รู้จัก ResinOS: โครงการ Open Source ที่จะนำ Docker ไปสู่อุปกรณ์ IoT

เพื่อตอบรับต่อแนวคิดของการทำ Edge Computing และ Fog Computing ที่อุปกรณ์แต่ละชิ้นจะต้องสามารถลดหรือเพิ่มความสามารถได้อย่างอิสระ เพื่อให้ยืดหยุ่นต่อการใช้งาน ทีมงาน resin.io จึงได้ประกาศเปิดตัว resinOS ระบบปฏิบัติการสำหรับอุปกรณ์ IoT ที่สามารถใช้งาน Docker ได้อย่างอิสระ

resinos_banner

resinOS นี้เป็นระบบปฏิบัติการ Linux ที่ถูกออกแบบมาสำหรับติดตั้งใช้งานบน Embedded Device และรองรับการใช้งาน Docker Container ได้ในตัว เพื่อให้เหล่าอุปกรณ์ Embedded Device นั้นสามารถให้บริการการประมวลผลหรือรับส่งข้อมูลได้อย่างหลากหลายและบริหารจัดการได้อย่างง่ายดายมากยิ่งขึ้น ซึ่งทางทีมงาน resinOS นั้นก็มองว่าการพัฒนาฟีเจอร์ต่างๆ สำหรับอุปกรณ์ Internet of Things (IoT) ให้อยู่ในรูปแบบของ Container นั้นจะช่วยให้การปรับแต่งอุปกรณ์ IoT ต่างๆ เป็นไปได้อย่างรวดเร็ว

ปัจจุบัน resinOS นี้ประกอบไปด้วย Yocto, systemd และ Docker อยู่ภายใน และรองรับการทำงานร่วมกับอุปกรณ์ต่างๆ กว่า 20 ชนิด รวมไปถึง Raspberry Pi, BeagleBone และบอร์ดอื่นๆ อีกมากมาย และจากการทดสอบใช้งานกับอุปกรณ์ต่างๆ หลายพันชิ้นไปแล้ว ทางทีมงาน resin.io ก็ได้ประกาศเปิดตัว resinOS 2.0 ออกมาสู่ตลาดให้เราได้ใช้งานกัน โดยปรับปรุงในส่วนของ Root Partition, Filesystem และ Network ให้เหมาะสมต่อการใช้งานในฐานะของ Embedded Linux มากยิ่งขึ้น รวมถึงยังมี Resin Device Toolbox (RDT) ซึ่งเป็นเครื่องมือสำหรับสร้าง Booting Device ด้วย resinOS ได้เอง

ผู้ที่สนใจสามารถศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมหรือทดสอบใช้งานได้ที่ https://resinos.io/ และ https://github.com/resin-os เลยนะครับ

ที่มา: http://www.infoworld.com/article/3130509/internet-of-things/resinos-delivers-docker-containers-for-iot-devices.html#tk.rss_all , https://resin.io/blog/introducing-resinos/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Google เปิดตัว Gemma โมเดล LLM แบบ Open-source ตัวใหม่

Google เปิดตัว Gemma โมเดล LLM แบบ Open-source ตัวใหม่ ประสิทธิภาพดีกว่า Llama-2

ซิสโก้เผยโฉมนวัตกรรม AI พร้อมประกาศความร่วมมือกับพาร์ทเนอร์ ที่งาน Cisco Live Amsterdam [PR]

โซลูชั่นใหม่ที่ขับเคลื่อนด้วย AI ครอบคลุมระบบเครือข่าย ระบบรักษาความปลอดภัย การทำงานร่วมกัน และการตรวจสอบ ตอกย้ำความมุ่งมั่นอย่างต่อเนื่องของซิสโก้ในการพัฒนานวัตกรรม AI