ธนาคารกสิกรไทยจับมือ IBM นำ Blockchain มาสร้างบริการระบบจัดเก็บเอกสาร ใช้ยืนยันทางธุรกิจหรือกฎหมายได้แทนเอกสารกระดาษ เปิดให้ทุกองค์กรมาร่วมใช้งาน

ธนาคารกสิกรไทยได้จับมือกับ IBM นำเทคโนโลยี Blockchain มาใช้สร้างระบบต่างๆ ในการทำธุรกิจ โดยทำการเปิดตัวระบบแรก OriginCert API สำหรับใช้ Blockchain ในการจัดการเอกสารแทนกระดาษทั้งหมดได้อย่างน่าเชื่อถือและปลอดภัย พร้อมเปิดให้ทุกองค์กรมาใช้งานได้ผ่านบริการนี้ทันที

ibm_blockchain

 

IBM นำ 4 เทคโนโลยี Blockchain จับมือกับกสิกร นำเสนอบริการใหม่ๆ สู่ธุรกิจเมืองไทย

IBM นั้นถือเป็นหนึ่งในองค์กรที่เริ่มนำ Blockchain ไปใช้ในอุตสาหกรรมต่างๆ ทั่วโลกเป็นรายแรกๆ และก่อนนี้ก็มีความเชี่ยวชาญในการนำ Blockchain ไปใช้ในธุรกิจ Supply Chain มาแล้ว รวมถึงมีการทดสอบการทำ Blockchain สำหรับธุรกิจการเงินในประเทศต่างๆ มาก่อนหน้านี้ โดยสำหรับในไทย ทาง IBM ได้มีการลงทุนเพื่อนำการวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีทางด้าน Blockchain จากเมืองนอกเข้ามาในไทยดังนี้

  • IBM Design Thinking ทีมนักออกแบบของ IBM ที่มีจำนวน Designer มากเป็น 15 เท่าของนักพัฒนา เพื่อให้ Blockchain กลายเป็น Application ที่เข้าใจง่าย และนำไปใช้งานได้อย่างสะดวกที่สุด
  • IBM Garages for Blockchain ทีมพัฒนาเทคโนโลยี Blockchain เพื่อประยุกต์เทคโนโลยีเหล่านี้เข้ากับอุตสาหกรรมต่างๆ ได้ทันทีผ่านระบบ Cloud
  • The Hyperledger Project โครงการ Open Source ที่ทาง IBM ร่วม Contribute ด้วยอยู่ เพื่อให้เทคโนโลยี Blockchain ในโครงการ Hyperledger นี้สามารถนำมาใช้ในเชิงธุรกิจได้

โดยทั่วไปแล้ว Blockchain ที่นำมาใช้ในธุรกิจจะประกอบไปด้วยส่วนประกอบ 4 ด้าน ดังนี้

  • Shared Ledger การแบ่งปันเอกสารระหว่างระบบทั้งหมดและผู้ใช้งานที่เกี่ยวข้อง โดยรับประกันว่าทุกคนได้รับเอกสารชุดเดียวกันที่มีข้อมูลเหมือนกัน
  • Privacy ผู้ที่เกี่ยวข้องเท่านั้นจึงจะสามารถเข้าถึง Content ภายในเอกสารแต่ละชุดได้
  • Smart Contract สามารถกำหนด Business Rule ให้เอกสารแต่ละชุดเพื่อทำ Automation ได้
  • Consensus จะต้องมีวิธีการในการตกลงว่าเอกสารชุดใดถึงจะถูกนำเข้าสู่ระบบและเชื่อถือได้ ซึ่งวิธีการเหล่านี้สามารถกำหนดได้

 

ระบบรับรองความถูกต้องของข้อมูลเอกสาร OriginCert API

ระบบนี้คือระบบแรกที่ทางกสิกร บิสิเนส-เทคโนโลยี กรุ๊ป หรือ KBTG ได้พัฒนาขึ้นมาเป็นส่วนแรก โดยพัฒนาขึ้นมาเป็นบริการ API เพื่อให้ผู้อื่นสามารถนำไปใช้ต่อยอดได้อย่างง่ายดายยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นเอกสารใดๆ ก็ตาม

มุมมองของ KBTG คือระบบนี้จะทำหน้าที่ในการจัดเก็บเอกสารต้นฉบับ และผู้รับก็เสมือนกับว่าได้รับเอกสารต้นฉบับที่ไม่ถูกปรับเปลี่ยนหรือแก้ไขจริงๆ ทำให้การส่งเอกสารมีความถูกต้องและปลอดภัยมากยิ่งขึ้นไปพร้อมๆ กัน ดังนั้นเอกสารต่างๆ ที่ต้องมีการยืนยันรับรองจากธนาคารโดยตรงนั้น ก็จะสามารถส่งผ่าน OriginCert และนำไปใช้ติดต่อราชการหรือสถานทูตได้ทันทีอย่างน่าเชื่อถือ และปลอมแปลงได้ยากกว่าเอกสารที่เป็นกระดาษเป็นอย่างมาก

ทางธนาคารกสิกรไทยได้เริ่มนำเทคโนโลยี OriginCert API นี้ไปใช้ในการรับรองเอกสารหนังสือค้ำประกัน (Letter of Guarantee: LG) เพื่อให้การจัดเก็บเอกสารมีความปลอดภัย และให้ลูกค้านำเอกสาร Digital นี้ไปใช้อ้างอิงต่อได้ผ่านการกำหนดสิทธิ์การ Share เอกสารไปยังปลายทางต่างๆ รวมถึงมีการแจ้งเตือนได้เมื่อเอกสารมีการหมดอายุในอนาคต เพื่อให้เจ้าของเอกสารสามารถทำการ Renew เอกสารต่ออายุต่อไปได้

กระบวกนการเหล่านี้จะเข้ามาลดต้นทุนทางธุรกิจในการดำเนินการด้านต่างๆ เกี่ยวกับเอกสาร ทั้งในแง่ของการเพิ่มความปลอดภัย, การลดความเสี่ยง, การจัดการสิ่งต่างๆ ได้อย่างอัตโนมัติ และอื่นๆ อีกมากมาย

KBTG ตั้งใจจะเปิดบริการ OriginCert API นี้ให้สามารถนำไปใช้งานได้ในทุกธุรกิจทุกอุตสาหกรรม และไม่จำกัดว่าบริษัทที่นำไปใช้จะต้องเป็นบริษัทในเครือกสิกรหรือธุรกิจการเงินเท่านั้น ซึ่งทาง KBTG ก็หวังว่าเหล่าองค์กรธุรกิจต่างๆ จะมาจับมือกับทาง KBTG เพื่อเริ่มนำเทคโนโลยี Blockchain นี้ไปใช้งานในธุรกิจต่างๆ ให้หลากหลายมากยิ่งขึ้นในอนาคต เช่น การจัดเก็บใบเสร็จ, การจัดเก็บข้อมูลสัญญา และอื่นๆ เป็นต้น พร้อมทั้งในอนาคตยังมีแผนจะเปิดให้องค์กรอื่นๆ เป็น Node หนึ่งของบริการ Blockchain เพื่อเพิ่มความน่าเชื่อถือของระบบได้อีกด้วย


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Salesforce นำเสนอโซลูชั่น AI ใหม่ล่าสุด ต่อยอดนวัตกรรมเพื่อยกระดับ Customer Experience ให้ธุรกิจทั่วโลก [Guest Post]

กรุงเทพฯ, ประเทศไทย, 8 มิถุนายน 2566 – เมื่อเร็ว ๆ นี้ Salesforce (เซลส์ฟอร์ซ) ประกาศเปิดตัวนวัตกรรม AI ล่าสุดหลายรายการสำหรับ Data …

[Video] IBM Sustainability Software โซลูชันที่ช่วยยกระดับให้ธุรกิจคุณเติบโตอย่างยั่งยืน โดย Metro Systems

ESG กำลังเป็นวาระสำคัญของธุรกิจองค์กรทั่วโลก ที่มีวิสัยทัศน์ในการดำเนินธุรกิจอย่างยั่งยืน เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม และรักษาทรัพยากรที่หลากหลายของโลกใบนี้เพื่อผู้คนในยุคถัดไป