Intel ออกมาประกาศเปิดตัว CPU Xeon รุ่นใหม่ที่จะมีการฝัง FPGA ลงไปในตัวเลยในช่วงไตรมาสแรกของปีหน้า โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างหน่วยประมวลผลเฉพาะทางที่มีความเร็วสูงกว่า General Purpose CPU ถึง 2 เท่า และใช้พลังงานที่ต่ำกว่า หวังตอบโจทย์ตลาด Hyperscale Cloud Provider ชั้นนำอย่าง Google และ Microsoft ที่ต้องมีการทำ Machine Learning และ Data Analytics

ทั้งนี้รายละเอียดเชิงลึกของ CPU ตัวนี้ยังไม่ถูกเปิดเผย แต่ขนาดของ CPU ตัวนี้จะมีขนาดที่ใกล้เคียงกับ CPU ที่ใช้งานกันอยู่เดิม และด้วยการที่ FPGA ถูกฝังลงไปบน CPU เลย ก็จะทำให้หน่วยประมวลผลบน FPGA สามารถเข้าถึงทรัพยากรต่างๆ ของ CPU ไม่ว่าจะเป็น QPI, Cache, RAM ได้โดยไม่มี Latency เหมือนกับที่เคยมีจากการเชื่อมต่อผ่าน PCI-e อีกต่อไป ทำให้ FPGA ที่ฝังอยู่บน CPU นี้สามารถทำงานได้เร็วกว่า CPU ถึง 2 เท่า และยังประหยัดพลังงานกว่าอีกด้วยสำหรับการประมวลผลเฉพาะทาง
ทั้งนี้ Intel ได้จับมือกับผู้ผลิต FPGA จาก Altera ซึ่งกำลังอยู่ในช่วงการถูกเข้าซื้อกิจการโดย Intel ที่มูลค่า 17,000 ล้านเหรียญอยู่ในปัจจุบัน โดยคู่แข่งของ Intel อย่าง Qualcomm และ IBM เองนั้นก็กำลังจับมือกับ Xilinx เพื่อพัฒนาเทคโนโลยี FPGA สำหรับใช้งานใน Server CPU เช่นกัน
TechTalkThai ศูนย์รวมข่าว Enterprise IT ออนไลน์แห่งแรกในประเทศไทย






