รู้จักกับ PatternEx บริษัท Startup ที่ใช้ AI เรียนรู้ผู้เชี่ยวชาญด้านความปลอดภัย

เป็นอีกแนวคิดในการรักษาความปลอดภัยที่ค่อนข้างน่าสนใจ โดย PatternEx บริษัท Startup ที่เกิดมาจากแล็บ Artificial Intelligence (AI) แห่ง MIT ได้ออกมาเปิดตัวผลิตภัณฑ์ล่าสุดที่จะเรียนรู้พฤติกรรมของเหล่าผู้เชี่ยวชาญทางด้านความปลอดภัยในการวิเคราะห์ข้อมูลทางด้านความปลอดภัยต่างๆ เพื่อตัดสินว่ามีการโจมตีหรือการทำทุจริตเกิดขึ้นหรือไม่

patternex_banner

หลังจากที่ AI ของ PatternEx ทำการเรียนรู้จากเหล่าผู้เชี่ยวชาญทางด้านความปลอดภัยแล้ว มันจะทำการตรวจสอบ Firewall Logs และ Traffic ทั้งหมด และทำการแจ้งเตือนเหล่านักวิเคราะห์ทันทีที่มันพบการโจมตีในรูปแบบที่คล้ายคลึงกับที่เรียนรู้มา ทำให้สามารถตรวจจับพฤติกรรมของ Malware แบบ Command & Control และความพยายามในการส่งข้อมูลจากภายในองค์กรออกไปยังภายนอกได้

ในช่วงแรกๆ นั้น AI จะมีการแจ้ง False Positive ค่อนข้างเยอะ แต่เมื่อเวลาผ่านไปการแจ้งเตือนก็จะแม่นยำมากขึ้นเรื่อยๆ อีกทั้งการได้รับ Feedback จากลูกค้าก็ทำให้ทางทีมงาน PatternEx ปรับปรุงอัลกอริธึมให้แม่นยำขึ้นได้ด้วยเช่นกัน

ถือเป็นอีกแนวคิดที่ค่อนข้างน่าสนใจในการประยุกต์ใช้กับวงการ Security ว่าแทนที่จะเรียนรู้ด้วยตัวเองว่าการโจมตีคืออะไรบ้าง สู้เรียนรู้จากเหล่าผู้เชี่ยวชาญเลย เพื่อให้สามารถกลายเป็นเครื่องมีอที่ทำให้ผู้เชี่ยวชาญทำงานได้เร็วขึ้น และมีงานน้อยลงก็เป็นอีกทางออกที่ดีสำหรับการรับมือกับปัญหา Cybersecurity ในทุกวันนี้

PatternEx เพิ่งก่อตั้งมาได้ 2 ปี และได้รับเงินลงทุนมาแล้ว 2 ล้านเหรียญ ปัจจุบันนี้มีลูกค้าทดลองใช้ผลิตภัณฑ์ 6 ราย และ 5 รายในนั้นอยู่ใน Fortune 500

ใครที่อยากรู้จัก PatternEx เพิ่ม ลองเข้าไปดูที่ https://www.patternex.com/ ได้เลยครับ

ที่มา: http://www.networkworld.com/article/3029441/security/startup-mimics-security-analyst-s-decision-making-learns-from-humans.html#tk.rss_allAbout techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

ไมโครซอฟท์แนะนำขั้นตอนเดียวสุดง่ายแต่ช่วยลดความเสี่ยงถูกแฮ็กบัญชีได้ถึง 99.9%

เหตุการณ์ระบาดของ COVID-19 ทั่วโลกได้ส่งผลกระทบในแง่ของระบบรักษาความปลอดภัยด้วยเช่นกัน ซึ่งเราได้พบว่าเหล่าแฮ็กเกอร์ก็อาศัยเหตุการณ์นี้สร้างรูปแบบการโจมตีใหม่ๆ ขึ้นมา ด้วยการมุ่งเป้าไปที่พนักงานในองค์กร ยูสเซอร์ทั่วไป หรือคนที่ไม่ได้เชี่ยวชาญไอทีมากนัก ด้วยการใช้เทคนิคอย่าง Phishing, credential harvesting และ trojanized payloads …

Gartner ยก Microsoft ขึ้นกลุ่ม Leader ด้าน Industrial IoT Platforms

Microsoft ได้ก้าวขึ้นสู่ตำแหน่งผู้นำในกลุ่มของแพลตฟอร์มด้าน IoT ภาคอุตสาหกรรมหรือ IIoT