เผย CPU Intel Cascade Lake จะมี Core สูงสุดถึง 48 Core

Intel ได้ออกมาเผยถึงข้อมูลบางส่วนเกี่ยวกับ CPU ตระกูลถัดไปอย่าง Intel Cascade Lake แล้วว่ารุ่นสำหรับ Server อย่าง Intel Xeon Scalable Processor นั้น จะมี Core สูงสุดมากถึง 48 Core ต่อ CPU เลยทีเดียว

 

Credit: AnandTech

 

ในการเปิดตัว Intel Cascade Lake ที่กำลังจะมาถึงนี้ ทาง Intel ได้เผยออกมาว่าจะมีด้วยกัน 2 รุ่นหลักๆ ได้แก่ Cascade Lake-SP ที่จะมุ่งเน้นเรื่องของพลังประมวลผลและความสามารถด้านการรักษาความปลอดภัย และ Cascade Lake-AP ที่จะเน้นไปทางด้านประสิทธิภาพเป็นหลักเท่านั้น

Intel Cascade Lake-AP นี้เองก็จะมี Core สูงสุดถึง 48 Core และทำงานร่วมกันเป็น Dual CPU ทำให้หนึ่งระบบมี 96 Core ได้ทันที และยังสามารถเชื่อมต่อกับหน่วยความจำได้สูงสุด 12 DDR4 DRAM ต่อ CPU ด้วย

ตอนนี้สเป็คฉบับเต็มยังไม่ถูกเผยออกมา ก็ต้องติดตามรอการเปิดตัวอย่างเป็นทางการกันอีกทีครับ

 

ที่มา: https://www.anandtech.com/show/13535/intel-goes-for-48cores-cascade-ap


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[Guest Post] Cybersecurity สำหรับธุรกิจขนาดเล็ก

ธุรกิจแบบไหนบ้างที่มีความเสี่ยงด้านความมั่นคงปลอดภัยบนโลกไซเบอร์ สำหรับเจ้าของธุรกิจขนาดเล็กแล้ว มีอุปสรรคมากมายที่ต้องเผชิญ รวมถึงความมั่นคงปลอดภัยของเทคโนโลยี เพราะทุกความเสี่ยงย่อมสร้างความเสียหายให้กับธุรกิจ และคำแนะนำส่วนมากก็มักเขียนสำหรับองค์กรใหญ่ๆ วันนี้เราจึงอยากพูดถึงความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์สำหรับธุรกิจขนาดเล็ก

ผลการจัดอันดับ Supercomputer ล่าสุดออกแล้ว! IBM รั้ง 2 อันดับเร็วสุดในโลก ตามด้วยจีน

ผลการจัดอันดับ Supercomputer ของ TOP500 ครั้งที่ 53 ออกมาแล้วอย่างเป็นทางการ และถือเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ที่ทุกระบบในการจัดอันดับนี้มีความเร็วเกินกว่า 1 Petaflops ทั้งหมด เข้าสู่ยุคของ Supercomputer ความเร็วระดับ Peteflops แล้ว โดยใน 10 อันดับแรกมีดังนี้