นักวิจัยพบข้อมูลกองทัพเยอรมันจากโน๊ตบุ๊คเก่าที่เร่ขายใน Ebay

การทำลายข้อมูลถือเป็นหัวข้อสำคัญในด้าน Security ซึ่งวันนี้มีกรณีศึกษาที่เกิดขึ้นจริง เมื่อผู้เชี่ยวชาญด้านความมั่นคงปลอดภัยได้พบกับข้อมูลสำคัญของกองทัพเยอรมันในเครื่องโน๊ตบุ๊คเก่า ที่เร่ขายอยู่ใน Ebay ด้วยราคาแค่ 90 ดอลล่าสหรัฐฯ

credit : G Data

นักวิจัยจาก G Data ผู้เชี่ยวด้าน Cybersecurity ได้ออกมาเปิดเผยว่าคอมพิวเตอร์ที่เขาได้มานั้น เป็นผลิตภัณฑ์ของ Roda ที่ใช้ซีพียู Pentium III แรม 128 MB พร้อมกับ Windows 2000 เมื่อขุดลึกต่อไปนักวิจัยได้พบโปรแกรมระดับผู้ดูแลพร้อมกับใช้ Username และ Password เดียวกันคือ Guest โดยข้อมูลที่ค้นพบนั้นมีการกำกับว่า ‘Only for Official Use’ ซึ่งเป็นข้อมูลเกี่ยวกับระบบต่อต้านอากาศยาน การซ่อมบำรุง และกระบวนการ 

อย่างไรก็ตามแม้เราจะไม่ได้ทราบถึงคุณค่าของข้อมูลครั้งนี้อย่างแท้จริง แต่เชื่อว่าหากอยู่ในมือคนร้ายที่ใช้เป็นก็อาจจะสร้างความเสียหายได้แน่นอน แต่ที่สำคัญที่สุดนี่ถือเป็นกรณีศึกษาขององค์กรที่ควรจะมีวิธีการทำลายทรัพย์สินดิจิทัลอย่างรัดกุมครับ

ที่มา :  https://www.hackread.com/german-armys-sensitive-data-laptop-on-ebay/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

[Guest Post] ฟอร์ติเน็ตเปิดตัวโซลูชัน Cloud native protection ปกป้องธุรกิจให้พ้นจากภัยคุกคามบนคลาวด์ พร้อมให้ใช้งานแล้วบน AWS

FortiCNP ช่วยลดความซับซ้อนในกระบวนการด้านความปลอดภัยบนคลาวด์ บริหารความเสี่ยงภัยได้เร็วขึ้น และให้การป้องกันภัยคุกคามได้เกือบเรียลไทม์ด้วยคุณสมบัติในการตรวจจับมัลแวร์ในระดับ Zero-Permission

พบช่องโหว่ Local Privilege Escalation บน Kaspersky VPN Client

พบช่องโหว่ Local Privilege Escalation ความรุนแรงระดับสูง บน Kaspersky VPN Client ผู้ที่ใช้งานควรรีบทำการอัปเดต