ADPT

IBM เผยแผนแยกธุรกิจ Managed Infrastructure Services ออกเป็นอีกบริษัท เตรียมเติบโตในอนาคตอย่างมั่นคง

Arvind Krishna ผู้ดำรงตำแหน่ง CEO แห่ง IBM ได้ออกมาเผยถึงแผนการแตก IBM ออกเป็น 2 บริษัทด้วยกัน โดยแยกธุรกิจส่วน Managed Infrastructure Services ออกมาเป็นอีกบริษัทที่ยังไม่ได้ตั้งชื่ออย่างเป็นทางการและมีชื่อเรียกชั่วคราวว่า NewCo ในขณะที่ธุรกิจส่วนที่เหลือจะยังคงอยู่ใต้ IBM ต่อไป

เป้าหมายของการแยกบริษัทในครั้งนี้ก็คือเพื่อตอบรับต่อความต้องการของลูกค้าธุรกิจองค์กรทั่วโลกให้ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น โดยนอกจากลูกค้าที่ต้องการทักษะและความเชี่ยวชาญจากทีมงานของ IBM ในการให้บริการจะเติบโตมากขึ้นแล้ว แนวโน้มของการจัดซื้อ Application และ Infrastructure Services เองก็มีความแตกต่างหลากหลายมากขึ้นด้วย

ด้วยเหตุนี้ IBM จึงตัดสินใจที่จะแยกธุรกิจส่วน Managed Infrastructure Services ภายใต้ GTS ออกมาเป็นอีกบริษัทแยกขาดจากกัน โดยจะตั้งชื่อชั่วคราวว่า NewCo ไปก่อน และบริษัทนี้จะก่อตั้งแล้วเสร็จภายในช่วงสิ้นปี 2021 ในขณะที่ IBM เองก็จะไปมุ่งเน้นเรื่องการพัฒนา Open Hybrid Cloud Platform และ AI เป็นหลักต่อไป

ที่ผ่านมารายรับกว่า 60% ของ IBM นั้นคือส่วนของบริการ ดังนั้นการแยก NewCo ออกไปเป็นอีกบริษัทหนึ่งก็จะทำให้เกิดการโฟกัสที่ชัดเจนทั้งสำหรับสองบริษัท โดยหลังจากแยกบริษัทออกไปแล้ว IBM ก็จะมีเป้าหมายในการสร้างตลาดของการเพิ่มส่วนแบ่งในตลาด Hybrid Cloud ให้ได้มากขึ้นด้วยการนำศักยภาพของ Red Hat ที่ IBM เข้าซื้อกิจการไปแล้วก่อนหน้านี้เข้ามาเสริม

ส่วนทางด้าน NewCo นั้น ทันทีที่เปิดบริษัทมาก็จะกลายเป็นยักษ์ใหญ่ทางด้าน Managed Infrastructure Services ทันทีด้วยรายรับต่อปีที่สูงถึง 19,000 ล้านเหรียญหรือราวๆ 589,000 ล้านบาทต่อปี ใหญ่กว่าคู่แข่งรายที่ใกล้เคียงที่สุดถึง 2 เท่า และจะมีพนักงานกว่า 90,000 คนใน 115 ประเทศทั่วโลกที่พร้อมให้บริการลูกค้ากว่า 4,600 องค์กรต่อได้ทันที

NewCo นั้นจะมุ่งเน้นเรื่องการปรับปรุง Operating Model ให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น และปรับบริการของตนเองให้สอดคล้องกับความต้องการของธุรกิจองค์กรในอนาคตทั่วโลกต่อไป โดย IBM จะมองว่า NewCo เป็น Partner รายหลักสำหรับด้าน Infrastructure ของตนเอง

หลังจากนี้ก็ต้องติดตามกันต่อไปว่า IBM ที่พยายามจะเล็กลงและคล่องตัวขึ้นนี้ จะเดินต่อไปอย่างไรในอนาคต

ที่มา: https://newsroom.ibm.com/Accelerating-our-future-and-growth-strategy


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[Video Webinar] สร้างความมั่นคงปลอดภัยให้ระบบ IT ด้วย Sophos Managed Threat Response

สำหรับผู้ที่ไม่ได้เข้าฟังการบรรยายSophos Webinar เรื่อง “สร้างความมั่นคงปลอดภัยให้ระบบ IT ด้วย Sophos Managed Threat Response” พร้อมอัปเดตแนวโน้มภัยคุกคามล่าสุดและการวางกลยุทธ์ด้านความมั่นคงปลอดภัยอย่างมีประสิทธิภาพ ที่เพิ่งจัดไปเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา หรือต้องการรับชมการบรรยายซ้ำอีกครั้ง สามารถเข้าชมวิดีโอบันทึกย้อนหลังได้ที่บทความนี้ครับ

Nutanix เพิ่มฟีเจอร์ AI สำหรับทำ Microsegmentation

ในงาน .NEXT ที่กำลังจัดขึ้น ทาง Nutanix ประกาศเพิ่มฟีเจอร์ AI สำหรับทำ Microsegmentation พร้อมประกาศเพิ่มฟีเจอร์อื่นๆจำนวนมาก