาการขยายขีดความซับซ้อนยิ่งขึ้นทุกวัน ปัจจุบันเทคโนโลยีของแคสเปอร์สกี้ แลป สามารถปกป้องยูสเซอร์มากกว่า 400 ล้านคนทั่วโลก และเราได้ให้การช่วยเหลือลูกค้าองค์กรในการป้องกันสินทรัพย์ที่มีค่ายิ่ง อีกมากกว่า 270,000 แห่งทั่วโลก ท่านสามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.kasperesky.comAbout techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

NS-Siam พร้อม Transform ธุรกิจโรงงานด้วย RPA เพิ่มประสิทธิภาพการทำงานได้ถึง 90%

บริษัท เอ็นเอส– สยาม ยูไนเน็ต สตีล จำกัด (NS-Siam United Steel Co., Ltd.)  ผู้ผลิตแผ่นเหล็กรีดเย็น ได้นำ RPA ของ …

Microsoft เปิดตัว Open Service Mesh, จะปล่อยให้เป็นโอเพ่นซอร์สกับ CNCF

เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา Microsoft ได้ทำการเปิดตัว Service mesh แบบ Opensource ที่มีชื่อว่า Open Service Mesh (OSM) และประกาศถึงแผนการมอบโปรเจกต์นี้ให้กับ Cloud Native …