CDIC 2023

ตำรวจญี่ปุ่นจับคนเขียน Ransomware ได้ครั้งแรก ตะลึง !! ผู้ต้องหาอายุเพียง 14 ปี

สื่อท้องถิ่นของญี่ปุ่นออกมารายงานข่าว หลังจากตำรวจเข้าควบคุมตัววัยรุ่นที่ต้องสงสัยว่าเป็นผู้เขียน Ransomware แล้วแจกจ่ายโค้ดบนโลกออนไลน์ ที่น่าตกใจคือ วัยรุ่นดังกล่าวมีอายุเพียงแค่ 14 ปีเท่านั้น

Credit: Jinga/ShutterStock

เนื่องจากผู้ต้องหายังเป็นผู้เยาว์ ทำให้ไม่สามารถเปิดเผยชื่อหรือข้อมูลเกี่ยวกับผู้ต้องหาได้ แต่เท่าที่ทราบคือ ผู้ต้องหาอาศัยอยู่ที่เมืองทากัตซึกิ และได้สร้าง Ransomware เมื่อวันที่ 5 มกราคาที่ผ่านมา ก่อนที่จะอัปโหลดขึ้นอินเทอร์เน็ต

ผู้ต้องหาให้การสารภาพแก่ตำรวจว่า เรียนรู้วิธีการเขียนโค้ดด้วยตัวเอง และได้สร้าง Ransomware ขึ้นมาด้วยความอยากรู้อยากเห็น โดยรวมโค้ดส่วนต่างๆ ที่หาได้จากโปรเจ็คท์อื่นๆ บนอินเทอร์เน็ตเข้าด้วยกัน อย่างไรก็ตาม หลังจากที่พัฒนา Ransomware เสร็จเรียบร้อยแล้ว ผู้ต้องหาไม่เคยแพร่กระจาย Ransomware ผ่านทางสแปมหรือ Exploit Kits ใดๆ แค่เพียงอัปโหลดโค้ดขึ้นอินเทอร์เน็ตเท่านั้น ซึ่งเพียงแค่นี้อาจไม่มีปัญหาอะไร แต่ผู้ต้องหากลับโพสต์ข้อความลงบน Twitter ระบุว่า “ผมสร้าง Ransomware ขึ้นมา เอาไปลองใช้ได้อย่างเต็มที่” โดยมีวัตถุประสงค์เพื่ออวดตัวเองให้คนอื่นรู้จัก ซึ่งเป็นการกระทำที่ละเมิดกฎหมาย

ตำรวจญี่ปุ่นระบุว่า พวกเขาค้นพบโค้ด Ransomware นี้จากการ “ลาดตระเวนไซเบอร์” บนโลกอินเทอร์เน็ตเมื่อช่วงเดือนมกราคมที่ผ่านมา และได้ค้นหาบ้านของผู้ต้องหาเมื่อเดือนเมษายน และเข้าจับกุมพร้อมยึดคอมพิวเตอร์ของกลางที่ใช้พัฒนา Ransomware ไว้เป็นหลักฐาน นอกจากนี้ยังพบว่า มีประมาณ 100 คนที่ดาวน์โหลดโค้ด Ransomware จากเว็บไซต์ของผู้ต้องหาไป แต่จนถึงตอนนี้ยังไม่พบการโจมตีจาก Ransomware ดังกล่าวแต่อย่างใด

ที่มา: https://www.bleepingcomputer.com/news/security/japanese-police-arrest-their-first-ever-ransomware-author/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Apple ออกแพตช์ฉุกเฉินอุดช่องโหว่ Zero-Day บน iOS และ iPadOS

Apple ออกแพตช์ฉุกเฉินอุดช่องโหว่ Zero-Day บน iOS และ iPadOS

ยกระดับบริการขององค์กรอย่างมั่นใจด้วย HPE Aruba Networking SASE โดย ยิบอินซอย

HPE Aruba Networking นำเสนอ Unified SASE ที่รวมเอาความสามารถของเทคโนโลยี SD-WAN และ SSE เข้าไว้ด้วยกัน เพื่อความง่ายดายในการบริหารจัดการ SD-WAN, Routing, WAN Optimization ตลอดจนการบังคับใช้นโยบายความปลอดภัยได้แบบ end-to-end เพื่อให้การทำงานของแอปพลิเคชันมีประสิทธิภาพสูงขึ้น มั่นคงปลอดภัย ลดต้นทุน และพร้อมให้บริการเสมอ