อินกับ Deep Learning มากขึ้น ด้วยการทำความรู้จัก Neural Network จากการปรับแต่งค่าโดยไม่ต้องเขียนโปรแกรม

หลังจากที่ Google ได้สร้างกระแส Deep Learning และ Machine Learning ครั้งใหญ่ไปทั่วโลกด้วย AlphaGo ควบคู่ไปกับการเปิดตัว TensorFlow ระบบ Open Source Machine Learning จาก Google รวมถึงยังประกาศทิศทางของ Google Cloud Platform ว่าจะเป็น AI-First คราวนี้คน IT อย่างเราๆ ก็มาลองทำความรู้จักเทคโนโลยีเบื้องต้นของ Machine Learning อย่าง Neural Network กันแบบสนุกๆ ได้เลยครับ

tensorflow_playground

ในหน้าเว็บ http://playground.tensorflow.org/ เป็นหน้าเว็บที่มีตัวอย่างของการใช้ Neural Network ในการแก้ไขปัญหาที่สมมติขึ้นมาเพื่อทำการทำนายหรือ Prediction จากข้อมูลที่มีอยู่ สิ่งที่ผู้ใช้งานอย่างเราต้องทำก็คือการทดลองปรับค่า Parameter ต่างๆ ในการเรียนรู้และแก้ไขปัญหาของ Neural Network นั่นเองครับ

ในกราฟที่แสดงอยู่ในหน้าเว็บ จะมีจุดด้วยกันสองสี คือจุดสีส้มที่แสดงค่าลบ และจุดสีน้ำเงินที่แสดงค่าบวก ในขณะที่พื้นหลังของทั้งสองสีก็คือการ Predict ว่าจุดที่อยู่ในบริเวณสีไหน ก็ควรจะเป็นจุดสีนั้นๆ นั่นเอง

ตัวเว็บจะยอมให้เราลองปรับรูปแบบของข้อมูล, อัตราการทดสอบข้อมูล, Noise ที่เกิดขึ้นในข้อมูล, ขนาดของข้อมูล, รูปแบบของ Input, จำนวน Layer ของ Network พร้อมแสดงการประมวลผลและผลลัพธ์แบบ Real-time ไปเรื่อยๆ แถมการันตีด้วยว่าเล่นแล้วไม่ทำเครื่องเราพังแน่นอน

ก็หวังว่าจะเป็นประโยชน์กับผู้ที่กำลังสนใจศาสตร์ด้านนี้ให้พอเห็นภาพมากขึ้น และมีกำลังใจไปศึกษาต่อยอดกันได้ง่ายขึ้นนะครับ


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Salesforce นำเสนอโซลูชั่น AI ใหม่ล่าสุด ต่อยอดนวัตกรรมเพื่อยกระดับ Customer Experience ให้ธุรกิจทั่วโลก [Guest Post]

กรุงเทพฯ, ประเทศไทย, 8 มิถุนายน 2566 – เมื่อเร็ว ๆ นี้ Salesforce (เซลส์ฟอร์ซ) ประกาศเปิดตัวนวัตกรรม AI ล่าสุดหลายรายการสำหรับ Data …

Google เปิดตัว Secure AI Framework แนวทางการสร้าง AI อย่างปลอดภัย

Google เปิดตัว Secure AI Framework ช่วยแนะนำแนวทางการสร้าง AI อย่างปลอดภัย