[Guest Post] เปิดตัว IBM Spectrum Protect Plus สำรองและกู้คืนข้อมูลสำหรับงานระบบ Virtualization

ด้วยระบบงาน IT ทุกวันนี้ที่มีความซับซ้อนและยากต่อการบริหารจัดการ ยกตัวอย่าง เช่น ระบบงาน รูปแบบ งาน Hyper converged Infrastructure system, VDI, DC-DR Site, Cloud และอีกหลากหลายรูปแบบ จึงทำให้การสำรองข้อมูลไม่ใช่เรื่องง่าย สำหรับหลายๆองค์กร ที่จะรับมือกับสิ่งที่จะกระทบกับระบบงาน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของ ภัยพิบัติ, การถูกโจมตีข้อมูลจากภายนอก, ข้อผิดพลาดในการใช้งาน ทั้งนี้เพื่อปกป้องและกู้คืนระบบและข้อมูลให้สามารถใช้งานได้อย่างต่อเนื่องได้ ช่วยให้ระบบไม่เสียหาย องค์กรยังสามารถเดินหน้าต่อได้ไม่หยุดชะงัก

 

 

ทาง IBM เห็นถึงความสำคัญของข้อมูลของลูกค้าเป็นหลัก จึงได้เปิดตัวผลิตภัณฑ์ที่ใช้สำรองและกู้คืนข้อมูล เพื่องานบนระบบ Virtualization โดยเฉพาะ ที่มีชื่อว่า IBM Spectrum Protect Plus ที่ถูกออกแบบมา เพื่อให้ง่ายต่อการทำการสำรองข้อมูลในรูปแบบของ  Virtualization (VMware vSphere , Microsoft Hyper-V) และยังสามารถติดตั้งระบบได้ง่ายด้วย ova. File ในเวลาอันรวดเร็ว ใช้เวลาประมาณ 15นาทีในการขึ้นระบบ

 

 

IBM Spectrum Protect Plus (SPP) เน้นจุดเด่นในเรื่องของความง่ายและติดตั้ง (PICK –CLICK– DONE) ช่วยลดขั้นตอนในการสำรองและกู้คืนข้อมูลให้รวดเร็วทันต่อการใช้งานแบบเร่งด่วนได้มาก และสามารถจัดระบบได้ง่ายผ่าน Web GUI management มี Dashboard Report ที่สามรถดูภาพรวมได้ที่หน้าเดียวที่จะสามารถเห็นการทำงานของระบบทั้งหมดได้อย่างครบถ้วน

 

สถาปัตยกรรมของ IBM Spectrum Protect Plus

 

 

IBM Spectrum Protect Plus นี้จะใช้เทคโนโลยี Snapshot ในการทำ Backup, Recovery และหากต้องการแยก workload ในการจัดการ data/storage ก็สามารถแยกได้ โดย Server นั้นเรียกว่า vSnap Server สามารถสำรองข้อมูลในเวลาที่ VM Guest ยังให้บริการงานอยู่ได้ ( Online-Backup ) โดยไม่ต้องหยุดระบบ มีการใช้ Agentless technology ช่วยในการสำรองข้อมูลจำพวกดาต้าเบส SQL Server, Oracle ที่ทำงานบน VM guest โดยมีข้อมูลสองส่วนหลักคือ Data และ Logs โดยไม่ต้องติดตั้งหรือ install agent ลงในเครื่องดังกล่าว ลดขั้นตอนและเพิ่มความปลอดภัยในการเข้าถึงระบบด้วยฟังก์ชั่น Role base access ทำการ Authenticate ระบบนั้นก่อนทำการสำรองข้อมูลแบบ Agentless ได้ด้วย หรือต้องการสำรองข้อมูล Database ที่ใช้งานบน Physical Server ก็สามารถเลือกใช้งานแบบ Agent Base ในการเข้าถึงและสำรองข้อมูลได้ง่าย

ปัญหาหลายครั้งที่เกิดจากการเก็บสำรองข้อมูล ที่ต้องเก็บตามอายุและเงื่อนไขขององค์กร คือ เรื่องการจัดสรรพื้นที่จัดเก็บ หากระบบต้องเก็บข้อมูลเป็นเวลานาน จำเป็นต้องสำรองพื้นที่เพื่อทำการสำรองข้อมูลเป็นจำนวนมาก IBM Spectrum Protect Plus มีความสามารถในการสำรองข้อมูลแบบ Incremental – forever และสามารถใช้ฟังก์ชั่นที่ช่วยลดพื้นที่ในการจัดเก็บข้อมูลได้มากยิ่งขึ้น อย่าง Compression และ Deduplication เพื่อการใช้งานพื้นที่ได้คุ้มค่ายิ่งขึ้นและลดค่าใช้จ่ายของระบบสำรองข้อมูลได้ด้วย

หากระบบสำรองข้อมูลต้องการมีหลากหลายเงื่อนไขในการจัดการและตั้ง Schedule Job ตาม policy แยกย่อยลงไปตามต้องการ IBM Spectrum Protect Plus ได้ออกแบบ SLAs Policy พร้อมใช้งานเพื่อให้ง่ายและสะดวก โดยสามารถเลือกกำหนด SLA Policy ตามความความสำคัญของข้อมูลได้ รวมไปถึงสามารถปรับแต่งให้ตรงตามความต้องการของแต่ละระบบได้ และมาพร้อมกับ Retention Data Policy ที่ช่วยกำหนดอายุเก็บรักษาข้อมูลได้ในระยะยาวแบบอัตโนมัติ ช่วยให้การเก็บชุดข้อมูลสำรองได้อย่างเหมาะสม และภายใน catalog หลังสำรองข้อมูลแบบ VM Guest จะประกอบด้วย objects ต่างๆของ VM นั้นๆ, volumes/datastore HDD ทุก Volume , Snapshots ตามเงื่อนไข, virtual machines, data stores, and files หากต้องการสำรองหรือกู้ข้อมูลแบบไฟล์ Metadata สามารถใช้ user ของเครื่องที่ต้องการเข้าไปทำการสำรองข้อมูลระดับไฟล์ได้

 

 

ในแง่ของการกู้คืนข้อมูลกรณีเกิดเหตุการสูญเสียข้องข้อมูล IBM Spectrum Protect Plus รองรับการทำ Instant Restore สามารถค้นหาไฟล์ หรือ VM guest ที่ต้องการได้รวดเร็วได้ทั้งสองระบบพร้อมกันหากลูกค้ามีทั้ง VMware และ Hyper-V ด้วยฟังก์ชั่น Global File Search and Recovery คล้ายการค้นหาใน google สามารถค้นหาข้อมูล ระดับไฟล์หรือVMs ที่ต้องการกู้ข้อมูลให้กลับมาใช้งานได้อย่างรวดเร็ว จุดเด่นที่อยากนำเสนอในส่วนของงาน Recovery อีกอย่างคืองานลักษณะ Test/Dev สามารถทำ Data Cloning ทำการสำเนา VMs ที่ต้องการ Restore ขึ้นมาใช้งานแบบ Test โดยไม่ต้องเสียเวลาในการติดตั้งระบบขึ้นมาใหม่ และเมื่อไม่ใช้งานต่อ ก็ทำการ Clean-Up ได้ หรือหากแก้ไขแล้วมีความพอใจจะนำไปใช้งานจริง ก็สามารถใช้ ฟังก์ชั่น Clone เพื่อนำไปใช้งานจริงได้ โดยเครื่องไม่ซ้ำกับเครื่องเดิม หากต้องการความรวดเร็ว ยังมีฟังก์ชั่น Production ใช้งานร่วมกับ Automatic Power-On VMs โดยสามารถเปิดเครื่องอัตโนมัติหลังจาก restore เรียบร้อยแล้ว รองรับการ Backup to Cloud หรือ DR Site ได้ในตัวอีกด้วย มีฟังก์ชั่น Report สามารถ generate และตั้งค่า policy automatic ส่งให้ทาง email ได้ด้วยสะดวกสบายเข้าไปอีกขั้น

 

 

Data Offload & Data Mover Solution Integration

IBM Spectrum Protect Plus ยังสามารถทำงานร่วมกับ IBM Spectrum Protect เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและความยืดหยุ่นของระบบ ทำการย้ายข้อมูลบางส่วนไปทำงานร่วมกับ IBM Spectrum Protect ที่มีอยู่เดิมหรือไซท์สำรองได้

ทางด้าน IBM Spectrum Protect นั้น สามารถทำงานร่วมกับ Product IBM Spectrum Scale ได้ด้วย โดย IBM Spectrum Scale ออกแบบมาเพื่องานเก็บข้อมูลไฟล์ระบบจำนวนมาก รองรับการใช้งานได้หลายโปรโตคอล โดย IBM Spectrum Scale นั้นสามารถเชื่อมต่อกับ IBM Spectrum Archive EE ทำงานร่วมกับ IBM Tape Storage ซึ่ง Storage ที่ถูกที่สุดในเวลานี้ นั่นคือ Tape นั่นเอง ทำให้ช่วยลดค่าใช้จ่ายได้มากขึ้นอีก IBM Spectrum Scale ทำงานแบบ Single a location ได้ด้วย เรียกว่า Global Name Space (GNS) ทางด้าน IBM Spectrum Scale สามารถ Provide single mount point ไปให้กับ IBM Spectrum Protect เพื่อใช้งานเป็น Datastore เพิ่มความยืดหยุ่นในการเปลี่ยนแปลงระบบงาน Storage ขยาย เพิ่ม ลด พื้นที่จัดเก็บด้านล่าง รองรับความหลากหลายที่จะเกิดในอนาคต หากต้องการปรับเปลี่ยน Storage ก็ทำได้ง่าย ทันยุค ทันสมัยแต่ไม่กระทบระบบอีกด้วย

 

 

สรุปได้ว่า IBM Spectrum Protect Plus เป็น Software Backup ใช้สำรองข้อมูล ที่ออกแบบมาโดยเฉพาะเพื่องาน Virtualization ที่ได้รับความนิยมมากในปัจจุบัน มาพร้อมจุดเด่นอันหลากหลาย เรื่องของการใช้งานที่ง่าย ใช้เวลาไม่มากในการติดตั้ง ,ตั้งค่าและนำไปใช้งาน ยังมีคุณสมบัติของการทำการสำรองและกู้ข้อมูลได้อย่างครบถ้วน รวดเร็ว ไม่ซับซ้อนถามยังเชื่อมต่อได้หลายระบบ ยืดหยุ่น มีประสิทธิภาพ ง่ายต้องการบริหารจัดการและใช้งาน  ที่สำคัญราคาไม่แพงอีกด้วย !!!

 

สำหรับลูกค้าหน้าตาดีมี  สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ :

บริษัท คอมพิวเตอร์ยูเนี่ยน จำกัด โทร 02 311 6881 #7151 หรือ email : cu_mkt@cu.co.th

 

 

เขียนโดย:

 

ปรียานุช เปล่งวาจา
IBM IT/Specialist
IBM Thailand Co.,Ltd

 

อภิรัตน์ อ่อนสนิท
Presale Hardware
Computer Union Co.,Ltd


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

ซิสโก้เผยโฉมนวัตกรรม AI พร้อมประกาศความร่วมมือกับพาร์ทเนอร์ ที่งาน Cisco Live Amsterdam [PR]

โซลูชั่นใหม่ที่ขับเคลื่อนด้วย AI ครอบคลุมระบบเครือข่าย ระบบรักษาความปลอดภัย การทำงานร่วมกัน และการตรวจสอบ ตอกย้ำความมุ่งมั่นอย่างต่อเนื่องของซิสโก้ในการพัฒนานวัตกรรม AI

VMware เตือนผู้ใช้งานปลั๊กอิน EAP รีบลบออกด่วนหลังพบช่องโหว่ร้ายแรง

VMware Enhanced Authentication Plug-in (EAP) ได้ถูกประกาศยุติการไปต่อมาตั้งแต่ปี 2021 แล้วตั้งแต่ vCenter Version 7.0 update 2 มิหนำซ้ำล่าสุดยังพบช่องโหว่ร้ายแรงอีกต่างหาก ด้วยเหตุนี้ทาง …