ADPT

เปิดตัว 3rd Generation Intel Xeon Scalable Processor เน้นประสิทธิภาพการประมวลผลด้าน AI

Intel ได้ออกมาประกาศเปิดตัว 3rd Generation Intel Xeon Scalable Processor ภายใต้โค้ดเนม Cooper Lake แล้วอย่างเป็นทางการสำหรับใช้งานภายใน Server โดยในการเปิดตัวครั้งนี้ได้มีการเล่าถึงความสามารถใหม่ๆ มากมาย เช่น

Intel announces its 3rd Gen Intel Xeon Scalable processors on June 18, 2020. The processors extend Intel’s investment in built-in AI acceleration through the integration of bfloat16 support into the processor’s unique Intel DL Boost technology. (Credit: Intel Corporation)
 • ประสิทธิภาพสูงสุด 28-Core ติดตั้งได้ 8 Socket รวมเป็น 224 Core ในระบบเดียว
 • รองรับ Intel Ultra Path Interconnect (UPI) สูงสุดถึง 6 Channel เพิ่ม Bandwidth ระหว่าง CPU ได้มหาศาล
 • รองรับ DDR4-3200 MT/s ได้สูงสุด 6 Channel และใช้ 16Gb Density DIMM ได้
 • รองรับ Workload ทั่วไปได้เร็วกว่า CPU 4-Socket รุ่น 5 ปีก่อนถึง 1.9 เท่า และรองรับ VM ได้เร็วกว่าเดิมถึง 2.2 เท่า
 • รองรับ AI Training สำหรับงาน Image Classification ได้เร็วกว่ารุ่นก่อนหน้าถึง 1.93 เท่า
 • สนับสนุน bfloat16 และ Vector Neural Network Instruction ช่วยให้การทำ AI Training และ AI Inference มีประสิทธิภาพสูงขึ้นใน CPU
 • มี Deep Learning Framework ที่รวมถึง TensorFlow และ Pytorch รุ่นที่ปรับมาให้รองรับการทำงานร่วมกับ bfloat16 ให้ใช้ใน Intel AI Analytics Toolkit และยังรองรับ bfloat16 ใน OpenVINO และ ONNX Runtime ได้ดีขึ้นด้วย
 • เพิ่มความสามารถด้านความมั่นคงปลอดภัยและการเข้ารหัสข้อมูลได้ทั้งแบบ Encryption at Rest, In-use และ In-flight
 • มี Intel Platform Firmware Resilience (Intel PFR) โซลูชัน Intel FPGA สำหรับปกป้อง Firmware ของระบบ, ตรวจสอบการปลอมแปลง และการย้อนกลับไปยังสถานะที่ปลอดภัยได้
 • มี Intel Security Essentials และ Intel Security Library for Data Center สำหรับการสร้าง Data Center ที่ปลอดภัยถึงระดับ Hardware
 • มี Intel QuickAssist Technology (QAT) มาให้ใช้สำหรับเร่งการประมวลผลด้าน Compression และ Cryptographic ด้วยความเร็วสูงสุดถึง 100GB/s บนชิปเซ็ต Intel C620A

สำหรับรุ่นต่างๆ ของ 3rd Gen Intel Xeon Scalable Processor มีดังนี้

Credit: Intel

ที่มา: https://newsroom.intel.com/news/intel-announces-unmatched-ai-analytics-platform-new-processor-memory-storage-fpga/#gs.8v5m6g , https://www.storagereview.com/news/3rd-gen-intel-xeon-scalable-cpus-are-out


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[Guest Post] Fujitsu Store as a Services in Retail Business สร้างความแตกต่าง และขับเคลื่อนธุรกิจค้าปลีกยุคดิจิทัล

ท่ามกลางสถานการณ์ที่ไม่แน่นอนทั้งการแข่งขันทางธุรกิจ ความต้องการของผู้บริโภค และกฎข้อบังคับของภาครัฐ ผู้ประกอบการจึงต้องเร่งปรับกลยุทธ์ให้ทันกับการเปลี่ยนแปลงที่รวดเร็ว ผู้ประกอบการร้านค้าปลีกและร้านอาหารที่มีสาขาจำนวนมาก จำเป็นต้องสร้างธุรกิจที่มีความยืดหยุ่น พร้อมปรับตัวได้ในทุกสถานการณ์

6 ความสามารถการจัดการใหม่ใน Synology DSM 7.0 ที่ผู้ใช้ Synology ต้องรู้จัก

หลังจากที่ Synology ได้ออกมาประกาศเปิดตัว Firmware รุ่นใหม่ล่าสุดอย่าง DSM 7.0 ที่เพิ่มทั้งประสิทธิภาพและความสามารถให้กับ Synology NAS ทั่วโลกกันแล้ว อัปเดตใหม่นี้ก็ได้สร้างความเป็นไปได้ใหม่ๆ ในการใช้งาน Synology NAS ให้กับผู้ใช้งานทั่วไปและธุรกิจองค์กรเพิ่มเติมหลากหลายแนวทาง ในบทความนี้ เราจะแนะนำถึง 6 ความสามารถใหม่ใน Synology DSM 7.0 ที่ผู้ใช้งานทุกคนควรรู้จักเอาไว้ เพื่อให้สามารถใช้งาน Synology NAS ได้อย่างคุ้มค่าและมั่นคงปลอดภัยยิ่งขึ้น ดังนี้