เผย CPU Intel Cascade Lake จะมี Core สูงสุดถึง 48 Core

Intel ได้ออกมาเผยถึงข้อมูลบางส่วนเกี่ยวกับ CPU ตระกูลถัดไปอย่าง Intel Cascade Lake แล้วว่ารุ่นสำหรับ Server อย่าง Intel Xeon Scalable Processor นั้น จะมี Core สูงสุดมากถึง 48 Core ต่อ CPU เลยทีเดียว

 

Credit: AnandTech

 

ในการเปิดตัว Intel Cascade Lake ที่กำลังจะมาถึงนี้ ทาง Intel ได้เผยออกมาว่าจะมีด้วยกัน 2 รุ่นหลักๆ ได้แก่ Cascade Lake-SP ที่จะมุ่งเน้นเรื่องของพลังประมวลผลและความสามารถด้านการรักษาความปลอดภัย และ Cascade Lake-AP ที่จะเน้นไปทางด้านประสิทธิภาพเป็นหลักเท่านั้น

Intel Cascade Lake-AP นี้เองก็จะมี Core สูงสุดถึง 48 Core และทำงานร่วมกันเป็น Dual CPU ทำให้หนึ่งระบบมี 96 Core ได้ทันที และยังสามารถเชื่อมต่อกับหน่วยความจำได้สูงสุด 12 DDR4 DRAM ต่อ CPU ด้วย

ตอนนี้สเป็คฉบับเต็มยังไม่ถูกเผยออกมา ก็ต้องติดตามรอการเปิดตัวอย่างเป็นทางการกันอีกทีครับ

 

ที่มา: https://www.anandtech.com/show/13535/intel-goes-for-48cores-cascade-ap


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

SD-WAN กำลังส่งผลกระทบต่อกลยุทธ์ WAN ขององค์กรทั่วโลกอย่างไร

ตั้งแต่ที่ตลาด SD-WAN เกิดขึ้นในช่วงระยะการปรับใช้ตอนต้นและเข้าสู่ระยะเติบโตในปี 2017 การปรับใช้ SD-WAN ก็ได้รับความนิยมทั่วโลกจากข้อมูลการสำรวจตลาดผู้ใช้ปลายทางทั่วโลกของ Frost & Sullivan ที่สนับสนุนโดยซิลเวอร์ พีค  

Red Hat แจกฟรี E-Book แนะนำพื้นฐานเทคโนโลยี Service Mesh ด้วย Istio

Red Hat ได้ออกมาประกาศแจก E-Book ฟรีที่เล่าถึงพื้นฐานของแนวคิดด้าน Service Mesh ด้วยการใช้ Istio เพื่อให้เหล่านักพัฒนา Software, DevOps และเหล่าผู้ดูแลระบบได้นำไปศึกษา เตรียมก้าวเข้าสู่โลกของ Cloud-Native Application อย่างเต็มตัวกันในปี 2019