การทำลายข้อมูล 101: เราจะเคลียร์ HDD สำหรับให้ผู้อื่นเอาไปใช้ต่อได้อย่างไร

การเคลียร์ข้อมูลใน HDD ไม่ใช่เพียงแค่กด Format แล้วข้อมูลจะถูกลบไปทั้งหมดเสมอไป โดยทั่วไปแล้ว การ Format HDD เป็นเพียงแค่การลบข้อมูล Index ที่ชี้ไปถึงข้อมูลทิ้งเท่านั้น แต่เนื้อข้อมูลยังคงถูกจัดเก็บอยู่ ส่งผลให้ผู้ไม่ประสงค์ดียังคงสามารถกู้ข้อมูลกลับคืนมาได้อยู่ ซึ่งในกรณีที่ข้อมูลเหล่านั้นเป็นความลับของบริษัท อาจก่อให้เกิดความสูญเสียเชิงธุรกิจ หรือถูกแบล็คเมล์ได้

ในปี 2009 ทีมนักข่าวรายหนึ่งที่กำลังเก็บข้อมูลจากขยะอิเล็คทรอนิคส์ ได้ทำการซื้อคอมพิวเตอร์มือสองจากตลาดในประเทศกาน่า ซึ่งพวกเขาพบว่า HDD ของคอมพิวเตอร์เครื่องดังกล่าวมีข้อมูลความลับของรัฐบาลสหรัฐฯ อยู่ ทางบริษัท Northrop Grumman เจ้าของ HDD ระบุว่า ไม่ทราบว่า HDD ของพวกเขาตกไปถึงตลาดในกาน่าได้อย่างไร เนื่องจากทางบริษัทจ้าง Vendor รายอื่นเพื่อจัดการกับคอมพิวเตอร์ที่ไม่ได้ใช้แล้ว … ถือว่าเป็นเหตุการณ์ร้ายแรงสำหรับรัฐบาลสหรัฐฯ เลยทีเดียว

แล้วเราจะมั่นใจได้อย่างไรว่า ข้อมูลใน HDD ถูกลบอย่างถาวรไม่สามารถกู้คืนกลับมาได้

Sims Recycle Solutions ผู้ให้บริการการกำจัดทรัพย์สิน IT (IT Asset Disposition: ITAD) ได้นำเสนอ Infographic ที่อธิบายถึงวิธีการต่างๆในการทำลายข้อมูล รวมไปถึงเหตุผลว่าทำไมต้องทำแบบนั้นอย่างชัดเจน ผู้ที่สนใจสามารถดูรายละเอียดได้ด้านล่าง (คลิ้กที่รูปเพื่อดูรูปขนาดใหญ่)

infographic_data_destruction_101

ที่มา: http://www.networkworld.com/article/3027530/it-skills-training/data-destruction-101-theres-more-to-it-than-wiping-your-drive-infographic.html


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[Guest Post] การใช้ Edge automation กับ 7 อุตสาหกรรมหลัก

บทความโดย เด็บ ริชาร์ดสัน, Contribution Editor, เร้ดแฮท คำอธิบายง่าย ๆ ของ edge computing คือการประมวลผลที่เกิดขึ้น ณ ตำแหน่ง หรือใกล้กับตำแหน่งทางกายภาพของผู้ใช้ …

HPE ขอเชิญร่วมสัมมนาใหญ่ประจำปี Discover More Bangkok 18 ต.ค. 2022 ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์

HPE ขอเชิญเหล่าผู้บริหาร IT, ผู้จัดการฝ่าย IT, ผู้ดูแลระบบ IT ทั้งในส่วนของ Data Center และ Network เข้าร่วมงานสัมมนาฟรี HPE Discover …