Intel ออก 100G Transceiver ใหม่ รับส่งข้อมูล 100Gbps ได้ไกล 10 กิโลเมตร

Intel ได้ออกมาประกาศเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ในกลุ่ม 100G Silicon Photonics Transceiver เพื่อตอบโจทย์ความต้องการ Bandwidth มหาศาลของ 5G ในกลุ่มธุรกิจ Mobile Operator ด้วยความสามารถในการรับส่งข้อมูลความเร็ว 100Gbps ได้ไกลถึง 10 กิโลเมตร และมีความทนทานต่อสภาพแวดล้อมสูงเป็นพิเศษ ใช้งานได้แบบ Outdoor

 

Credit: Intel

 

สำหรับผลิตภัณฑ์ 100G Transceiver ที่เปิดตัวมาในครั้งนี้จะถูกออกแบบมาเพื่อใช้งานในการเชื่อมต่อระหว่างเสา Cellular เข้ากับ Baseband Unit เพื่อให้การให้บริการเครือข่าย 5G มี Bandwidth ที่เพียงพอได้เป็นหลัก นี่จึงเป็นสาเหตุว่าทำไม Intel ต้องออกแบบ Transceiver ตัวนี้ให้รองรับการใช้งานแบบ Outdoor ได้นั่นเอง

ผลิตภัณฑ์นี้เริ่มเข้าสู่สายการผลิตแล้วและคาดว่าจะวางจำหน่ายภายในช่วงต้นปี 2019 โดย Intel เชื่อว่าธุรกิจในฝั่งระบบเครือข่ายและการเชื่อมต่อของตนนั้นจะเติบโตอย่างรวดเร็ว จากมูลค่า 4,000 ล้านเหรียญหรือราวๆ 128,000 ล้านบาทในปี 2018 นี้ไปสู่ 11,000 ล้านเหรียญหรือราวๆ 352,000 ล้านบาทในปี 2022

ที่ผ่านมา Intel ได้เคยเปิดตัวเทคโนโลยี 100G ไปแล้วตั้งแต่ปี 2016 และในปีนี้ก็เริ่มมีการสาธิตเทคโนโลยี 400G แล้ว ซึ่งเทคโนโลยี 400G นี้ก็คาดว่าจะเริ่มต้นวางจำหน่ายภายในช่วงปลายปี 2019 ที่จะถึงนี้

 

ที่มา: https://newsroom.intel.com/news/intel-targets-5g-infrastructure-latest-silicon-photonics-technology/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Veritas ขอเชิญร่วมสัมมนาอัปเดต Backup Exec 20.4 พร้อมรับชมภาพยนตร์ Fast and Furious Presents: Hobbs and Shaw 15 ส.ค. 2019

Veritas ขอเชิญลูกค้าธุรกิจองค์กรที่กำลังใช้งานโซลูชันใดๆ ของ Veritas หรือเคยใช้งาน Veritas Backup Exec มาก่อน เข้าร่วมงานสัมมนาฟรี อัปเดตเทคโนโลยีล่าสุดกับ Veritas Backup Exec 20.4 พร้อมรับชมภาพยนตร์ Fast and Furious Presents: Hobbs and Shaw ต่อทันทีในวันที่ 15 สิงหาคม 2019 โดยมีรายละเอียด กำหนดการ และวิธีการลงทะเบียนเข้าร่วมงานฟรีๆ ดังนี้

HPE StoreFabric M-Series: ทางเลือกใหม่ของ Storage Networking ประสิทธิภาพสูงในราคาที่คุ้มค่า

การเติบโตด้านการลงทุนขยายระบบ Data Center ภายในธุรกิจต่างๆ ยังคงเเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องจากกระแสของ Digital Transformation และการมาของ AI ที่หลายๆ องค์กรให้ความสนใจ เทคโนโลยีในส่วนของ Storage จึงถูกพัฒนาอย่างรวดเร็วเป็นเงาตามตัวเพื่อให้การจัดเก็บและเข้าถึงข้อมูลนั้นเกิดขึ้นได้อย่างรวดเร็วสูงสุด และแน่นอนว่าระบบ Storage ประสิทธิภาพสูงนั้น ก็ย่อมต้องทำงานคู่กับ Storage Networking ความเร็วสูงตามไปด้วย และนี่เองที่ทำให้ HPE ได้พัฒนาผลิตภัณฑ์ HPE StoreFabric M-Series ขึ้นมาตอบโจทย์การเชื่อมต่อระบบ All Flash Storage และ Hyper-Converged Infrastructure หรือ HCI ที่กำลังได้รับความนิยมอย่างสูงในปัจจุบันนี้