CDIC 2023

เปิดตัว Intel Loihi ระบบ Neuromorphic Chip ประมวลผล AI เร็วล้านเท่าด้วยการเลียนแบบสมอง

Intel ได้ออกมาเปิดเผยถึงนวัตกรรมหน่วยประมวลผลใหม่ภายใต้ชื่อผลิตภัณฑ์ Intel Loihi ซึ่งเป็นหน่วยประมวลผลแบบ Neuromorphic Chip ซึ่งใช้หลักการการออกแบบเลียนแบบการทำงานของสมองมนุษย์ ที่ถูกออกแบบมาสำหรับวิเคราะห์ข้อมูลจำนวนมหาศาลในงานทางด้าน Artificial Intelligence (AI) โดยเฉพาะ อีกทั้งยังใช้พลังงานต่ำเป็นอย่างมาก

Credit: Intel

 

Intel เริ่มวิจัยทางด้าน Neuromorphic Chip นี้ร่วมกับทาง CalTech มาได้ระยะหนึ่งแล้ว และนำความรู้ในส่วนนั้นมาสร้างเป็น Intel Loihi ภายใน Intel Labs และเรียก Intel Loihi นี้ว่าเป็น Self-Learning Chip ซึ่งตัวอย่างหนึ่งที่ Intel หยิบยกขึ้นมาคือการให้ Neuromorphic Chip นี้ทำการอ่านข้อมูลการเต้นของหัวใจในยามปกติ เพียงเท่านี้ Intel Loihi ก็จะสามารถเรียนรู้ Pattern การทำงานของหัวใจในยามปกติได้ทันที และช่วยตรวจสอบ Anomaly ที่เกิดขึ้นได้อย่างรวดเร็ว ทำให้การทำ Personalization เป็นไปได้อย่างง่ายดายยิ่งขึ้นกว่าแต่ก่อน และสามารถนำไปปรับใช้ในงานได้หลากหลายรูปแบบ รวมถึง Cybersecurity ด้วย

ในเชิงประสิทธิภาพนั้น ผลการทดสอบ Intel Loihi เองก็สามารถทำการเรียนรู้ชุดข้อมูลได้ด้วยความเร็วที่สูงกว่าระบบ Spiking Neural Nets ทั่วๆ ไปถึง 1 ล้านเท่าในขณะที่กำลังพยายามแก้ไขปัญหา MNIST Digit Recognition โดยใช้พลังงานมีประสิทธิภาพกว่า General Purpose CPU ถึง 1,000 เท่าในขณะที่กำลัง Train ระบบ ทั้งหมดนี้เกิดขึ้นจากการผลิตด้วยเทคโนโลยี 14nm ที่สามารถสร้าง 130,000 Neuron และ 130 ล้าน Synapse ขึ้นมาได้ภายในชิปเพียงชุดเดียว

สำหรับ Algorithm ที่ Intel Loihi จะรองรับนั้นได้แก่ Path Planning, Constraint Satisfaction, Sparse Coding, Dictionary Learning และ Dynamic Pattern Learning and Adaptation

Intel มีแผนที่จะเปิดให้เหล่ามหาวิทยาลัยได้นำ Intel Loihi ไปใช้ในงานวิจัยทางด้าน AI โดยเฉพาะภายในช่วงครึ่งปึแรกของปี 2018 ที่จะถึงนี้

จะเห็นได้ว่าช่วงนี้ Intel เน้นการวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีสำหรับงานประมวลผลประสิทธิภาพสูงเป็นอย่างมาก และมีผลิตภัณฑ์ออกมาหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น Intel Xeon, Intel Nervana, Intel Movidius, Intel FPGA หรือแม้แต่ Intel Xeon Phi ก็ตาม อย่างไรก็ดี Intel เชื่อว่าเทคโนโลยีแห่งอนาคตที่ Intel วางแผนจะเปิดตัวถัดจากนี้รวมถึง Neuromorphic Chip นี้จะเป็นแกนหลักที่คอยสนับสนุนเศรษฐกิจของโลกในอีก 50 ปีนับจากวันนี้ไป

 

ที่มา: https://newsroom.intel.com/editorials/intels-new-self-learning-chip-promises-accelerate-artificial-intelligence/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Gartner Hype Cycle ด้าน AI ปี 2023

Gartner ได้ออกคาดการณ์สำหรับการพัฒนาของ AI ในปี 2023 ซึ่งเจาะจงไปที่ Generative AI โดยหัวข้อแบ่งได้ 2 ส่วนคือ นวัตกรรมที่ได้รับการกระตุ้นจาก Generative AI และอีกส่วนคือ …

[รีวิว] Asus Zenbook 14X OLED รุ่น Sandstone Beige สีเบจ ให้ความรู้สึกเหมือนเซรามิก

Asus Zenbook 14X OLED มีการออกแบบที่โดดเด่นในสีเบจ Sandstone Beige เคลือบผิวด้วยเซรามิกรูปแบบใหม่ที่เราไม่เคยเห็นมาก่อนบนฝาแล็ปท็อป มีรูปทรงบางเบา ขนาดหน้าจอ 14.5” (2880×1800) OLED มาพร้อมพลังขับเคลื่อนชิป CPU …