การทำลายข้อมูล 101: เราจะเคลียร์ HDD สำหรับให้ผู้อื่นเอาไปใช้ต่อได้อย่างไร

การเคลียร์ข้อมูลใน HDD ไม่ใช่เพียงแค่กด Format แล้วข้อมูลจะถูกลบไปทั้งหมดเสมอไป โดยทั่วไปแล้ว การ Format HDD เป็นเพียงแค่การลบข้อมูล Index ที่ชี้ไปถึงข้อมูลทิ้งเท่านั้น แต่เนื้อข้อมูลยังคงถูกจัดเก็บอยู่ ส่งผลให้ผู้ไม่ประสงค์ดียังคงสามารถกู้ข้อมูลกลับคืนมาได้อยู่ ซึ่งในกรณีที่ข้อมูลเหล่านั้นเป็นความลับของบริษัท อาจก่อให้เกิดความสูญเสียเชิงธุรกิจ หรือถูกแบล็คเมล์ได้

ในปี 2009 ทีมนักข่าวรายหนึ่งที่กำลังเก็บข้อมูลจากขยะอิเล็คทรอนิคส์ ได้ทำการซื้อคอมพิวเตอร์มือสองจากตลาดในประเทศกาน่า ซึ่งพวกเขาพบว่า HDD ของคอมพิวเตอร์เครื่องดังกล่าวมีข้อมูลความลับของรัฐบาลสหรัฐฯ อยู่ ทางบริษัท Northrop Grumman เจ้าของ HDD ระบุว่า ไม่ทราบว่า HDD ของพวกเขาตกไปถึงตลาดในกาน่าได้อย่างไร เนื่องจากทางบริษัทจ้าง Vendor รายอื่นเพื่อจัดการกับคอมพิวเตอร์ที่ไม่ได้ใช้แล้ว … ถือว่าเป็นเหตุการณ์ร้ายแรงสำหรับรัฐบาลสหรัฐฯ เลยทีเดียว

แล้วเราจะมั่นใจได้อย่างไรว่า ข้อมูลใน HDD ถูกลบอย่างถาวรไม่สามารถกู้คืนกลับมาได้

Sims Recycle Solutions ผู้ให้บริการการกำจัดทรัพย์สิน IT (IT Asset Disposition: ITAD) ได้นำเสนอ Infographic ที่อธิบายถึงวิธีการต่างๆในการทำลายข้อมูล รวมไปถึงเหตุผลว่าทำไมต้องทำแบบนั้นอย่างชัดเจน ผู้ที่สนใจสามารถดูรายละเอียดได้ด้านล่าง (คลิ้กที่รูปเพื่อดูรูปขนาดใหญ่)

infographic_data_destruction_101

ที่มา: http://www.networkworld.com/article/3027530/it-skills-training/data-destruction-101-theres-more-to-it-than-wiping-your-drive-infographic.html


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Google เปิดตัว Secure AI Framework แนวทางการสร้าง AI อย่างปลอดภัย

Google เปิดตัว Secure AI Framework ช่วยแนะนำแนวทางการสร้าง AI อย่างปลอดภัย

Cisco เปิดตัวบริการ Multicloud Defenese

Cisco ได้ประกาศเปิดตัวบริการใหม่ Cisco Multicloud Defense ช่วยสร้างนโยบายรักษาความมั่นคงปลอดภัยสำหรับระบบ MultiCloud รองรับผู้ให้บริการ Public Cloud หลายราย