นวัตกรรมสุดเจ๋ง จัดการ IT Operation ได้อย่างลงตัวด้วย AIOps

AIOps turn reactive to proactive IT Operation
นวัตกรรมสุดเจ๋ง จัดการ IT Operation ได้อย่างลงตัวด้วย AIOps บน VMware SD-WAN

ปัญหาปัจจุบันของ IT Team ในหลาย ๆ บริษัทคือมีอุปกรณ์ที่ใช้ในการมอนิเตอร์มากมาย แบ่งแยกตามที่ใช้งาน เช่น Network, Wi-Fi, Server, Applications เวลามีปัญหาการใช้งานระหว่างเครื่อง Clients กับ Applications ก็ต้องมาเสียเวลาตรวจสอบหาสาเหตุแบบ manual ยากแก่การ Scope Down ปัญหา สุดท้ายอาจจะจบด้วยการไม่ทราบสาเหตุ เป็นเพียงแค่การคาดคะเน ทำให้องค์กรและธุรกิจได้รับผลกระทบ อาทิ เวลาที่เสียไปในระหว่างที่ไม่สามารถใช้งานได้ ค่าใช้จ่ายในการลงทุนติดตั้งอุปกรณ์ในการมอนิเตอร์ต่างๆ แต่ไม่สามารถช่วยแก้ปัญหาได้

Artificial Intelligence for IT Operation หรือ AIOps เป็น AI สำหรับงาน IT Operation โดยการนำความสามารถของ Big Data, Analytics และ Machine Learning มาช่วย ทำให้สามารถมอนิเตอร์ Infrastructure ได้แบบ End-to-end ช่วยให้เราสามารถช่วยดำเนินการได้แบบ Proactive ได้ ซึ่งในวันนี้ทาง VMware SD-WAN ได้มีการประกาศอย่างเป็นทางการใน version 4.1.0 มีการเพิ่ม AIOps โดยที่ VMware ใช้ชื่อทางการตลาดว่า Edge Network Intelligence หรือ ENI ที่สามารถเปิดใช้งานบน SD-WAN Edge ได้เลยทันที

VMware Edge Network Intelligent จะเข้ามาช่วยเติมเต็มเรื่อง Day-to-day Operation ที่พัฒนาต่อยอดมาจาก Dashboard ที่มีอยู่บน VMware SD-WAN Orchestrator ซึ่งแต่เดิมจะทำในส่วนของการระบุว่ามีแอปพลิเคชันอะไรบ้างที่วิ่งผ่าน WAN Network และสามารถทำออกมาเป็นเอกสาร PDF ได้ว่ามี Top 10 Applications อะไรในแต่ละสาขา แอปพลิเคชันไหนใช้งานแบนด์วิดท์เยอะที่สุด  แต่พอมี AIOps Platform เข้ามาช่วยนั้น จะทำให้ระบบมอนิเตอร์ Dashboard ของ VMware SD-WAN มีความสามารถของ Big Data, Analytics และ Machine Learning มาช่วย ในการมอนิเตอร์ Application Flow แบบ End-to-end สามารถมองเห็นถึง ประสิทธิภาพของแอปพลิเคชันของแต่ละผู้ใช้งาน มีการเปรียบเทียบประสิทธิภาพของแอปพลิเคชันที่ใช้งานเมื่อมีการทำการแก้ไขระบบ สามารถแจ้งเตือน IT Team เมื่อระบบหรือการใช้งานแอปพลิเคชันใดแอปพลิเคชันนึงมีปัญหา พร้อมทั้งเสนอข้อแนะนำว่าปัญหาเกิดที่ตรงส่วนไหน ซึ่งทำให้ทาง IT Team แก้ไขปัญหาได้อย่างรวดเร็ว

Solution Component

VMware Edge Network Intelligence มีทั้งหมด 2 องค์ประกอบด้วยกันคือ

1. Cloud Analytics Engine/Private Cloud Appliance

เป็น Machine Learning รองรับการใช้งานทั้งบนคลาวด์และบนระบบขององค์กร ทำหน้าที่ Auto-discovery, Automatic Baseline และ Analytic จากข้อมูลที่ได้รับมาและแสดงผลออกมาผ่านทาง Dashboard และสามารถ Integrate กับ 3rd Party ผ่านทาง API

2. Clawer/Analytics Edge

เป็นอุปกรณ์ที่ติดตั้งอยู่ สำนักงานหรือบน Data Center เพื่อเก็บข้อมูลและส่งไปยัง Cloud Analytics Engine/Private Cloud Appliance สามารถติดตั้งได้สองรูปแบบคือ Standalone หรือ SD-WAN EDGE + ENI ทำหน้าที่เป็น Analytics Edge ซึ่งสามารถดึง Data Source ได้จากหลายแหล่งเพื่อให้ Machine Learning บนคลาวด์วิเคราะห์ โดยสามารถดึงข้อมูลได้จาก Dynamic Host Configuration Protocol (DHCP), Domain Name Server (DNS), Remote Authentication Dial-In User (RADIUS), Wireless Controller, Access Point, Switch, IoT Devices, Unified Communication และยังสามารถติดตั้ง Agent บนเครื่องคอมพิวเตอร์เพื่อมอนิเตอร์ Work Form Home Solution ได้ด้วย

กรณีศึกษาสำหรับนำ AIOps ไปใช้ในองค์กร

Application Assurance

VMware Edge Network Intelligence สามารถติดตาม ตรวจสอบคุณภาพและรายงานหากพบการด้อยประสิทธิภาพของแอปพลิเคชันได้มากถึง 3,000 แอปพลิเคชัน โซลูชันนี้เป็นการใช้ Bayesian ML วิเคราะห์การรับส่งข้อมูลของผู้ใช้ โดยจะทำให้ทีมไอทีสามารถทราบได้ว่ามีผู้ใช้ใดในระบบมีปัญหาการใช้แอปพลิเคชันอะไรบ้าง รวมถึงสามารถแยกแยะว่าปัญหาเกิดจากอะไร

Wireless and Wire Experience

VMware Edge Network Intelligence สามารถแสดงผลของผู้ใช้ที่เชื่อมต่อผ่านระบบเครือข่ายไร้สายมีสถานะการเชื่อมต่อเป็นอย่างไรบ้างเช่น Location, Access Point (AP) Radio, Signal Strength, Noise, Layer 2 Retransmissions, Radio Frequency (RF) Interference และ Channel Planning จากข้อมูลดังกล่าวสามารถช่วยลดปัญหาของ Wi-Fi Client ได้ที่ 50% และ Client Experience ดีขึ้นถึง 35%

Business Continuity and Work from Home

วิกฤติ COVID-19 ส่งผลให้รูปแบบการทำงานเปลี่ยนแปลงไปมีการ Work from Home มากขึ้นอย่างเห็นได้ชัดเจน ส่งผลทำให้ทีมไอทีไม่สามารถทราบได้เลยว่าผู้ใช้ที่ทำงานที่บ้านใช้งานแอปพลิเคชันได้ดีเหมือนกับอยู่ที่ออฟฟิศหรือไม่ โดยโซลูชันนี้ทางไอทีสามารถติดตั้ง ENI บนเครื่องผู้ใช้เพื่อให้ระบบเก็บข้อมูลการใช้งาน Unified Communication (UC), Frame Rate, Bit Rate และ Packet Loss ทำให้ทีมไอทีสามารถให้คำแนะนำการใช้งานให้แก่ผู้ใช้ได้อย่างรวดเร็ว

Fault Isolation and Recommendation

การใช้งานแอปพลิเคชันที่ล่าช้า เกิดได้จากหลายสาเหตุ อาจจะเกิดจาก Wi-Fi, LAN Network, WAN, Data Center, Cloud หรือ Internet ก็ได้ ซึ่งระบบที่ใช้ในการมอนิเตอร์ในปัจจุบันมีการแยกการมอนิเตอร์ทำให้ยากแก่การตรวจสอบปัญหาเกิดจากจุดใด เกิดการแก้ไขปัญหาได้ล่าช้า ทั้งนี้ VMware Edge Network Intelligence จะทำหน้าที่เก็บรวบรวมข้อมูลและวิเคราะห์ผลให้กับทีมไอทีว่าปัญหาเกิดจากจุดใด และควรแก้ปัญหาอย่างไร

พร้อมหรือยังกับการนำ AI ไปใช้ใน IT Operation

PROEN ยินดีให้คำปรึกษาสำหรับการนำ AIOps ไปใช้ในองค์กรให้เกิดประโยชน์สูงสุด โดยสามารถติดต่อเพื่อขอคำปรึกษาและทดสอบได้ที่ sales@proen.co.th หรือสามารถดูตัว Demo ได้ที่ https://www.nyansa.com/demo/ โทร 02-690-3888


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[Video Webinar] สร้างระบบเครือข่ายที่มีประสิทธิภาพและประสานความมั่นคงปลอดภัยอย่างลงตัวกับ Arista Networks

สำหรับผู้ที่ไม่ได้เข้าฟังการบรรยาย Arista Webinar เรื่อง “สร้างระบบเครือข่ายที่มีประสิทธิภาพและประสานความมั่นคงปลอดภัยอย่างลงตัวกับ Arista Networks” พร้อมเจาะลึกการนำเทคโนโลยี AI เข้ามาใช้เพื่อตรวจจับภัยคุกคามบนระบบเครือข่ายแบบเรียลไทม์ ที่เพิ่งจัดไปเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา หรือต้องการรับชมการบรรยายซ้ำอีกครั้ง สามารถเข้าชมวิดีโอบันทึกย้อนหลังได้ที่บทความนี้ครับ

พบช่องโหว่ร้ายแรงใน Barracuda Email Security Gateway แนะผู้ใช้งานเร่งอัปเดต

ช่องโหว่ Remote Command Injection บน Email Gateway นี้ถือว่าเป็นข่าวร้ายเร่งด่วนที่ Barracuda ยอมรับว่ามีลูกค้าบางส่วนถูกโจมตีด้วยช่องโหว่นี้แล้ว