Breaking News

รู้จัก Noms: Open Source Decentralized Database สำหรับ Big Data ที่ได้รับแรงบันดาลใจจาก Git

Attic Labs บริษัท Startup จาก San Francisco ที่เพิ่งได้รับเงินระดมทุนไป 8.1 ล้านเหรียญหรือราวๆ 283.5 ล้านบาทนั้นได้ประกาศเปิดตัว Open Source Database ที่ทำงานแบบ Decentralized สำหรับตอบโจทย์ทางด้าน Big Data โดยเฉพาะมาภายใต้ชื่อโครงการ Noms ซึ่งเป็นระบบฐานข้อมูลที่ถูกพัฒนาด้วย Go และมีคุณสมบัติดังนี้

noms_techtalkthai_banner

  • Content-addressed: รองรับการ Insert เท่านั้น ไม่รองรับการ Update และข้อมูลที่ซ้ำซ้อนจะถูกกำจัดเองโดยอัตโนมัติ
  • Append-only: ข้อมูลเก่าๆ จะไม่ถูกลบหรือเขียนทับ และมีแต่ข้อมูลใหม่ๆ เท่านั้นที่จะถูกเติมเข้าไป ทำให้สามารถย้อนกลับไปหาข้อมูลเก่าๆ ได้เสมอ
  • Strongly-typed: ฐานข้อมูลใน Noms จะทำการกำหนด Type ของข้อมูลภายในให้โดยอัตโนมัติหลังจากมีการป้อนข้อมูลเข้าไปเสมอๆ โดยไม่ต้องออกแบบ Schema ล่วงหน้า ดังนั้นตอนเขียนโค้ดสำหรับฐานข้อมูลแต่ละ Type นั้นนักพัฒนาก็ต้องจัดการกับ Case ต่างๆ เอง
  • Decentralized: การทำงานจะคล้ายคลึงกับ Git โดยฐานข้อมูล Noms สามารถถูกกระจายไปใช้งานบน Client ต่างๆ กันได้ และสามารถนำกลับมา Merge รวมกันในภายหลังได้

noms_splore

Noms นี้เหมาะสำหรับการนำไปใช้งานในการทำ Data Version Control, การทำ Application Database ที่ต้องมีการเก็บ History ย้อนหลัง และการทำ Database สำหรับ Archive ข้อมูลย้อนหลังเป็นหลัก โดยความสามารถในการทำ Decentralized นี้ก็จะเหมาะต่อการนำข้อมูลต่างๆ ไปประมวลผลระหว่างผู้ใช้งานหลายๆ คนได้ในแบบ Offline เรียกได้ว่าถ้าหากมีงานประเภทที่ต้องทำการแก้ไขข้อมูลขนาดใหญ่ๆ ระหว่างผู้ใช้งานหลายๆ คนร่วมกัน Noms ก็ถือเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจทีเดียว ซึ่งแนวคิดนี้ก็เป็นสิ่งที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจาก Git นั่นเอง

Noms ในรุ่น Open Source นี้เป็นเพียงผลิตภัณฑ์รุ่นทดสอบของทาง Attic Labs เท่านั้น ซึ่งทาง Attic Labs ก็กำลังพัฒนาผลิตภัณฑ์แบบ Commercial อยู่ และคาดว่าจะเปิดตัวภายในอีก 6-9 เดือนถัดจากนี้

ผู้ที่สนใจสามารถเข้าไปดูที่ GitHub ของโครงการ Noms ได้เลยนะครับที่ https://github.com/attic-labs/noms

ป.ล. โลโก้ Noms น่ารักมากครับ


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Homomorphic Encryption: เทคโนโลยีการเข้ารหัสข้อมูลที่เหล่าผู้ให้บริการ Cloud กำลังให้ความสนใจ

ในช่วงหลายปีที่ผ่านมานี้ หนึ่งในเทคโนโลยีที่เหล่าผู้ให้บริการ Cloud ระดับโลกทั้งหลายไม่ว่าจะเป็น Microsoft, Google, AWS และ IBM ต่างก็ให้ความสำคัญในการวิจัยและพัฒนาเครื่องมือต่างๆ ขึ้นมารองรับการใช้งานจริงในระดับ Commercial นั้น ก็คือ Homomorphic Encryption หรือเทคโนโลยีการเข้ารหัสข้อมูลที่ยังเปิดให้ผู้ใช้งานสามารถทำการวิเคราะห์ข้อมูลได้อยู่นั่นเอง

Gartner ออกรายงาน Magic Quadrant ทางด้าน Meeting Solutions ปี 2019 Cisco ยังคงครองอันดับ 1

Gartner บริษัทวิจัยและที่ปรึกษาชื่อดังจากสหรัฐฯ ออกรายงาน Magic Quadrant สำหรับ Meeting Solutions ประจำปี 2019 ผลปรากฏว่า Cisco ครองตำแหน่ง Leader อันดับหนึ่งทั้งทางด้าน …