Intel ออกแพตซ์ Spectre ใหม่สำหรับ CPU หลายรุ่น

หลังจากที่แพตซ์ก่อนหน้านี้เผชิญปัญหาความไม่สเถียรมาแล้ว ตอนนี้ Intel ได้เริ่มทยอยออกแพตซ์ใหม่สำหรับ CPU ในบางรุ่นซึ่งมีการประกาศผ่านหน้าเว็บของตนอย่างเป็นทางการว่ามีแพตซ์ใน CPU รุ่นไหนที่พร้อมใช้งานบ้าง

แพตซ์ที่ประกาศออกมาสำหรับรุ่น Kaby Lake, Coffee Lake และอื่นๆ รวมถึง Generation 6th, 7th และ 8th และ X-Series ด้วย อีกทั้งโปรเซสเซอร์ในดาต้าเซนเตอร์อย่าง Xeon Scalable และ Xeon D ถูกกล่าวถึงในแพตซ์ครั้งนี้เช่นเดียวกัน

แพตซ์เวอร์ชันที่ Intel กล่าวว่าพร้อมใช้งานรองรับกับ CPU รุ่นตามด้านล่าง

Anniedale/Moorefield, Apollo Lake, Avoton/Rangeley, Broxton, Cherry View, Coffee Lake, Cougar Mountain, Denverton, Gemini Lake, Kaby Lake, Knights Landing, Knights Mill, Skylake, SoFIA, Tangier, Valleyview/Bay Trail และ XGold

นอกจากนี้มีแพตซ์เวอร์ชัน Beta ที่อยู่ในระหว่างการทดลองให้กับเจ้าของผลิตภัณฑ์ OEM มีรายชื่อดังนี้

Broadwell, Gladden, Haswell, Ivy Bridge (บางรุ่น), Sandy Bridge และ Skylake Xeon E3 processors

โดย Intel ได้แนะนำให้เจ้าของผลิตภัณฑ์นำแพตซ์เวอร์ชันใหม่นี้ไปใช้งานแทน อีกทั้งยังแนะนำให้ผู้ใช้หมั่นตรวจสอบการอัปเดตจากเจ้าของผลิตภัณฑ์ที่ตนใช้อยู่ สำหรับผู้ที่สนใจสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ใน Microcode Update Guidance

ที่มา : https://newsroom.intel.com/news/latest-intel-security-news-updated-firmware-available/ และ https://www.securityweek.com/intel-releases-spectre-patches-more-cpus

About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

Salesforce เข้าซื้อกิจการ Fin มูลค่าราว 3,600 ล้านดอลลาร์ เสริมแกร่ง AI Agent งานบริการลูกค้า

Salesforce ประกาศลงนามข้อตกลงขั้นสุดท้ายเข้าซื้อกิจการ Fin ผู้ให้บริการแพลตฟอร์ม customer agent ในมูลค่าราว 3,600 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เพื่อนำเทคโนโลยี AI Agent สำหรับงานบริการลูกค้ามาเสริมความสามารถให้กับ Agentforce

Cisco ออกแพตช์แก้ช่องโหว่ Zero-day บน Catalyst SD-WAN Manager ที่ถูกใช้โจมตียกระดับสิทธิ์เป็น root

Cisco ปล่อยอัปเดตด้านความปลอดภัยแก้ช่องโหว่บน Catalyst SD-WAN Manager (เดิมคือ SD-WAN vManage) หลังพบว่าถูกใช้โจมตีจริงในลักษณะ Zero-day เพื่อยกระดับสิทธิ์เป็น root บนระบบที่ได้รับผลกระทบ