CDIC 2023

INOX ประกาศเป็นตัวแทนจำหน่าย MongoDB สำหรับองค์กรในประเทศไทยอย่างเป็นทางการ

inox_logo

Innovative Extremist หรือ INOX ได้ประกาศเป็นตัวแทนจำหน่าย MongoDB สำหรับตอบโจทย์ความต้องการของ NoSQL Database ระดับองค์กรภายในประเทศไทยอย่างเป็นทางการ และได้จัดงาน MongoDB “Let us power your success” ขึ้นในวันที่ 14 พฤศจิกายน 2016 ทีมงาน TechTalkThai จึงขอเขียนสรุปคร่าวๆ ร่วมกับข้อมูลในเว็บไซต์ของ MongoDB เอาไว้ดังนี้ครับ

mongodb_banner

 

MongoDB เน้นตอบโจทย์ที่นอกเหนือไปจากความสามารถของ Relational Database

ที่ผ่านมานั้น Relational Database นั้นเน้นตอบโจทย์เรื่องของการจัดการข้อมูลแบบ Transactional เป็นหลัก MongoDB นั้นจึงต้องการพัฒนาเทคโนโลยี Database ที่สามารถตอบโจทย์การจัดเก็บข้อมูลขนาดใหญ่และสามารถ Scale ระบบได้อย่างต่อเนื่องทั้งในเชิงพื้นที่จัดเก็บข้อมูล, ประสิทธิภาพการทำงาน และความทนทาน โดยยังคงมีความยืดหยุ่นในการใช้งานและความง่ายในการเข้าถึงข้อมูลต่างๆ ได้นั่นเอง ซึ่งก็เรียกได้ว่า MongoDB นั้นเป็น NoSQL Database ประเภทหนึ่งนั่นเอง ลองอ่านคำอธิบายเกี่ยวกับ NoSQL Database ได้ที่ https://www.mongodb.com/nosql-explained นะครับ

ข้อมูลแต่ละบรรทัดของ MongoDB นั้นจะเรียกว่า Document ซึ่งด้วยความที่เป็น NoSQL นั้นก็ทำให้ MongoDB สามารถจัดเก็บข้อมูลได้อย่างหลากหลาย และเพิ่มลดฟีลด์ที่จัดเก็บข้อมูลได้อยู่เสมอ ทำให้มีความยืดหยุ่นในการใช้งานเป็นอย่างมาก โดยใครที่ใช้ Node.js นั้นก็จะสามารถทำความคุ้นเคยกับ MongoDB ได้อย่างรวดเร็ว เพราะ Object ของ Javascript นั้นมีรูปแบบเหมือนกับข้อมูลที่ MongoDB เขียนหรืออ่านเลย ทำให้สามารถเรียนรู้ได้ง่าย

หลายคนนั้นเข้าใจผิดว่า MongoDB ไม่รองรับการทำ Transaction ซึ่งในความเป็นจริงนั้นก็รองรับได้เช่นกัน แต่ Usecase ส่วนใหญ่นั้นไม่จำเป็นมากนัก และ MongoDB นั้นไม่มีแนวคิดของการ Join ข้าม Table กัน แต่มีการ Lookup ข้าม Collection ได้แล้วตั้งแต่รุ่น 3.2 เป็นต้นมา

นอกจากนั้นก็มีแนวคิดของการทำ Replica Sets คือการ Replicate ข้อมูลระหว่าง Server หลายๆ เครื่องได้ในระดับของ Software เลย ทำให้สามารถทำ Failover ได้โดยอัตโนมัติ, รองรับการทำ Disaster Recovery ได้ในตัว และรองรับการทำ Multiple Read/Single Write เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพได้ รวมถึงสามารถทำ Automatic Sharding ได้ ทำให้สามารถแบ่งข้อมูลออกเป็นหลายๆ Shard และจัดเก็บใน Server คนละกลุ่มกัน ทำให้สามารถ Scale ประสิทธิภาพของระบบให้สูงขึ้นได้อย่างต่อเนื่องและเข้าถึงข้อมูลทั้งหมดได้ด้วยความเร็วสูงอยู่เสมอ

ผู้ที่สนใจอยากศึกษาว่า MongoDB ต่างกับ MySQL อย่างไรบ้าง ก็สามารถอ่านได้ที่ https://www.mongodb.com/compare/mongodb-mysql เลยนะครับ

 

นอกจากรุ่น Open Source ทั่วไปแล้ว MongoDB ยังมีรุ่นสำหรับองค์กรโดยเฉพาะอีกด้วย

โดยทั่วไปแล้วเรามักจะรู้จัก MongoDB กันในฐานะของ Open Source Software ที่ใช้งานได้ฟรี แต่ในความเป็นจริงนั้น MongoDB ก็มีซอฟต์แวร์รุ่นที่รองรับการใช้งานภายในองค์กรโดยเฉพาะภายใต้ชื่อ MongoDB Enterprise Advanced อยู่ด้วย โดยภายในชุดของ MongoDB Enterprise Advanced นี้จะประกอบไปด้วยสิ่งต่างๆ ที่เหนือกว่ารุ่น Open Source ดังต่อไปนี้

 • การสนับสนุนโดยตรงจากทีมวิศวกรจาก MongoDB ทั้งในแง่ของการให้คำปรึกษา, การช่วยเหลือเวลาที่ระบบมีปัญหา และอื่นๆ ได้แบบ 24×7
 • มีระบบ Ops Manager สำหรับใช้บริหารจัดการ MongoDB และ MongoDB Cloud Manager สำหรับบริหารจัดการ MongoDB ได้ผ่าน Cloud โดยจะรองรับทั้งการติดตามการทำงาน, การบริหารจัดการ, การทำ Automation และการ Backup ข้อมูล
 • รองรับการเสริมความสามารถด้านความปลอดภัย เช่น การยืนยันตัวตนร่วมกับระบบ Kerberos และ LDAP, การทำงานร่วมกับ Red Hat Identity Management Certification, การ Audit, Encrypted Storage Engine เสริมขึ้นมาจากความสามารถในการรักษาความปลอดภัยพื้นฐานอย่างการกำหนดสิทธิ์ผู้ใช้งาน, การใช้ PKI Certificate, SSL, Field-Level Redaction
 • มีระบบ Advanced Analytics สำหรับเชื่อมต่อ MongoDB เข้ากับระบบ Business Intelligence ได้ด้วย MongoDB Connector for BI
 • มี MongoDB Compass สำหรับใช้ Query ข้อมูลต่างๆ ออกมาแสดงได้ทันที โดยไม่ต้องมีความรู้ด้านภาษาที่ใช้ในการ Query ข้อมูลแต่อย่างใด
 • มี In-Memory Storage Engine สำหรับใช้สร้างฐานข้อมูลความเร็วสูงได้
 • มี SNMP สำหรับใช้ทำงานร่วมกับระบบ IT Infrastructure Monitoring & Management ได้
 • มี License สำหรับใช้งานและแจกจ่ายในระดับองค์กรโดยเฉพาะ รวมถึงการ OEM ด้วย
 • ผ่านการทดสอบความเสถียรและประสิทธิภาในการทำงานบน Windows, Red Hat, CentOS, Ubuntu, Amazon Linux, Linux on z Systems, LinuxONE และ Linux on Power Systems
 • มี Online Trainig ให้เข้าเรียนได้
 • มี Customer Success Program ช่วยนำเสนอข้อมูลหรือความรู้ต่างๆ และสื่อสารกับลูกค้าแต่ละแห่งอยู่ตลอด ให้มั่นใจว่าการนำ MongoDB ไปใช้จะประสบความสำเร็จและคุ้มค่า

ผู้ที่สนใจ MongoDB Enterprise Advanced สามารถศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมหรือโหลดไปทดสอบการใช้งานได้ที่ https://www.mongodb.com/products/mongodb-enterprise-advanced

 

มีองค์กรหลากหลายในไทยเริ่มใช้งาน MongoDB ในระดับ Production แล้ว

ในงานสัมมนาครั้งนี้ทาง INOX ได้เปิดให้เหล่าผู้ใช้งาน MongoDB ในประเทศไทยหลากหลายรายมาร่วมแชร์ประสบการณ์การใช้งาน MongoDB ได้แก่ Pantip.com, DTAC และ Zanroo

 

ติดต่อทีมงาน INOX ได้ทันที

inox_logo

ผู้ที่สนใจนำ MongoDB สามารถติดต่อทีมงาน INOX ได้ทันทีที่ http://www.inox.co.th/ หรือ info@inox.co.th


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Cisco ออกแพตช์อุดช่องโหว่ Zero-day บน IOS ผู้ดูแลระบบควรอัปเดตทันที

Cisco ออกแพตช์อุดช่องโหว่ Zero-day บน IOS และ IOS XE Software ผู้ดูแลระบบควรอัปเดตทันที

AWS ประกาศเปิดให้ใช้งาน Amazon Bedrock บริการ Generative AI แบบ GA แล้ว

Amazon Web Services (AWS) ได้เปิดให้ใช้งาน Amazon Bedrock บริการ Generative AI แบบ General Availability (GA) แล้ว …