[Infographic] 4 บทเรียนสำคัญจาก 4 เหตุการณ์ด้านความมั่นคงปลอดภัยในปี 2016

การเรียนรู้จากความผิดพลาดนับว่าเป็นหนึ่งในวิธีการสำคัญในการปรับปรุงระบบของตนให้มั่นคงปลอดภัยกว่าเดิม เมื่อเราทราบข่าวว่ามีองค์กรอื่นตกเป็นเหยื่อของภัยคุกคามไซเบอร์เนื่องจากมีมาตรการควบคุมไม่ดีเพียงพอ หรือมีช่องโหว่ เราสามารถนำความรู้ตรงนั้นมาปรับใช้กับระบบของเราเพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์ซ้ำกันได้

TSC Advantage บริษัทที่ปรึกษาทางด้านความเสี่ยงไซเบอร์จึงได้ออก Infographic เพื่อให้แต่ละองค์กรได้เรียนรู้ 4 บทเรียนจาก 4 เหตุการณ์ด้านความมั่นคงปลอดภัยที่เกิดขึ้นในปี 2016 ดังนี้

  • Yahoo – ถูกเจาะระบบโดยแฮ็คเกอร์ที่มีหน่วยงานรัฐอยู่เบื้องหลัง ขโมยข้อมูลไปไม่ต่ำกว่า 500 ล้านบัญชีรายชื่อ >> จัดทำการประเมินความเสี่ยง สแกนช่องโหว่ และทดสอบเจาะระบบเพื่อทำ Gap Analysis
  • DYN DNS – ระบบโครงข่าย DNSถูกโจมตีแบบ DDoS ขนาดใหญ่หลายครั้ง ทำให้หลายเว็บไซต์ทั่วโลกไม่สามารถเข้าถึงได้ >> จัดทำแผนความต่อเนื่องเชิงธุรกิจ (Business Continuity Plan) และเตรียมพร้อมใช้แผนดังกล่าวอยู่เสมอ
  • Medstar Health – หน่วยงานสาธารณสุขที่ใหญ่ที่สุดใน Maryland/DC ต้องหยุดระบบเครือข่ายทั้งหมดหลังถูก Ransomware โจมตี >> เพิ่มศักยภาพให้พนักงานในองค์กร จัดอบรมด้านความมั่นคงปลอดภัยเป็นประจำเพื่อสร้างความตระหนัก
  • Democratic National Committee – อีเมลมากกว่า 20,000 ฉบับถูกขโมยออกไปโดยแฮ็คเกอร์ชาวรัสเซีย และถูกเผยแพร่บน WikiLeaks >> ระบุทรัพย์สินที่มีความสำคัญต่อองค์กรและเพิ่มความใส่ใจในการปกป้องทรัพย์สินเหล่านั้น

Kevin O’Brien, CEO และผู้ก่อตั้ง GreatHorn ยังระบุเพิ่มเติมอีกว่า จุดอ่อนที่สำคัญที่สุดของระบบรักษาความมั่นคงปลอดภัยไม่ใช่เทคโนโลยี แต่เป็นคน

“หนึ่งสิ่งที่คุณจะต้องพิจารณาคือเป้าหมายของแฮ็คเกอร์ไม่ใช่เทคโนโลยี แต่เป็นคน … เหมือนกับภัยคุกคามที่รุนแรงที่สุดต่อองค์กรเมื่อ 15 ปีก่อนไม่ใช่มัลแวร์ แต่เป็นการที่แฮ็คเกอร์ปลอมตัวเป็นพนักงาน UPS แล้วย่องเข้ามาทางประตูหลัง เพื่อเข้าถึงพื้นที่ภายในองค์กรของคุณ ก็ถ้าเปรียบกับระบบดิจิทัลในปัจจุบัน ก็คือแฮ็คเกอร์ปลอมตัวเป็นพาร์ทเนอร์ ลูกค้า หรือผู้ใหญ่ที่ดูน่าเชื่อถือ” — O’Brien ให้ความเห็น

ที่มา: http://www.networkworld.com/article/3150820/security/4-historic-security-events-of-2016-and-what-they-teach-us-infographic.html


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

สเปกหลุด! Intel NUC 12 Enthusiast “Serpent Canyon” Core i7-12700H และ Arc A770M 16GB

หลุดมาคำโต กับสเปก Intel NUC 12 Enthusiast ในรหัส “Serpent Canyon” พีซีขนาดจิ๋วกับพลังการขับเคลื่อนด้วยสถาปัตยกรรมรุ่นล่าสุด Intel 12th Gen Core H-Series …

[Guest Post] เสริมความแกร่งให้ธุรกิจ และปกป้องข้อมูลด้วย IBM QRadar SIEM และIBM FlashSystem Safeguarded Copy

เมื่อธุรกิจยุคดิจิทัล ต้องเผชิญกับความท้าทายจากภัยไซเบอร์หลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น แฮ็กเกอร์ ข้อมูลรั่วไหล และแรนซัมแวร์ที่เป็นอุปสรรคสำคัญคอยขัดขวางและสร้างความเสียหายอย่างมาก ทั้งงบประมาณในการกู้คืนระบบ เวลาและโอกาสทางธุรกิจ และที่สำคัญคือความเชื่อถือของลูกค้า ที่ไม่อาจประเมินเป็นตัวเงินได้