[PR] ไอบีเอ็มเปิดตัวเมนเฟรม “สกินนี่” เครื่องแรกของโลก

25 เมษายน 2561 – กรุงเทพฯ ประเทศไทย: ไอบีเอ็มเปิดตัว IBM z14 รุ่น ZR1 และ IBM LinuxONE Rockhopper II เมนเฟรม “สกินนี่” ทรงกะทัดรัดเครื่องแรกของโลก แต่อัดแน่นด้วยเทคโนโลยีบนพื้นฐานของเมนเฟรม IBM z14 ที่มีเทคโนโลยีด้านซิเคียวริตี้เหนือชั้น พร้อมขีดความสามารถในการเข้ารหัสทุกข้อมูล (pervasive encryption) การทำแมชชีนเลิร์นนิง ความสามารถด้านคลาวด์ และการวิเคราะห์ข้อมูลเชิงลึกที่ทรงพลัง โดยมาพร้อมเฟรมเดี่ยวขนาดมาตรฐานอุตสาหกรรม 19 นิ้ว

ในการพัฒนา “สกินนี่” เมนเฟรมครั้งนี้ ไอบีเอ็มได้ใช้กระบวนการคิดเชิงออกแบบ (Design Thinking) ในการทำงานร่วมกับลูกค้ากว่า 80 ราย เพื่อสร้างเมนเฟรมที่ตอบโจทย์กลุ่มลูกค้าใหม่ๆ โดยมาพร้อมความสามารถเหนือชั้น อาทิ

IBM z14 รุ่น ZR1 มีความจุเพิ่มขึ้น 10 เปอร์เซ็นต์ เมื่อเทียบกับรุ่น z13s และ หน่วยความจำเพิ่มขึ้น 2 เท่า (8 TB)

– IBM z14 รุ่น ZR1 รองรับการทำธุรกรรมที่เข้ารหัสทั้งหมดได้มากกว่า 850 ล้านรายการต่อวันในระบบเดียว

– IBM LinuxONE Rockhopper II มาพร้อมขนาดมาตรฐาน 19 นิ้ว ประสิทธิภาพเพิ่มขึ้น 50 เปอร์เซ็นต์ และมีหน่วยความจำเพิ่มขึ้น 2 เท่า (8TB) เมื่อเทียบกับรุ่นก่อน

– โครงสร้างระบบของ IBM LinuxONE Rockhopper II ผ่านการรับรอง Docker-certified สำหรับ Docker EE ที่มาพร้อมการจัดการและการสเกลที่ผ่านการทดสอบรับปริมาณได้ถึง 330,000 Docker Containers ช่วยให้นักพัฒนาสามารถสร้างแอพพลิเคชันประสิทธิภาพสูงที่รองรับสถาปัตยกรรม micro-services โดยไม่ทำให้ระบบช้าลง

“แม้ปัจจุบันจะเป็นยุคธุรกิจดิจิทัล แต่เมนเฟรมยังคงได้รับความเชื่อมั่นจากองค์กรจำนวนมากในแง่ความเสถียร ความปลอดภัย และศักยภาพของระบบในการสนับสนุนโครงการด้านไอทีต่างๆ รวมถึงการรองรับระบบคลาวด์และโครงการด้านบล็อกเชนที่มีจำนวนเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว” นายสุรฤทธิ์ วูวงศ์ รองกรรมการผู้จัดการ ธุรกิจระบบคอมพิวเตอร์สำหรับคลาวด์แพลตฟอร์ม บริษัท ไอบีเอ็ม ประเทศไทย จำกัด กล่าว

“จากการรับฟังคำแนะนำและความต้องการด้านการรักษาความปลอดภัยของข้อมูลที่ลูกค้าองค์กรต้องการ ไอบีเอ็มจึงพัฒนาเป็นระบบเมนเฟรมใหม่ที่มีเทคโนโลยีซิเคียวริตี้ที่ดีที่สุดและได้รับการออกแบบมาให้รองรับคลาวด์โดยเฉพาะ จึงช่วยให้ลูกค้าสามารถทุ่มเทเวลาให้กับเรื่องดิจิทัลทรานส์ฟอร์เมชันได้อย่างเต็มที่ โดยไร้ข้อจำกัดด้านสภาพแวดล้อมไอทีไม่ว่าจะเป็นแบบออนพรีมิสหรือไฮบริดคลาวด์”

ระบบซิเคียวริตี้ที่เหนือชั้นสำหรับการใช้งานสเกลยักษ์

หนึ่งในข้อกังวลเกี่ยวกับการก้าวสู่ระบบคลาวด์ยังคงเป็นเรื่องการรักษาความปลอดภัยของข้อมูล จากผลวิจัยโดย Ponemon Institute ชี้ให้เห็นว่ามีข้อมูลที่เก็บอยู่ในคลาวด์เพียง 40 เปอร์เซ็นต์เท่านั้นที่ได้รับการรักษาความปลอดภัยด้วยการเข้ารหัสและการบริหารจัดการคีย์ ข้อมูล Breach Level Index ของ Gemalto ยังแสดงให้เห็นว่าจากจำนวนข้อมูลเกือบหมื่นล้านรายการที่ถูกละเมิดนับตั้งแต่ปี 2557 มีเพียง 4 เปอร์เซ็นต์เท่านั้นที่มีการเข้ารหัสไว้

ด้วยความสามารถในการประมวลผลธุรกรรมได้มากกว่า 850 ล้านรายการในหนึ่งวันต่อหนึ่งระบบ “สกินนี่” เมนเฟรมจึงไม่จำเป็นต้องใช้พื้นที่ พลังงาน หรือระบบระบายความร้อนพิเศษใดๆ เพิ่มเติม แต่ยังคงความสามารถอันเหนือชั้นในแบบไอบีเอ็ม ทั้งการเข้ารหัสที่ครอบคลุมทุกข้อมูล ระบบซิเคียวริตี้ระดับผู้นำอุตสาหกรรมสำหรับระบบ Linux และเทคโนโลยี Secure Service Container สำหรับรองรับข้อมูลที่ต้องการการรักษาความปลอดภัยขั้นสูงในการใช้งานที่มีสเกลใหญ่มาก ทำให้ข้อมูลได้รับการปกป้องจากภัยคุกคามภายนอกในระดับระบบ จึงสามารถป้องกันภัยจากผู้ใช้ที่ได้รับสิทธิพิเศษ แฮ็กเกอร์ที่ขโมยตัวตนมาใช้ ไปจนถึงภัยคุกคามจากภายนอก โดยไม่ก่อให้เกิดความเปลี่ยนแปลงต่อแอพพลิเคชัน ขณะที่นักพัฒนาซอฟต์แวร์ไม่จำเป็นต้องสร้างการผูกมัดที่ขาดความยืดหยุ่นลงในโค้ด แต่เพียงแค่ใส่แอพพลิเคชันลงใน Docker Container ให้พร้อมสำหรับการนำไปใช้กับ Secure Service Container เท่านั้น การจัดการแอพพลิเคชันสามารถทำผ่านเครื่องมือ Docker และ Kubernetes ที่มีมาให้ ทำให้สภาพแวดล้อมการทำงานกับ Secure Service Container เป็นไปอย่างง่ายดาย

ขีดความสามารถที่ไม่มีใครเทียบได้นี้จะทำให้พาร์ทิชั่นและการเข้ารหัสของทุกข้อมูลในพาร์ทิชั่นนั้นมีความปลอดภัยอย่างยิ่งยวด ช่วยให้ผู้บริหารและผู้ให้บริการด้านไอทีสามารถส่งมอบสภาพแวดล้อมการทำงานข้างต้นให้กับผู้ใช้ปลายทางได้โดยไม่ต้องเสี่ยงกับการสูญเสียความน่าเชื่อถือ และยังสามารถปฏิบัติตามกฎระเบียบข้อบังคับของอุตสาหกรรมที่เพิ่มมากขึ้นไปพร้อมกันได้ 

ศูนย์ข้อมูลคลาวด์ในกล่องเดียว
ระบบ z14 และ LinuxONE ใหม่มอบขีดความสามารถ ประสิทธิภาพ หน่วยความจำ และแคชที่เพิ่มขึ้นอย่างเด่นชัดในทุกแง่มุมของระบบ การออกแบบทั้งระบบขึ้นใหม่ช่วยเพิ่มขีดความสามารถดังกล่าวขึ้น ในขณะที่ลดความต้องการพื้นที่ลงถึง 40 เปอร์เซ็นต์ โดยมีขนาดมาตรฐานที่สามารถติดตั้งได้ในทุกศูนย์ข้อมูล IBM  z14 ZR1 ยังถือเป็นการสร้างรากฐานสำคัญให้กับโซลูชัน IBM Cloud Private เพราะเป็นการสร้าง “ศูนย์ข้อมูลในกล่องเดียว” ที่รวมทั้งสตอเรจ เน็ตเวิร์ค และองค์ประกอบส่วนอื่นเข้าไว้ภายในโครงสร้างกายภาพเดียวกันกับเครื่องเซิร์ฟเวอร์เมนเฟรม

###


About TechTalkThai PR 2

Check Also

ซิสโก้เผยโฉมนวัตกรรม AI พร้อมประกาศความร่วมมือกับพาร์ทเนอร์ ที่งาน Cisco Live Amsterdam [PR]

โซลูชั่นใหม่ที่ขับเคลื่อนด้วย AI ครอบคลุมระบบเครือข่าย ระบบรักษาความปลอดภัย การทำงานร่วมกัน และการตรวจสอบ ตอกย้ำความมุ่งมั่นอย่างต่อเนื่องของซิสโก้ในการพัฒนานวัตกรรม AI

ถึงเวลาต้องจริงจังกับการขับเคลื่อนวาระแห่งชาติ
เพื่อปกป้องโครงสร้างพื้นฐานสำคัญทางสารสนเทศของประเทศแล้วหรือยัง [PR]

การรักษาความปลอดภัยทางสารสนเทศยังคงเป็นข้อกังวลหลักในการก้าวเข้าสู่ศักราชใหม่ ข้อมูลจากสำนักงานคณะกรรมการการรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์แห่งชาติ (สกมช.) ระบุว่า องค์กรต่างๆ ในประเทศไทยถูกโจมตีเกือบ 1,800 ครั้ง ในช่วง 10 เดือนแรกของปีที่แล้ว โดยมีเป้าหมายหลักอยู่ที่ภาคการศึกษาและภาครัฐ  และเมื่อกลางเดือนธันวาคมที่ผ่านมา เหยื่อรายล่าสุด คือ …