IDC เผย การลงทุนใน Cloud มีมูลค่าสูงแซงการลงทุนระบบ IT ภายในองค์กรแล้ว

IDC ได้ออกมาเผยยอดขายของผลิตภัณฑ์ด้าน IT Infrastructure สำหรับ Cloud ในไตรมาสที่ 3 ของปี 2018 ที่ผ่านมาว่ามีการเติบโตสูงถึง 47.2% เมื่อเทียบกับปีก่อนหน้า และมีมูลค่ารวมสูงกว่ายอดขายของระบบ IT Infrastructure สำหรับติดตั้งใช้งานภายในองค์กรเป็นไตรมาสแรกจากที่เคยสำรวจมาทั้งหมด

Credit: IDC

สำหรับยอดขายของระบบ IT Infrastructure ในไตรมาสที่ 3 ของปี 2018 นี้มีมูลค่ารวมสูงถึง 16,800 ล้านเหรียญหรือราวๆ 537,600 ล้านบาท โดย IDC ระบุว่าตั้งแต่เริ่มทำการสำรวจยอดขายของระบบดังกล่าวตั้งแต่ปี 2013 การลงทุนส่วนมากก็เกิดขึ้นกับระบบ Public Cloud เป็นหลัก ซึ่งในปี 2018 ที่ผ่านมาทั้งปีรวมกัน ทาง IDC คาดว่ายอดขายของระบบ IT Infrastructure โดยรวมน่าจะมีมูลค่ารวมกันสูงถึง 65,200 ล้านเหรียญหรือราวๆ 2 ล้านล้านบาท โดยเป็นการลงทุนสำหรับระบบ Public Cloud ที่่ 68.8% เติบโตต่อปี 44.7% และเป็นการลงทุนสำหรับระบบ Private Cloud 31.2% เติบโตต่อปี 23.3%

เมื่อคิดประเมินจากยอดขาย IT Infrastructure โดยรวมทั้งสำหรับระบบ Cloud และการใช้งานภายในองค์กร ในไตรมาสที่ 3 ของปี 2018 นี้ IDC พบว่าการลงทุนในระบบ IT Infrastructure สำหรับ Cloud นั้นมีมูลค่าสูงถึง 50.9% สูงกว่าการลงทุนในระบบ IT Infrastructure สำหรับใช้งานภายนในองค์กรเป็นไตรมาสแรก แต่หากประเมินรวมทั้งปี IDC เชื่อว่าสัดส่วนการลงทุนในระบบ IT Infrastructure สำหรับ Cloud นั้นจะมีสัดส่วนประมาณ 47.4% ซึ่งต่ำกว่าการลงทุนระบบ IT Infrastructure สำหรับใช้งานภายในองค์กรเล็กน้อย

สำหรับระบบที่เติบโตมากที่สุดภายใน IT Infrastructure สำหรับ Cloud ในไตรมาสที่ 3 ของปี 2018 นั้นก็คือ Compute ที่ 59.1% ตามมาด้วย Storage ที่ 20.4% และ Ethernet Switch ที่ 18.5%

ผู้ที่มียอดขายเป็นอันดับ 1 นั้นก็คือ Dell ที่ส่วนแบ่งตลาด 14.2% ตามมาด้วย HPE 9.8%, Cisco 6.4%, Inspur 6.3% และ Lenovo 4.8%

ที่มา: https://www.idc.com/getdoc.jsp?containerId=prUS44670519


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

AIS กับการปรับองค์กรในยุคดิจิทัล – เปิดรับนวัตกรรม สนับสนุนสตาร์ทอัพภายใน สร้างวัฒนธรรมการเปลี่ยนแปลงใน DNA ของทุกฝ่าย

องค์กรทั้งหลายในปัจจุบันต่างก็ตระหนักดีถึงความสำคัญของการปรับตัวไปตามเทคโนโลยีและความต้องการของผู้บริโภคที่เกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว โจทย์ที่พวกเขาต้องตอบให้ได้เพื่อการเข้าร่วมแข่งขันในตลาด ณ ตอนนี้ คือการปรับตัวอย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพ ใช้เทคโนโลยีช่วยสร้างคุณค่าและลดต้นทุน รวมไปถึงการเปลี่ยนแปลงโมเดลธุรกิจให้ทันสมัย และสอดคล้องกับความเป็นไปมากขึ้น ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะเกิดขึ้นไม่ได้เลย หากสมาชิกภายในองค์กรทุกคนไม่มีการเปลี่ยนแปลง ทีมงาน ADPT มีโอกาสได้ร่วมพูดคุยกับ AIS ถึงแนวทางที่พวกเขาได้เริ่มต้นใช้เพื่อเปลี่ยนแปลงตัวเองในยุคของ Digital Transformation ตั้งแต่แนวคิด …

FMS ขอเชิญเข้าร่วม Free Workshop “เจาะลึกระบบริหารจัดการสินค้าคงคลังด้วย SAP Business One” 8 ส.ค. 2019

FMS และ A-Plus Software จาก Hongkong ร่วมกับ SAP Thailand ขอเชิญบริษัทที่สนใจเข้าร่วม Workshop ฟรี “เจาะลึกระบบริหารจัดการสินค้าคงคลังด้วย SAP Business One" : Inventory Control, Warehouse Solution, และ Barcode System วันพฤหัสบดีที่ 8 สิงหาคม พศ. 2562 เวลา 8.30 - 12.30 น. ที่ SAP Thailand , ตึก Liberty สีลม BTS ศาลาแดง โดยมีรายละเอียด กำหนดการ และวิธีการลงทะเบียนเข้าร่วมงานฟรีดังนี้