ญี่ปุ่นเตรียมรับ Bitcoin และสกุลเงินดิจิทัลอื่นๆเป็นสกุลเงินอย่างเป็นทางการ 1 เมษายนนี้

รัฐสภาญี่ปุ่นได้ลงมติเห็นชอบรับสกุลเงินดิจิทัลเช่น Bitcoin เป็นสกุลเงินที่สามารถใช้จ่ายได้ตามกฎหมายแล้ว มีผลบังคับใช้ในวันที่ 1 เมษายนที่จะถึงนี้

Financial Services Agency (FSA) ผู้เป็น regulator ด้านการเงินของญี่ปุ่นได้พิจารณาข้อเสนอการแก้กฎหมายเพื่อให้ Bitcoin และสกุลเงินดิจิทัลอื่นๆมีสถานะทางกฎหมายเทียบเท่ากับสกุลเงินทั่วไปในปัจจุบันไปในเดือนกุมภาพันธ์ และรัฐบาลญี่ปุ่นได้มีมติเห็นชอบกับร่างกฎหมาย Payment Services Act ฉบับใหม่ดังกล่าวเป็นที่เรียบร้อยในเดือนมีนาคมที่ผ่านมา

กฏหมายใหม่ดังกล่าวจะทำให้ Bitcoin และสกุลเงินดิจิทัลต่างๆมีสถานะเทียบเท่ากับ flat currencies ทั่วไป สามารถใช้จ่ายได้ตามกฎหมายได้ตั้งแต่วันที่ 1 เมษายนที่จะถึงนี้เป็นต้นไป อย่างไรก็ตาม ญี่ปุ่นยังไม่มีกรอบการดำเนินงานด้านการบัญชีที่รองรับสกุลเงินดิจิทัลในตอนนี้ ทำให้แม้สามารถนับสกุลเงินดิจิทัลเป็นทรัพย์สินและใช้ชำระหนี้สินได้ตามกฎหมาย ก็ยังไม่มีแนวทางแน่ชัดในด้านการทำบัญชี ซึ่งอาจส่งผลกระทบถึงตัวเลขในบัญชีและมูลค่าของบริษัทผู้ใช้งาน Bitcoin และผลกระทบอื่นๆต่อผู้ใช้รายย่อย

โดย Accounting Standards Board of Japan ได้แถลงกับ Nikkei เมื่อวันอังคารที่ผ่านมาว่ากำลังพิจารณาพัฒนา accounting framework สำหรับสกุลเงินดิจิทัลนี้ ซึ่งคาดว่าอาจใช้เวลานานถึง 6 เดือนในการพัฒนา

 

ที่มา: https://www.cryptocoinsnews.com/bitcoin-in-japan-officially-recognized-in-april-asset-or-expense/


Check Also

รับมือกฎหมาย PDPA ด้วยการปกป้องความเป็นส่วนบุคคลที่ขับเคลื่อนด้วยเทคโนโลยี

ภายในงานสัมมนา TTT Virtual Summit: Enterprise Cybersecurity 2022 ที่เพิ่งจบไป คุณณัฏฐวี สกุลรัตน์ Chief Marketing Officer จาก Netka …

[Video Webinar] ลดความเสี่ยง Security Breach ด้วย Passwordless Multi-factor Authentication โดย Thales

สำหรับผู้ที่ไม่ได้เข้าฟังการบรรยาย Thales Webinar เรื่อง “ลดความเสี่ยง Security Breach ด้วย Passwordless Multi-factor Authentication” พร้อมแนะนำเทคโนโลยีการพิสูจน์ตัวตนตามมาตรฐาน FIDO และสาธิตการใช้ Passwordless …