Black Hat Asia 2023

Inspur มุ่งเป้าพัฒนา Server ระบายความร้อนด้วยน้ำเต็มอย่างจริงจัง

Inspur ผู้ผลิต Server รายใหญ่ ประกาศมุ่งเป้าพัฒนา Server ระบายความร้อนด้วยน้ำอย่างจริงจัง

Inspur ประกาศเดินหน้าพัฒนา Server ที่สามารถระบายความร้อนด้วยน้ำอย่างจริงจัง โดยจะเปิดให้สามารถใช้เทคโนโลยี Cold Plate Liquid-cooling กับ Server ที่วางจำหน่ายอยู่ได้ทั้งหมด เช่น General-purpose Server, High-density Server, Rack Server และ AI Server เพื่อให้เป็นไปตามแนวทาง Carbon Neutral ของบริษัท

เทคโนโลยี Cold Plate Liquid-cooling จะใช้น้ำเป็นตัวระบายความร้อนจากชิ้นส่วนต่างๆของ Server เช่น CPU ที่มีการปล่อยความร้อนออกมาจำนวนมาก โดยน้ำเหล่านั้นจะวนกลับไปที่ส่วนระบายความร้อนเพื่อทำให้เย็นลง และวนกลับมาใช้ใหม่หรืออาจวนกลับออกไปภายนอกก็ได้ ขึ้นอยู่กับการออกแบบ Inspur คาดว่าในอนาคตเทคโนโลยีการระบายความร้อนลักษณะนี้จะกลายเป็นฟีเจอร์ที่จำเป็นสำหรับ Server ทั่วไป และผู้ผลิตหน่วยประมวลผลกลาง เช่น AMD หรือ Intel จะมีเทคโนโลยีที่ก้าวหน้ากว่านี้มาก จนไม่สามารถใช้การระบายความร้อนด้วยพัดลมแบบเดิมได้อีกต่อไป

Inspur ได้มีการพัฒนา ORS3000S ซึ่งเป็น Server รุ่นพิเศษที่ใช้การระบายความร้อนด้วย Liquid-cooling เหมาะกับศูนย์ข้อมูลที่เน้นการใช้พลังงานอย่างมีประสิทธิภาพ ระบบระบายความร้อนเป็นเรื่องสำคัญในการช่วยให้ศูนย์ข้อมูลสามารถประหยัดพลังงานได้มากขึ้น และ Server รุ่นนี้ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพอีก 50% ในขณะเดียวกัน NF5280M6 ซึ่งเป็น Server ที่รองรับการระบายความร้อนทั้งแบบพัดลมและน้ำ ถ้าหากใช้เทคโนโลยี Cold Plate Liquid Cooling จะช่วยลดการใช้พลังงานในการระบายความร้อนได้ถึง 80%

Credit: Inspur

ปัจจุบัน Inspur ได้มีการร่วมมือกับพาร์ทเนอร์หลายรายในการสร้างโซลูชันระบายความร้อนแบบ End-to-end เพื่อให้วงจรการระบายความร้อนนั้นมีประสิทธิภาพสูงสุด อีกทั้งยังมีการสร้างโรงงานเพื่อผลิต Server สำหรับระบบนี้ขึ้นมาในเอเชียโดยเฉพาะ มีกำลังการผลิตอยู่ที่ประมาณ 100,000 Server ต่อปี

ที่มา: https://www.theregister.com/2022/07/07/inspur_liquid_cooling/


About เด็กฝึกงาน TechTalkThai หมายเลข 1

นักเขียนมือใหม่ผู้หลงใหลใน Enterprise IT และซูชิ

Check Also

AIS ย้ำผู้นำบทใหม่ตัวจริง สร้างเศรษฐกิจแบบร่วมกัน ECOSYSTEM ECONOMY พร้อมก้าวข้ามทุกขีดจำกัด ส่งมอบประสบการณ์ดิจิทัลที่เหนือชั้น ตั้งแต่ระดับท้องถิ่นไปจนถึงระดับโลก ขับเคลื่อนจากเศรษฐกิจฐานรากสู่การเติบโตร่วมกันของเศรษฐกิจดิจิทัล [press release]

AIS ปักหมุดแผนการดำเนินงานปี 2023 มุ่งสร้างการเติบโตให้กับเศรษฐกิจแบบร่วมกัน หรือ ECOSYSTEM ECONOMY ผสานความร่วมมือข้ามอุตสาหกรรมร่วมผู้ประกอบการ พร้อมสร้างศักยภาพของคนไทย ผ่านนวัตกรรมโครงสร้างพื้นฐานด้านดิจิทัลที่มีความอัจฉริยะ บนโครงข่าย 5G และเน็ตบ้านที่ใหญ่ที่สุดในประเทศ ส่งมอบประสบการณ์ที่ดีที่สุดให้กับลูกค้าและคนไทย

Pure Storage นำเสนอโซลูชันเทคโนโลยีการจัดการข้อมูลและสตอเรจที่ใช้งานง่าย เปี่ยมประสิทธิภาพ และเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าในไทย

กรุงเทพฯ ประเทศไทย – 29 มีนาคม 2566 – Pure Storage ® (NYSE: PSTG)  ผู้บุกเบิกด้านไอทีที่นำเสนอเทคโนโลยีและบริการด้านการจัดเก็บข้อมูลที่ก้าวล้ำที่สุดในโลก เปิดตัว FlashBlade //E™ โซลูชันสำหรับจัดเก็บข้อมูลแบบไม่มีโครงสร้าง (Unstructured Data)  สามารถปรับขนาดแบบ Scale-out รองรับการเติบโตของข้อมูลอย่างรวด เร็วด้วยคุณสมบัติการประหยัดพลังงานระดับแนวหน้าของอุตสาหกรรม โดดเด่นด้วยต้นทุนการจัดซื้อที่ใกล้เคียงกับดิสก์ และค่าใช้จ่ายการดำเนินงานที่ต่ำกว่ามาก FlashBlade …