Breaking News
เอาเครื่องเก่ามาแลก แล้วรับเงินคืนไปเลย!!

ตรวจสอบการทำงานของระบบต่างๆ ด้วย External Probe ตอบโจทย์การรับประกัน Service Level Agreement สำหรับองค์กร

softnix_banner

การ Monitor ระบบนั้นสามารถทำได้หลายวิธีการด้วยกัน แต่วิธีการส่วนใหญ่ที่เรามักพบเห็นคือการใช้ Agent Software เพื่อติดตามการทำงานของระบบต่างๆ ทั้งในระดับของ Operating System, Application และ Service

แต่การใช้ Agent Software เพื่อ Monitor การทำงานของระบบต่างๆ นี้ก็ยังมีข้อจำกัดในหลายๆ ประเด็น ไม่ว่าจะเป็นประเด็นเรื่องความเข้ากันได้ระหว่าง Agent Software และระบบปฏิบัติการ, การใช้ Resource ภายใน, การขาดข้อมูลต่างๆ ไปเมื่อระบบเครือข่ายถูกตัดขาด หรือแม้แต่การตรวจสอบการใช้งานที่ระดับ Application Layer จริงๆ ว่า Application ยังคงทำงานได้จริง ไม่ใช่แค่ Service ต่างๆ ยังคงทำงานอยู่เท่านั้น

การตรวจสอบการทำงานของระบบด้วยวิธีการทำ External Probe จึงเป็นอีกวิธีการหนึ่งที่ผู้ดูแลระบบควรจะทำความรู้จักเอาไว้ ซึ่ง Softnix ขอแนะนำเทคโนโลยีนี้เอาไว้ดังนี้

 

การทำงานของ External Probe

วิธีการ Monitor ระบบด้วย External Probe นั้น คือการที่ระบบ Monitor ทำการส่ง Packet ต่างๆ เข้าไปยังระบบ Application ปลายทางเพื่อดูการตอบสนองของระบบ Application นั้นๆ ว่ามีการตอบรับที่ผิดปกติหรือไม่ ซึ่งถ้าหากตรวจสอบการตอบรับที่ผิดปกติหรือการตอบรับที่ขาดหายไป ก็อาจแปลได้ว่า Application เกิด Downtime ไปแล้ว เป็นต้น

softnix_zabbix_01

สำหรับ Packet ที่ใช้ในการตรวจสอบนี้ ก็ต้องมีการปรับแต่งให้แตกต่างกันคามแต่ประเภทของ Application รวมถึงการตีความของการตอบ Request ต่างๆ นั้นก็ต้องมีการปรับแต่งไปตามแต่ละ Application ด้วยเช่นกัน

นอกจากการใช้ตรวจสอบ Availability ของระบบแล้ว External Probe ยังเป็นที่นิยมในการใช้ตรวจสอบ Performance ของ Application ได้อีกด้วย เนื่องจากหลายๆ ครั้งถึงแม้การใช้ Agent Software ตรวจสอบการทำงานภายในแต่ละระบบแล้ว แต่ความผิดพลาดที่อาจเกิดขึ้นในเชิง Logic นั้น Agent Software ก็อาจตรวจสอบไม่พบ ในขณะที่ External Probe นั้นยังมีสิทธิ์ที่จะตรวจพบการโต้ตอบที่ผิดปกติจาก Server ได้นั่นเอง

softnix_zabbix_02

 

ข้อดีของการทำ External Probe

  • เริ่มใช้งานได้ง่ายโดยไม่ต้องมีสิทธิ์ในการ Login หรือปรับแต่งค่าของ Server และ Application ใดๆ
  • ไม่สร้างภาระให้กับ Server และ Application
  • สามารถใช้ตรวจสอบ Availability ในแง่มุมที่ Agent Software อาจไม่ตอบโจทย์ได้
  • สามารถใช้ตรวจสอบ Performance ได้

 

ข้อเสียของการทำ External Probe

  • ไม่สามารถตรวจสอบได้ครบทุกหน้าของบาง Application ที่มี Workflow ซับซ้อน
  • เกิด Traffic ในระบบเครือข่ายระหว่างการตรวจสอบ
  • ไม่สามารถตรวจสอบ Internal Service ของแต่ละระบบได้
  • ไม่สามารถตรวจสอบ Hardware Status และ Utilization ของระบบได้

 

ใช้ทั้ง Agent Software และ External Probe ร่วมกัน

softnix_zabbix_03

แนวทางที่ดีที่สุดที่ Softnix ขอแนะนำก็คือการ Monitor ระบบโดยใช้ทั้ง Agent Software และ External Probe พร้อมกันไปเลย เพราะแต่ละวิธีการนั้นต่างก็มีข้อดีข้อเสียที่แตกต่างกัน ดังนั้นการใช้การ Monitor ทั้งสองแบบเป็นพื้นฐานสำหรับแต่ละระบบ และสำหรับระบบไหนที่ไม่สามารถติดตั้ง Agent ได้ก็ใช้เพียง External Probe เท่านั้นก็ถือเป็นแนวทางที่ดี หรือในการ Monitor ระบบขนาดใหญ่ที่มีความซับซ้อน ก็อาจเริ่มจากการทำ External Probe ก่อนแล้วจึงค่อยติดตั้ง Agent Software ตามหลังก็เป็นทางเลือกที่ดีเช่นกัน

 

Zabbix ระบบ Open Source สำหรับการ Monitor ระบบงานต่างๆ พร้อมบริการเสริมจาก Softnix

zabbix_logo_h50

Zabbix นั้นเป็น Open Source Software สำหรับใช้ในการทำ IT Monitoring โดยเฉพาะ และมีทั้ง Agent Software ให้ติดตั้งเพื่อตรวจสอบการทำงานของแต่ละระบบในเชิงลึก รวมถึงมี External Probe สำหรับการตรวจสอบแต่ละระบบจากภายนอกได้พร้อมๆ กัน ทำให้ผู้ดูแลระบบมีทางเลือกที่ยืดหยุ่นในการติดตามการทำงานของแต่ละระบบ

นอกจากนี้ทางทีมงาน Softnix ก็ยังสามารถทำการปรับแต่งหรือพัฒนา Module เสริมเพื่อให้การแสดงผล, การสร้างรายงาน, การตรวจสอบเชิงลึก, การตรวจสอบ Application เฉพาะทาง และอื่นๆ สามารถเกิดขึ้นได้ ในขณะที่ยังมีบริการการดูแลรักษาระบบ Zabbix ให้สามารถทำงานได้อย่างถูกต้อง รองรับต่อการเปลี่ยนแปลงของระบบต่างๆ ภายในองค์กรได้อย่างต่อเนื่องอีกด้วย

 

สำหรับองค์กรที่สนใจระบบ IT Monitoring หรือ Zabbix สามารถติดต่อทีมงาน Softnix ได้ทันทีที่คุณรุจิรพงศ์ ฤทธิ์วงศ์ Email rujirapong@softnix.co.th หรือโทร 02-245 4942 #106 และ 081-350-8431 หรือติดต่อคุณอังษณา Email angsana@softnix.co.th หรือโทร 02-245 4942 # 103 และ 081-935 9917 ได้ทันทีAbout techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

ก้าวใหม่ของอุตสาหกรรมการผลิตในยุค New Normal และการก้าวไปสู่ Adaptive Manufacturing Enterprise โดยมี ERP เป็นปัจจัยสำคัญ

หลังจากที่อุตสาหกรรมการผลิตทั่วโลกเผชิญกับการหยุดชะงักอย่างไม่ทันตั้งตัว จากวิกฤต COVID-19 จะเห็นได้ว่าส่งผลกระทบไปยังอุตสาหกรรมต่างๆ ในแง่ที่ทำให้การผลิตเกิดการหยุดชะงัก การทำงานของคนในองค์กรกลายเป็นแบบ Work From Home ความต้องการของตลาดที่เปลี่ยนไป ส่งผลให้ผู้ผลิตบางรายประสบปัญหาที่ต้องปิดตัวลง ด้วยเหตุผลแตกต่างกัน ในขณะที่บางแห่งกลับต้องเปิดทำการตลอด 24 ชั่วโมงเนื่องจากความต้องการของผู้บริโภคที่เพิ่มขึ้น ซึ่งก่อให้เกิดผลกระทบโดยรวมต่อการวางแผนการผลิต

8 แนวทางรับมือ Ransomware เบื้องต้นที่ทุกธุรกิจองค์กรควรทำ พร้อมบริการจาก AIS Cyber Secure ช่วยปกป้องธุรกิจจากภัยคุกคาม

Ransomware นั้นได้กลายเป็นภัยคุกคามสามัญที่ทุกธุรกิจองค์กรต้องเผชิญในทุกวันนี้ ในขณะที่ความเสียหายที่เกิดขึ้นจาก Ransomware เองก็ยิ่งทวีความรุนแรงมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง การวางแผนเพื่อรับมือกับ Ransomware อย่างเป็นระบบนั้นจึงถือเป็นหนึ่งในปัจจัยสำคัญที่จะช่วยลดความเสี่ยงให้กับธุรกิจองค์กรได้อย่างคุ้มค่า และในบทความนี้เราก็จะพาทุกท่านไปรู้จักกับแนวทางเบื้องต้นที่ทุกธุรกิจองค์กรควรทำ 8 ประการ ดังนี้ครับ