รู้จัก AI Incident Database แหล่งรวมข้อมูลปัญหาที่เคยเกิดขึ้นกับระบบ AI สำหรับใช้เป็นกรณีศึกษา

สำหรับนักวิจัยทางด้าน AI การสร้าง AI ให้สามารถใช้งานได้โดยไม่มีความผิดพลาดเกิดขึ้นเลยนั้นถือเป็นเรื่องยาก และทางเว็บไซต์ AI Incident Database หรือ AIID ก็ได้รวบรวมเอากรณีศึกษาปัญหาที่เคยเกิดขึ้นกับระบบ AI ทั่วโลกเอาไว้ รวมถึงยังเปิดให้สามารถส่งกรณีของปัญหาเข้าไปให้นักวิจัยรายอื่นทั่วโลกได้นำไปศึกษากันได้ด้วย

Credit: AIID

เว็บไซต์ของ AIID นี้เปิดอยู่ที่ https://incidentdatabase.ai/ โดยระบบนั้นจะมีทั้งส่วนที่แสดงปัญหาที่เคยเกิดขึ้นมาในอดีต และส่วนที่เปิดให้นักวิจัยสามารถส่งเรื่องราวปัญหาของตนเองเข้าไปได้

สำหรับการตรวจสอบว่าปัจจุบันนี้มีกรณีความผิดพลาดใดๆ บ้างที่เคยเกิดขึ้นกับระบบ AI สามารถเข้าไปตรวจสอบได้ที่ https://incidentdatabase.ai/summaries/incidents ทันที

AIID นี้ได้รับการสนับสนุนโดยกลุ่ม Partnership on AI หรือ PAI ซึ่งเป็นองค์กรที่เกิดขึ้นเพื่อพัฒนา Best Practice ทางด้าน AI ร่วมกัน, สร้างความเข้าใจในเทคโนโลยีทางด้าน AI ให้กับคนทั่วไป และช่วยลดความเสี่ยงที่จะเกิดความเสียหายจากการใช้ AI โดย PAI นี้ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2016 โดยเหล่านักวิจัยทางด้าน AI จาก Apple, Amazon, Google, Facebook, IBM และ Microsoft อีกทั้งยังมีสมาชิกจากธุรกิจหรือองค์กรไม่แสวงหาผลกำไรอื่นๆ อีกรวมกันแล้วมากกว่า 50 แห่ง

ที่มา: https://venturebeat.com/2021/01/15/the-ai-incident-database-wants-to-improve-the-safety-of-machine-learning/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Kali Linux ออกอัปเดต 2023.2 มาพร้อมเครื่องมือใหม่ 13 ตัวและ pre-built Hyper-V image

Kali Linux ออกอัปเดต 2023.2 มาพร้อมเครื่องมือใหม่ 13 ตัวและ pre-built Hyper-V image

Cisco ประกาศเข้าซื้อกิจการ Armorblox ผู้พัฒนา Generative AI สำหรับ CyberSecurity

Cisco ประกาศเข้าซื้อกิจการ Armorblox บริษัทสตาร์ทอัพผู้พัฒนา Generative AI สำหรับ CyberSecurity