SUSE by Ingram

รู้จัก AI Incident Database แหล่งรวมข้อมูลปัญหาที่เคยเกิดขึ้นกับระบบ AI สำหรับใช้เป็นกรณีศึกษา

สำหรับนักวิจัยทางด้าน AI การสร้าง AI ให้สามารถใช้งานได้โดยไม่มีความผิดพลาดเกิดขึ้นเลยนั้นถือเป็นเรื่องยาก และทางเว็บไซต์ AI Incident Database หรือ AIID ก็ได้รวบรวมเอากรณีศึกษาปัญหาที่เคยเกิดขึ้นกับระบบ AI ทั่วโลกเอาไว้ รวมถึงยังเปิดให้สามารถส่งกรณีของปัญหาเข้าไปให้นักวิจัยรายอื่นทั่วโลกได้นำไปศึกษากันได้ด้วย

Credit: AIID

เว็บไซต์ของ AIID นี้เปิดอยู่ที่ https://incidentdatabase.ai/ โดยระบบนั้นจะมีทั้งส่วนที่แสดงปัญหาที่เคยเกิดขึ้นมาในอดีต และส่วนที่เปิดให้นักวิจัยสามารถส่งเรื่องราวปัญหาของตนเองเข้าไปได้

สำหรับการตรวจสอบว่าปัจจุบันนี้มีกรณีความผิดพลาดใดๆ บ้างที่เคยเกิดขึ้นกับระบบ AI สามารถเข้าไปตรวจสอบได้ที่ https://incidentdatabase.ai/summaries/incidents ทันที

AIID นี้ได้รับการสนับสนุนโดยกลุ่ม Partnership on AI หรือ PAI ซึ่งเป็นองค์กรที่เกิดขึ้นเพื่อพัฒนา Best Practice ทางด้าน AI ร่วมกัน, สร้างความเข้าใจในเทคโนโลยีทางด้าน AI ให้กับคนทั่วไป และช่วยลดความเสี่ยงที่จะเกิดความเสียหายจากการใช้ AI โดย PAI นี้ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2016 โดยเหล่านักวิจัยทางด้าน AI จาก Apple, Amazon, Google, Facebook, IBM และ Microsoft อีกทั้งยังมีสมาชิกจากธุรกิจหรือองค์กรไม่แสวงหาผลกำไรอื่นๆ อีกรวมกันแล้วมากกว่า 50 แห่ง

ที่มา: https://venturebeat.com/2021/01/15/the-ai-incident-database-wants-to-improve-the-safety-of-machine-learning/

About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

CU Webinar : ก้าวสู่ Hybrid Multicloud อย่างมั่นใจ รองรับได้ทุก Workload ด้วย IBM Power Systems

TechTalkthai ขอเรียนเชิญ IT Manager, IT Admin, IT Consult และผู้สนในระบบไอที Infrastructure ทุกท่านเข้าร่วมฟังสัมมนาออนไลน์ในหัวข้อ "ก้าวสู่ Hybrid Multicloud อย่างมั่นใจ รองรับได้ทุก Workload ด้วย IBM Power Systems" โดยทีมงานจาก Computer Union ขอเชิญผู้สนใจเข้าร่วมฟังได้ในวันศุกร์ที่ 19 มีนาคม 2021 เวลา 14.00 - 15.30 น. โดยมีกำหนดการลงทะเบียนดังนี้

[Guest Post] คนไทยทำได้! เอไอเอส ผนึกสถาบันวิจัยปัญญาประดิษฐ์ประเทศไทย โชว์ผลงาน AI แพลตฟอร์มตรวจจับความรู้สึกจากเสียงภาษาไทย ครั้งแรกของโลก พร้อมเป็นเครื่องมือพลิกโฉมองค์กรไทยไปอีกขั้น รับมือทุกความท้าทายยุคนี้

เอไอเอส ร่วมกับสถาบันวิจัยปัญญาประดิษฐ์ประเทศไทย (AIResearch) เผยถึง ความสำเร็จของทีมนักวิจัยไทย หลังใช้เวลาเพียง 2 ปี พัฒนาชุดข้อมูล (Dataset) จำแนกอารมณ์จากเสียงพูดภาษาไทย (Speech Emotion Recognition หรือ …