รู้จัก ResinOS: โครงการ Open Source ที่จะนำ Docker ไปสู่อุปกรณ์ IoT

เพื่อตอบรับต่อแนวคิดของการทำ Edge Computing และ Fog Computing ที่อุปกรณ์แต่ละชิ้นจะต้องสามารถลดหรือเพิ่มความสามารถได้อย่างอิสระ เพื่อให้ยืดหยุ่นต่อการใช้งาน ทีมงาน resin.io จึงได้ประกาศเปิดตัว resinOS ระบบปฏิบัติการสำหรับอุปกรณ์ IoT ที่สามารถใช้งาน Docker ได้อย่างอิสระ

resinos_banner

resinOS นี้เป็นระบบปฏิบัติการ Linux ที่ถูกออกแบบมาสำหรับติดตั้งใช้งานบน Embedded Device และรองรับการใช้งาน Docker Container ได้ในตัว เพื่อให้เหล่าอุปกรณ์ Embedded Device นั้นสามารถให้บริการการประมวลผลหรือรับส่งข้อมูลได้อย่างหลากหลายและบริหารจัดการได้อย่างง่ายดายมากยิ่งขึ้น ซึ่งทางทีมงาน resinOS นั้นก็มองว่าการพัฒนาฟีเจอร์ต่างๆ สำหรับอุปกรณ์ Internet of Things (IoT) ให้อยู่ในรูปแบบของ Container นั้นจะช่วยให้การปรับแต่งอุปกรณ์ IoT ต่างๆ เป็นไปได้อย่างรวดเร็ว

ปัจจุบัน resinOS นี้ประกอบไปด้วย Yocto, systemd และ Docker อยู่ภายใน และรองรับการทำงานร่วมกับอุปกรณ์ต่างๆ กว่า 20 ชนิด รวมไปถึง Raspberry Pi, BeagleBone และบอร์ดอื่นๆ อีกมากมาย และจากการทดสอบใช้งานกับอุปกรณ์ต่างๆ หลายพันชิ้นไปแล้ว ทางทีมงาน resin.io ก็ได้ประกาศเปิดตัว resinOS 2.0 ออกมาสู่ตลาดให้เราได้ใช้งานกัน โดยปรับปรุงในส่วนของ Root Partition, Filesystem และ Network ให้เหมาะสมต่อการใช้งานในฐานะของ Embedded Linux มากยิ่งขึ้น รวมถึงยังมี Resin Device Toolbox (RDT) ซึ่งเป็นเครื่องมือสำหรับสร้าง Booting Device ด้วย resinOS ได้เอง

ผู้ที่สนใจสามารถศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมหรือทดสอบใช้งานได้ที่ https://resinos.io/ และ https://github.com/resin-os เลยนะครับ

ที่มา: http://www.infoworld.com/article/3130509/internet-of-things/resinos-delivers-docker-containers-for-iot-devices.html#tk.rss_all , https://resin.io/blog/introducing-resinos/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

IFS Webinar: พลิกโฉมองค์กรเข้าสู่โลกดิจิทัลด้วย IFS Cloud

Raceku Thai รวมกับ IFS ขอเรียนเชิญผู้ประกอบการธุรกิจและฝ่าย IT เข้าร่วมงานสัมมนา IFS Webinar เรื่อง "พลิกโฉมองค์กรเข้าสู่โลกดิจิทัลด้วย IFS Cloud" พร้อมเรียนรู้การปรับกระบวนการขององค์กรอย่างมีประสิทธิภาพและยั่งยืน ในวันศุกร์ที่ 19 สิงหาคม 2022 เวลา 14:00 น. ผ่านทาง Live Webinar

คลาวด์เซค เอเซีย ผนึกกำลัง 4 พันธมิตรชั้นนำระดับโลก จัดสัมมนา Cloud Cyber Security Landscape 2022 [19 ส.ค.นี้ 13.00 น.]

ดร.วารินทร์ แคร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร สายงานยุทธศาสตร์องค์กร บริษัท คลาวด์เซค เอเซีย จำกัด ผู้เชี่ยวชาญด้านการป้องกันภัยไซเบอร์และการวางระบบคลาวด์แบบครบวงจร ผนึกกำลัง 4 พันธมิตรชั้นนำระดับโลก อย่าง Sumo Logic, …