Black Hat Asia 2023

รู้จัก Cohesity กับภารกิจการพาธุรกิจองค์กรสู่ยุค Modern Data Management โดย Mohit Aron บิดาแห่ง Hyperconverged Infrastructure

เมื่อข้อมูลได้กลายเป็นศูนย์กลางสำคัญในการสร้างสรรค์นวัตกรรมและปรับปรุงการทำงานในธุรกิจต่างๆ โจทย์ถัดมาที่ทุกธุรกิจจะต้องเผชิญนั้นก็คือการบริหารจัดการข้อมูลปริมาณมหาศาลในระดับที่ไม่เคยเป็นมาก่อน

Cohesity คือบริษัท Unicorn Startup ที่ถูกก่อตั้งขึ้นมาเมื่อปี 2013 โดย Dr. Mohit Aron ที่เป็นบิดาแห่งเทคโนโลยี Hyperconverged Infrastructure หรือ HCI จากการก่อตั้ง Nutanix มาก่อนหน้าและผลักดันจน HCI นั้นกลายเป็นที่แพร่หลายในทุกวันนี้ โดย Cohesity นั้นมีเป้าหมายในการแก้ไขปัญหาเรื่องการทำให้ Data Management กลายเป็นเรื่องที่ง่ายดายสำหรับธุรกิจองค์กรให้ได้

บทความนี้เราจะพาทุกท่านไปรู้จักกับปัจจัยที่ทำให้ Data Management กลายเป็นเรื่องสำคัญสำหรับทุกๆ ธุรกิจองค์กร และแนวทางที่ Cohesity ได้นำเสนอต่อโลกของเทคโนโลยีแห่งอนาคต ไปจนถึงการเริ่มปรับธุรกิจเข้าสู่ยุค Modern Data Management กันอย่างครบวงจร

พิเศษ! พลาดไม่ได้กับคู่มือการก้าวสู่ Modern Data Management พร้อมรับฟรี รายงาน, คู่มือ, E-Book และ Grab Food Voucher มูลค่า 500 บาท

การมาของ Cloud และเทคโนโลยีใหม่ๆ ทำให้ข้อมูลกระจัดกระจายอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อน

ท่ามกลางยุคที่ธุรกิจนั้นต่างเร่งทำ Digital Transformation และทำให้เกิดข้อมูลรูปแบบใหม่ๆ ภายในองค์กรอย่างต่อเนื่อง รวมถึงมีการใช้งานเทคโนโลยีที่หลากหลาย และการก้าวสู่ยุคของ Hybrid Multicloud ทำให้ข้อมูลนั้นกระจัดกระจายอยู่ในหลายระบบ Application และหลายระบบ IT Infrastructure ไปในเวลาเดียวกัน เกิดเป็น Data Silo ปริมาณมหาศาลที่ยากต่อการติดตามและควบคุม ส่งผลให้เกิดปัญหาดังต่อไปนี้

Credit : Cohesity
 • การมีข้อมูลที่ซ้ำซ้อนกระจัดกระจายอยู่หลายแห่ง ทำให้องค์กรเกิดค่าใช้จ่ายที่ซ้ำซ้อนเหล่านี้ภายใน Data Center และบน Cloud อย่างคาดไม่ถึง
 • การมีข้อมูลที่กระจัดกระจายอยู่หลายแห่ง ทำให้ยากต่อการจัดการด้าน Data Security, Data Privacy และ Data Governance ในองค์กร
 • การมีข้อมูลที่กระจัดกระจายอยู่หลายระบบ ทำให้ผู้ดูแลระบบต้องเรียนรู้เทคโนโลยี Data Management และ Storage ที่หลากหลาย ขาดประสิทธิภาพในการบริหารจัดการและควบคุมข้อมูล
 • การมีข้อมูลที่กระจัดกระจายอยู่ในหลายระบบ ทำให้ยากต่อการนำข้อมูลมาใช้งานต่อยอด ไม่สามารถวางกลยุทธ์เพื่อใช้งานข้อมูลในเชิงรุกได้อย่างเหมาะสม
 • การมีข้อมูลที่กระจัดกระจายอยู่ในหลายระบบ ทำให้ยากต่อการสำรองและกู้คืนข้อมูล องค์กรต้องลงทุนในระบบสำรองข้อมูลที่หลากหลาย และทำให้กระบวนการสำรองและกู้คืนข้อมูลไม่มีประสิทธิภาพ

ปัญหาเหล่านี้จะยิ่งทวีความรุนแรงขึ้นตามปริมาณข้อมูลที่องค์กรมี ดังนั้นในธุรกิจองค์กรขนาดใหญ่ที่มีผู้ใช้งานจำนวนมากและมีระบบสำหรับสนับสนุนธุรกิจอย่างมหาศาลนั้น โจทย์ของการบริหารจัดการข้อมูลนั้นจึงกลายเป็นปัญหาใหญ่ที่ธุรกิจองค์กรทั่วโลกกำลังต้องเผชิญในทุกวันนี้

Dr. Mohit Aron บิดาแห่ง Hyperconverged Infrastructure ก่อตั้ง Cohesity เพื่อแก้ปัญหา Data Silo

Dr. Mohit Aron Credit: Cohesity

Dr. Mohit Aron ผู้ที่เริ่มก่อตั้ง Cohesity มาตั้งแต่ปี 2013 นั้น ก่อนหน้านี้เคยเป็นหัวหน้าทีมพัฒนา Google File System ก่อนที่จะเล็งเห็นโอกาสและออกมาก่อตั้ง Nutanix บริษัทที่ริเริ่มแนวคิดของการทำ Hyperconvereged Infrastructure หรือ HCI อันดับต้นๆ ของโลก จนในที่สุดเขาก็ได้เล็งเห็นถึงอีกปัญหาที่ต้องการแก้ไข นั้นก็คือเรื่องของ Data Silo และ Data Management ทำให้เขาออกมาก่อตั้ง Cohesity ต่อนั่นเอง

วิสัยทัศน์ของเขาในการช่วยให้ธุรกิจองค์กรสามารถแก้ไขปัญหา Data Silo และทำ Data Management ได้อย่างมีประสิทธิภาพนั้น คือการเริ่มต้นจากการเข้าไปจัดการกับข้อมูลปริมาณมหาศาลที่ทุกธุรกิจองค์กรมีอยู่เป็นทุนเดิมอยู่แล้วก่อน นั่นก็คือข้อมูลของ Backup Data ที่มักมีขนาดเป็นหลายเท่าตัวของข้อมูลธุรกิจจริง โดยครอบคลุมทั้งการทำ Backup, Recovery, Ransomware Protection และ Disaster Recovery ได้อย่างครบวงจร

เมื่อ Cohesity ได้ทำการพัฒนาเทคโนโลยี Data Protection ขึ้นมาและถูกใช้งานได้จริงอย่างคุ้มค่าและแพร่หลายแล้ว ก้าวถัดมาก็คือการก้าวสู่การเป็น Data Platform เพื่อให้ระบบเดียวกันกับที่จัดเก็บข้อมูล Backup อย่างมีประสิทธิภาพได้นี้ สามารถนำไปต่อยอดจัดเก็บและบริหารจัดการข้อมูลรูปแบบอื่นๆ ได้ด้วย ไม่ว่าจะเป็นการทำ File Sharing, การให้บริการ Object Storage, การทำ Container Storage, การรองรับระบบ Dev/Test, การทำ Data Analytics และอื่นๆ อีกมากมาย

Credit: Cohesity

โซลูชันโดยรวมของ Cohesity นี้มีชื่อว่า Cohesity Helios ซึ่งเป็นระบบ Multicloud Data Management ที่มีบริการ Data Management Service ให้เลือกใช้งานได้หลากหลาย สามารถใช้งานได้ทั้งภายใน Data Center แบบ On-Premises หรือใช้งานบน Cloud ก็ได้ อีกทั้งยังมี Marketplace เพื่อให้ธุรกิจองค์กรสามารถเลือกเสริมความสามารถต่างๆ ภายใน Data Management Platform นี้ได้ตามต้องการ ไม่ว่าจะเป็นการทำ Data Analytics, Compliance หรือการตรวจจับและยับยั้ง Malware ก็ตาม

ปัจจุบันมูลค่าธุรกิจของ Cohesity นั้นถูกประเมินเอาไว้สูงถึง 3,700 ล้านเหรียญดอลลาร์สหรัฐหรือราวๆ 111,000 ล้านบาทเลยทีเดียว โดยลูกค้าของ Cohesity นั้นเติบโตถึง 40% ต่อปีเมื่อเปรียบเทียบข้อมูลจากไตรมาสเดียวกัน ในขณะที่ยอดการ Subscribe บริการของ Coehsity นั้นเติบโตถึง 80% ต่อปีเมื่อเปรียบเทียบข้อมูลจากไตรมาสเดียวกัน และมีธุรกิจองค์กรใน Fortune 500 เป็นลูกค้าของ Cohesity มากขึ้นเรื่อยๆ

แน่นอนว่าด้วยเทคโนโลยีที่สามารถตอบโจทย์ธุรกิจองค์กรได้อย่างชัดเจนและคุ้มค่านี้ ก็ทำให้แบรนด์ของเทคโนโลยีชั้นนำอย่าง HPE และ Cisco หรือแม้แต่บริษัทคลาวด์ชั้นนำทั้ง Google และ AWS นั้นได้ร่วมลงทุนใน Cohesity รวมถึงนำโซลูชันของ Cohesity ไปต่อยอดสู่ฐานธุรกิจองค์กรทั่วโลกอย่างรวดเร็ว รวมถึงในประเทศไทยด้วยเช่นกัน

ใช้งานจริงแล้วในไทย ตอบโจทย์ธุรกิจองค์กรขนาดใหญ่ในการบริหารจัดการข้อมูลที่กระจัดกระจาย

ถึงแม้ Cohesity จะเริ่มเข้ามาทำตลาดในไทยไม่นานนัก แต่กลุ่มธุรกิจองค์กรนั้นก็ให้ความสนใจและการตอบรับที่ดีอย่างรวดเร็ว เนื่องจากโซลูชันของ Cohesity นั้นสามารถตอบโจทย์ด้านการบริหารจัดการและการสำรองข้อมูลของธุรกิจได้อย่างครบวงจรและคุ้มค่านั่นเอง โดยโครงการที่ได้รับความนิยมในไทยนั้นมีดังต่อไปนี้

 • การรับมือ Ransomware อย่างเร่งด่วน จากการที่ Ransomware นั้นถูกใช้โจมตีอย่างแพร่หลายในระดับธุรกิจองค์กร ทำให้ธุรกิจองค์กรไทยขนาดใหญ่ที่มีระบบหลากหลายและมีข้อมูลจำนวนมากนั้นต้องเร่งหาทางรับมือกับ Ransomware ให้ได้อย่างครอบคลุมและคุ้มค่า ซึ่ง Cohesity ก็สามารถตอบโจทย์เหล่านี้ได้ดีด้วยการสำรองข้อมูลจากระบบที่หลากหลายได้ในหนึ่งเดียว พร้อมเทคโนโลยีในการป้องกันไม่ให้ Ransomware โจมตีข้อมูลที่สำรองเอาไว้เหล่านี้ได้สำเร็จ
 • การสำรองข้อมูลในยุค Hybrid Multicloud เมื่อธุรกิจองค์กรต้องปรับตัวให้ผู้บริหารและพนักงานทำงานแบบ Work from Home ได้ การใช้งานบริการ Cloud ก็เติบโตอย่างรวดเร็ว และทำให้ธุรกิจองค์กรต้องมองหาระบบสำรองข้อมูลใหม่ที่สามารถสำรองข้อมูลบริการ IaaS และ SaaS ได้ ซึ่ง Cohesity ก็สามารถตอบโจทย์นี้ได้เป็นอย่างดี
 • การยกเครื่องปรับปรุงระบบ File Sharing และ Backup ในองค์กร หลายองค์กรนั้นถึงรอบของการอัปเกรดระบบ File Sharing และ Backup แล้ว ซึ่ง Cohesity ก็กลายเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับธุรกิจองค์กรขนาดใหญ่ที่มีผู้ใช้งานจำนวนมาก ทำให้องค์กรสามารถลงทุนเพียงครั้งเดียวแต่ได้ใช้งานพร้อมกันถึง 2 โซลูชัน และยังสามารถต่อยอดระบบเดียวกันนี้ให้รองรับงานทางด้าน Data Analytics หรือ Dev/Test ได้อีกด้วย
 • การเตรียมรับมือกับการมาของพรบ.คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล การที่ข้อมูลกระจัดกระจายนั้นจะทำให้ธุรกิจองค์กรสามารถตรวจสอบและควบคุมการเข้าถึงและใช้งานข้อมูลได้ยาก การลงทุนในระบบจัดเก็บข้อมูลใหม่ที่สามารถรวมศูนย์ข้อมูลที่กระจัดกระจายอยู่หลายแหล่งเข้าด้วยกันและบริหารจัดการร่วมกันได้จึงเป็นก้าวแรกของการวางรากฐานเพื่อสร้างความเป็นส่วนตัวให้กับข้อมูลสำคัญในองค์กร

ทั้งนี้ด้วยความที่โซลูชันของ Cohesity นี้เป็นแบบ Software-Defined Storage อย่างเต็มตัว ทำให้ธุรกิจองค์กรสามารถเลือก Server Hardware ที่ต้องการใช้งานได้อย่างอิสระ ช่วยให้ทุกการลงทุนนั้นเป็นไปได้อย่างเหมาะสมต่อโจทย์ความต้องการ และไม่ต้องเผชิญกับปัญหาของการอัปเกรดหรือเพิ่มขยายระบบที่มีราคาสูงอย่างที่เคยเจอในระบบ Storage Appliance อย่างในอดีตอีกต่อไป

ดาวน์โหลดรายงาน, คู่มือ และ E-Book ฟรีจาก Cohesity รับฟรีทันที Grab Food Voucher มูลค่า 500 บาท

สำหรับธุรกิจองค์กรที่สนใจในแนวคิด Modern Data Management และต้องการศึกษาข้อมูลเพิ่มเติม สามารถทำการลงทะเบียนที่ https://events.cohesity.com/businessresilienceforthefuture เพื่อ Grab Food Voucher มูลค่า 500 บาท และนัดพูดคุยกับทีมงาน Cohesity พร้อมรับเอกสารดังต่อไปนี้

 • รายงาน: A Forrester Total Economic Cost Savings Impact
 • รายงาน: Ransomware Recoverability Must Be A Critical Component of Your Business Continuity Plans
 • คู่มือ: A Comprehensive List of Requirements for Evaluating Modern Future Enterprise Solution
 • E-Book: 7 Reasons Cohesity Tops Legacy Backup and Data Management
 • กรณีศึกษา: Why Veritas Customers are Adopting Cohesity’s Modern Backup and Data Management Platform

สนใจโซลูชัน Data Protection และ Data Management ติดต่อ Cohesity ได้ทันที

สำหรับธุรกิจองค์กรที่สนใจในโซลูชันใดๆ ของ Cohesity สามารถติดต่อทีมงาน Cohesity ได้ทันทีที่ Billy.watcharasit@cohesity.com หรือ เบอร์มือถือ 0856496888


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

องค์กรของคุณควบคุมค่าใช้จ่ายคลาวด์แล้วหรือยัง เริ่มต้นวันนี้ด้วยเครื่องมือ FinOps จาก VMware Aria

รายจ่ายเป็นเรื่องใหญ่เสมอสำหรับทุกองค์กร และมักเป็นคำถามสำคัญในทุกการประชุมจากเหล่าผู้บริหารว่าวันนี้ทีมของคุณจัดการค่าใช้จ่ายได้ดีเพียงใด เหมาะสมแล้วหรือไม่ คุ้มค่าหรือยัง อย่างไรก็ดีองค์กรที่ไม่ได้มีการเตรียมพร้อมมักยากที่จะตอบคำถามนี้ได้ โดยเฉพาะการใช้งาน Multi-cloud ที่มีความซับซ้อนสูง เพราะคลาวด์ได้เปลี่ยนพฤติกรรมการใช้จ่ายขององค์กรให้ติดตามได้ยาก จึงนำไปสู่แนวคิดใหม่ของหน้าที่ที่เรียกว่า FinOpsในบทความนี้ท่านจะได้เรียนรู้กับหน้าที่ของ FinOps และแนวทางปฏิบัติที่จะทำให้แนวคิดนี้ประสบความสำเร็จ รวมถึงผลประโยชน์ที่องค์กรจะได้รับหากมีการจัดการต้นทุนของคลาวด์ที่ดี อนึ่ง …

NVIDIA ประกาศระบบใหม่สำหรับ Accelerated Quantum-Classical Computing

NVIDIA และ Quantum Machines เปิดตัว DGX Quantum ซึ่งเป็นระบบแรกที่จับคู่ GPU และ Quantum Computing โดยใช้แพลตฟอร์มซอฟต์แวร์ CUDA Quantum …