Black Hat Asia 2023

[PR] ผลการวิจัย Thailand Micro-moments

กรุงเทพฯ – 30 กันยายน 2559 – วันนี้ Google ประเทศไทย และ IPSOS ได้เปิดเผยผลการรายงานล่าสุดที่ให้ภาพรวมที่น่าตื่นเต้นเกี่ยวกับบทบาทที่อินเทอร์เน็ตมีต่อการดำเนินชีวิตของผู้บริโภคไทยในปี 2559

นับทศวรรษที่นักการตลาดในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกได้ดูแนวทางของสหรัฐอเมริกาเพื่อนำมาปรับให้เข้ากับวิธีคิดเกี่ยวกับโลกออนไลน์ — แต่เรากำลังมาถึงจุดบรรจบที่สะท้อนถึงการเปลี่ยนแปลง

  • ประเทศอินเดียนำหน้าสหรัฐอเมริกาโดยเป็นประเทศที่มีพลเมืองออนไลน์มากเป็นอันดับสองของโลกถัดจากประเทศจีน ( ที่มา: Mary Meeker, 2016 )
  • เอเชียแปซิฟิกเป็นผู้นำของโลกการใช้งบโฆษณาดิจิทัลที่สัดส่วน 34% ( ที่มา: eMarketer, 2016 ) โดยภูมิภาคนี้ได้เป็นศูนย์กลางของทุกสิ่งอย่างเกี่ยวกับดิจิทัล โดยแรงผลักที่อยู่เบื้องหลังการเปลี่ยนแปลงนี้คือโทรศัพท์มือถือ
  • ผู้บริโภคในเอเชียแปซิฟิกกำลังเดินนำหน้าโดยเฉพาะในเรื่องโมบายล์ ( อุปกรณ์มือถือ ) และคาดกันว่านักการตลาดในภูมิภาคนี้จะมีการใช้งบโฆษณาบนโมบายล์ ( อุปกรณ์มือถือ ) เป็นอันดับ 1 ของโลกในปี 2017 ( eMarketer, 2016 )

เราร่วมมือกับ IPSOS เพื่อเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับจังหวะชีวิตเล็ก ๆ หรือ Micro Moment ของผู้บริโภคในเอเชียแปซิฟิกและผู้บริโภคชาวไทยซึ่งคือช่วงเวลาหนึ่งที่ผู้คนเปิดและใช้สมาร์ทโฟนเพื่อเรียน เพื่อค้นหาหรือเพื่อซื้อสินค้า

เราพบว่า:

4 ใน 10 ตลาดสมาร์ทโฟนลำดับต้น ๆ ของโลกอยู่ในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก โดยสิงคโปร์และเกาหลีใต้อยู่ในลำดับที่ 4 โดยมีสัดส่วนถึง 91% และ 9 ประเทศในเอเชียมีสัดส่วนการเป็นเจ้าของสมาร์ทโฟนที่เท่ากับหรือสูงกว่าในประเทศสหรัฐอเมริกา ( 72% ) โดยประเทศไทยก็ตามมาอย่างรวดเร็วที่ 70% ( เพิ่มจาก 64% ในปีที่แล้ว )

ข้อมูลเชิงลึก 4 อย่างที่เรารวบรวมมาจากงานวิจัย:

Insight #1: ผู้บริโภคในเอเชียรู้ว่าพวกเขาต้องการอะไร และต้องการสิ่งนั้นเดี๋ยวนี้

ผู้บริโภคในเอเชียตัดสินใจเร็วมาก 97% ของผู้ใช้สมาร์ทโฟนในประเทศไทยและเวียดนามบอกว่าการหาข้อมูลทางออนไลน์มีส่วนสำคัญในการตัดสินใจซื้อได้เร็วกว่าสองสามปีที่ผ่านมา

Insight #2: ในเอเชียความภักดีต่อแบรนด์เกิดขึ้นเป็นช่วง ๆ

ผู้บริโภคที่ใช้สมาร์ทโฟนเป็นหลักในเอเชียแปซิฟิกเปิดรับกับแบรนด์ใหม่ ๆ ซึ่งเป็นข่าวที่น่าตื่นเต้นสำหรับนักการตลาด 89% ของผู้ใช้สมาร์ทโฟนชาวไทยบอกว่าพวกเขาไม่เจาะจงกับแบรนด์ใดแบรนด์หนึ่งแน่นอน พวกเขาต้องการซื้อเมื่อเริ่มหาข้อมูลออนไลน์

Insight #3: แบรนด์ที่ให้ความช่วยเหลือดี มาเป็นอันดับแรก ๆ

ไม่ว่าจะเป็น YouTube วิดีโอเกี่ยวกับการแนะนำ ช่วยเหลือด้านต่าง ๆ หรือ หรือโมบายล์แอปที่ปรับเนื้อหาสำหรับตลาดนั้น ๆ โดยเฉพาะ ผู้บริโภคในเอเชียชอบแบรนด์ที่ให้พร้อมให้ความช่วยเหลือ ผู้ใช้สมาร์ทโฟนไทย 85% ระบุว่าน่าจะซื้อสินค้าจากบริษัทที่มีคำแนะนำการใช้งานเป็นวิดีโอ – ซึ่งเป็นอัตราที่สูงที่สุดในเอเชียแปซิฟิก เมื่อเทียบกับผู้บริโภคอเมริกันที่มีสัดส่วนเพียง 48%

Insight #4: โมบายล์กระตุ้นการขายทั้งแบบอี-คอมเมิร์ซและในร้าน
โมบายล์ช่วยผู้บริโภคให้ทำสิ่งที่จำเป็น เช่นมองหาเส้นทางและโทรศัพท์สอบถามร้านค้าที่ตนเองต้องการไปอุดหนุน ซึ่งในประเทศไทยเรื่องนี้มีความเป็นจริงมากที่ 91% ของผู้ใช้สมาร์ทโฟน — ซึ่งเป็นสัดส่วนที่สูงที่สุดในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก — ได้ใช้ฟีเจอร์ระบุตำแหน่งร้านค้า โมบายล์ไม่เป็นเพียงการพาลูกค้าไปที่ร้านเท่านั้น แต่มันยังนำประสบการณ์ต่อไปจนถึงกระบวนการเช็คเอ้าท์หรือจ่ายเงิน 43% ของผู้ใช้สมาร์ทโฟนไทยไปที่ร้านค้าหลังจากเห็นข้อความเกี่ยวกับธุรกิจนั้น ๆ ผ่านทางสมาร์ทโฟน และมีคนไทยจำนวนสูงถึง 91% ที่ยังใช้สมาร์ทโฟนเป็นผู้ช่วยต่อไปในขณะที่อยู่ในร้าน

นี่เป็นเพียงตัวอย่างบางส่วนที่งานวิจัยได้พบ คุณสามารถอ่านข้อมูลเชิงลึกเพิ่มเติมได้ที่ Think with Google.

google-thailand-micro-moments-research


About TechTalkThai_PR

Check Also

Adobe Summit 2023: ขับเคลื่อนการเติบโตด้วย “ประสบการณ์” [Guest Post]

• อะโดบีเปิดตัวนวัตกรรมมากมายสำหรับ Adobe Experience Cloud โดยเน้นบริการใหม่ด้าน generative AI, personalization, การจัดการด้านคอนเทนต์ และการวิเคราะห์ผลิตภัณฑ์ รวมถึงโซลูชั่น Content Supply Chain …

IBM Business Automation โซลูชั่นเพื่อปรับปรุงกระบวนการธุรกิจด้วยการผสมผสานระบบ BPM, ECM และ Case Manager [Guest Post]

บทความนี้จะแนะนำการใช้ IBM Business Automation เพื่อปรับปรุงกระบวนการธุรกิจภายในองค์กร โดยเน้นไปที่ระบบ Business Process Management (BPM) Enterprise Content Management (ECM) และ …