CDIC 2023

Kaspersky เตรียมเปิดเผย Source Code พร้อมให้มีการตรวจสอบจากภายนอก เรียกคืนความเชื่อมั่น

บริษัทผู้ผลิตซอฟต์แวร์ด้านความมั่นคงปลอดภัยสัญชาติรัสเซีย Kaspersky Lab เปิดตัวโครงการ Comprehensive Transparency Initiative เตรียมเปิดเผย Source Code ของตนเอง ภายใต้แนวคิด “DON’T JUST TAKE OUR WORD FOR IT — SEE EVERYTHING FOR YOURSELF”

Credit: Kaspersky

การตัดสินใจในครั้งนี้ของ Kaspersky มาจากกระแสทางด้านลบมากมายที่เกิดขึ้นในช่วงที่ผ่านมา ล่าสุดคือรัฐบาลสหรัฐฯ เตรียมแบน Kaspersky เนื่องจากถูกกล่าวหาว่าบริษัทมีส่วนเกี่ยวข้องอย่างลับๆ กับรัฐบาลรัสเซีย ทำให้ความน่าเชื่อถือของบริษัทลดลงเป็นอย่างมาก โครงการนี้ Kaspersky เชื่อว่าจะช่วยดึงความเชื่อมั่นจากผู้บริโภคกลับมาได้อย่างแน่นอน

แผนการหลักๆ ของ Kaspersky มีด้วยกัน 4 ข้อดังนี้
  • เปิดให้มีการตรวจสอบซอร์สโค้ดเริ่มตั้งแต่ Q1 ปี 2018 จากผู้เชี่ยวชาญภายนอก
  • เปิดให้มีการตรวจสอบกระบวนการทำงานภายในของบริษัท
  • เปิด Transparency Centers 3 แห่งทั่วโลก ครอบคลุมเอเชีย, ยุโรปและสหรัฐฯ เพื่อเปิดโอกาสให้ลูกค้า, รัฐบาลหรือองค์กรที่มีความสงสัยในตัวผลิตภัณฑ์ของ Kaspersky เข้ามาตรวจสอบซอร์สโค้ด โดยจะเริ่มเปิดใช้งาน Transparency Center แห่งแรกในปี 2018 และครบทั้งหมด 3 แห่งภายในปี 2020
  • เพิ่มรางวัลให้กับโครงการ Bug Bounty สูงสุด $100,000 ต่อช่องโหว่

ที่มา: https://thehackernews.com/2017/10/kaspersky-antivirus-source-code.html


About นักเขียนฝึกหัดหมายเลข 3

Check Also

[โปรพิเศษรอบ Early Bird] คอร์สเรียน ‘Incident Response’ จาก Sosecure เรียนออนไลน์ เน้นลงมือจริง 3 วันเต็ม

Incident Response เป็นหนึ่งในหัวข้อหลักของแผนการที่ทุกองค์กรควรมือ คำถามคือทุกวันนี้องค์กรหรือบริษัทที่ท่านมีส่วนรวมมีแผนรับมือเหล่านี้ได้ดีเพียงใด ครอบคลุมความเสี่ยงและเคยผ่านสถานการณ์จริงมาได้ดีแค่ไหน ซึ่งหากปฏิบัติตามแผนได้ดีก็อาจจะช่วยลดผลกระทบของความเสียหายได้อย่างมีนัยสำคัญ ด้วยเหตุนี้เองจึงอยากขอเชิญชวนผู้สนใจทุกท่านมาเพิ่มพูนความรู้ในคอร์สสุดพิเศษจาก Sosecure โดยเนื้อหาจะกล่าวถึง Framework, Incident Response และ Incident Handling …

[โปรพิเศษรอบ Early Bird] คอร์สเรียน ‘Threat Hunting’ จาก Sosecure เรียนออนไลน์ เน้นลงมือจริง 3 วันเต็ม

การต่อกรกับภัยคุกคามทางไซเบอร์ไม่จำเป็นที่จะต้องเป็นฝ่ายตั้งรับเท่านั้น และหากทำได้ดีเราก็สามารถลงมือตอบสนองก่อนเกิดเหตุได้เช่นกัน ยิ่งทำได้เร็วเท่าไหร่ยิ่งดี ซึ่งทีม Threat Hunting มีบทบาทอย่างมากในการทำงานร่วมกับระบบ SoC ซึ่งสามารถใช้ข้อมูลภัยคุกคามจากทั่วทุกมุมโลกมาช่วยตรวจจับการโจมตีที่เกิดขึ้นได้  คำถามคือแล้วในงานเหล่านี้ควรมีทักษะเกี่ยวข้องในด้านไหนบ้าง Sosecure ขอชวนผู้สนใจในสายงานด้าน Cybersecurity ที่ต้องการรู้ลึก ทำได้จริง …